Trang chủ HipHop Bí thuật : Sample – Kho tài nguyên dồi dào của các...

Bí thuật : Sample – Kho tài nguyên dồi dào của các Music Producer

0

Thủ thuật Sampling, hay “lấy mẫu” là việc bạn sử dụng những mẫu âm thanh, bản thu âm có sẵn từ các nghệ sĩ, nguồn có sẵn để đưa vào sáng tác của mình. Sample có thể là bất cứ thứ gì mà bạn dùng để làm mẫu từ các bản nhạc, đó có thể là những vòng lặp trống, một đoạn melody dạo đầu, hay giọng hát của ca sĩ trong bài. Không chỉ riêng các bản nhạc, sample có thể được lấy từ những chương trình TV, những đoạn hội thoại qua phim ảnh.

Lượng âm thanh được lấy và sử dụng để “xào nấu” bởi các producer cũng khác nhau, không ai giống ai cả. Mỗi producer đều có cách sampling của riêng mình. Họ có thể lấy cả một đoạn nhạc dạo đầu rồi thao tác, chỉnh sửa để phù hợp với sáng tạo của bản thân ; hay chỉ đơn giản là lấy chỉ lấy riêng tiếng kick từ cả một drum loop dài (vòng lặp trống).

Có nhiều cách để các nhà sản xuất âm nhạc sử dụng mẫu để sáng tạo. Họ có thể lặp lại những đoạn melody, cắt ngắn nó hoặc nâng tone, tăng tốc độ. Với nhiều music producer, sample cũng là một trong nhiều cách để họ có thể tri ân những tác giả, những nghệ sĩ đã tạo cho họ niềm cảm hứng trong âm nhạc, bởi lẽ việc sử dụng một phần mẫu trong tác phẩm của các tượng đài có thể gợi cho producer cảm giác “thỏa mãn”, khi một phần của bài hát đã truyền cảm hứng cho họ năm nào đang hòa chung một nhịp với những sáng tạo mới.

Sampling đã có cho mình chỗ đứng từ khi Hip-Hop còn chưa ra đời, đặc biệt là trong nhạc Jazz. Nhiều nhạc sĩ sẽ ‘lấy mẫu’ một số phần trong sheet nhạc của người chơi nhạc cụ khác để cho vào track của mình. Điều này được thực hiện để bày tỏ lòng kính trọng đối với kỹ năng và sự sáng tạo của các đồng nghiệp của họ, những điều đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến với các nhạc sĩ.

Trong âm nhạc hiện đại, đặc biệt là Hip-Hop, Sampling là thủ thuật quen thuộc trong việc sáng tạo ra những con beat “để đời”. “Độc chiêu” Sampling nhen nhóm và bùng nổ trong văn hóa Hip-Hop, nhạc Rap mạnh mẽ vào những năm 1980.

Bằng những chiếc đĩa than (vinyl), các DJ sẽ sampling nhanh chóng ngay trên bàn DJ bằng đôi tay điêu luyện của mình. Ví dụ phổ biến nhất về điều này là việc sử dụng Break Beat. Đa phần, đó những đoạn trống được lấy từ các bản nhạc Jazz, Funk và R&B nổi tiếng trong thời kỳ đó. Công việc của DJ chính là khuấy động không gian tiệc tùng của mọi người bằng âm nhạc, Break beats đã góp một phần không nhỏ vào một trong những kiểu party mang tính biểu tượng của Hip-Hop, khi mà các Breakdancer có thể nhảy trên nhịp beat, hoặc Rapper có thể gieo vần ngay trên đó, những nghệ sĩ Graffiti thỏa sức sáng tạo với những chiếc bình sơn đầy màu sắc.

Một số ví dụ cho sự độc đáo của Sample, có thể kể đến những track như :

Sing About Me, I’m Dying of Thirst – Kendrick Lamar (sample : Maybe Tomorrow – Grant Green)

Big Poppa – The Notorious B.I.G (sample : Between The Sheets – The Isley Brothers)

Bound 2 – Kanye West (sample : Bound – Ponderosa Twins Plus One)

Dior – Pop Smoke (sample : The Coven – Peter Gundry)

I Can – Nas (sample : Fur Elise – Beethoven)

Luffy/19 – Chjuljnh (Sample : Tình yêu tìm thấy – Quang Vinh)

Hay mới nhất chính là track “Shut Down” của nhóm nhạc Hàn Quốc BLACKPINK (sample : La Campanella bản Violin – Paganini).

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Exit mobile version