Trang chủ Deep Cut Mối quan hệ từng rạn nứt giữa Eminem và mẹ của mình

Mối quan hệ từng rạn nứt giữa Eminem và mẹ của mình

0

Vào ngày 20/9/1999, Debbie Mathers, mẹ của Eminem, đã nộp một đơn kiện lên đến 10 triệu đô (đúng đấy, các bác không nhìn nhầm đâu) vì bà cho rằng hình ảnh của bà được khắc họa trong album The Slim Shady LP và qua các bài phỏng vấn của anh là không chân thực, cố tình làm méo mó hình ảnh, miêu tả bà như một con người nghiệp ngập, gây tổn hại đến danh tiếng của bà và còn khiến bà mất ngủ, rối loạn cảm xúc nữa.

Vậy tại sao bác già phải làm vậy? Liệu ai đúng ai sai? Xin mời mọi người đọc tiếp.

Eminem đã phải trải qua một tuổi thơ khó khăn và thiếu thốn. Việc bố Eminem bỏ gia đình để đến California từ khi bác còn nhỏ đã khiến bác mất đi những định hướng tương lai cần thiết với một đứa trẻ, để lại một lổ hỗng trong ký ức tuổi thơ bác và khiến mẹ bác phải một mình nuôi con. Nhưng qua lời nhạc của bác thì có lẽ Debbie Mathers cũng chẳng phải là một người mẹ tốt cho lắm.

Bác từng chia sẻ rằng mẹ của mình đã từng có hội chứng Munchausen (Người dính hội chứng này thường tỏ ra ốm đau và mệt mỏi để được sự quan tâm của mọi người) và có thể là mắc thêm một tác dụng phụ của triệu chứng này là việc bà cố tình phóng đại hoặc gây ra triệu chứng bệnh cho trẻ (cái này cũng được tính là áp bức, làm hại trẻ em) giống như trong bài ‘Cleaning Out My Closet’ có chi tiết:

“Victim of Munchausen’s Syndrome
My whole life I was made to believe I was sick when I wasn’t”

(Và tao là một nạn nhân của hội chứng Munchausen
Cả đời này tao đã tin rằng tao bị ốm nhưng thật ra là không)

Bác còn chia sẻ thêm là khi bác lên 15 tuổi, thì điều đầu tiên mà mẹ bác nói là: “Kiếm một công việc và giúp tao trả tiền nhà đi, không thì cút”. Nhưng mà rốt cuộc thì dù bác có đưa tiền hay không thì mẹ bác cũng thường đuổi bác ra khỏi nhà.

Trong bài ‘My Name Is’ thì bác già đã rap:

“Ninety-nine percent of my life I was lied to
I just found out my mom does more dope than I do
I told her I’d grow up to be a famous rapper
Make a record about doin’ drugs and name it after her.”

(Tao đã bị nói dối trong 99% cuộc đời này
Tao vừa phát hiện là mẹ tao chơi đồ nhiều hơn cả tao
Tao bảo là sau này lớn lên tao sẽ làm một rapper nổi tiếng
Viết một album về việc chơi đồ và đặt theo tên của bà)

Hoặc trong bài ‘Marshall Mathers’ thì có:

“My fuckin’ bitch mom suing for 10 million
She must want a dollar for every pill I been stealin’
Shit, where the fuck you think I picked up the habit
All I had to do was go in her room and lift up a mattress.”

( Bà già tao muốn kiện tao 10 triệu đô
Chắc hẳn bà muốn 1 đô cho bất kỳ viên thuốc nào mà tao từng lấy
Vậy bà nghĩ tôi có thói quen đó từ đâu?
Tôi chỉ cần vào phòng bà và lật cái trải giường lên là có thôi)

và còn nhiều ví dụ hơn nữa mà tôi không thể kể hết được. Nhưng ngoài các ví dụ trên thì chỉ có “My Name Is” là liên quan trực tiếp đến vụ kiện 10 triệu đô đấy. Mặc dù đã có thuê cả luật sư và lấy thêm một vài tư liệu về tuổi thơ Eminem nữa thì cuối cùng mẹ của bác cũng chỉ lấy lại được 1600$. Sau này thì bà cũng đã viết thêm một vài cuốn sách nữa, chia sẻ về con trai của bà, suy nghĩ của mình về cách Eminem miêu tả mình trong các bài nhạc và cả một bài diss nữa. Bài đó có tên là ‘Set The Record Straight’, có rapper ID-X và không ai khác ngoài Debbie Mathers, mẹ của bác già Eminem. Nhưng đến đây thì bác già cũng không chịu thua và tung lại một bài diss là “Cleaning Out My Closet”.

Mối quan hệ rạn nứt và trên bờ đổ vỡ này chỉ được nối lại khi hơn 10 năm sau, Eminem đã có một bài nhạc xin lỗi mẹ mình trong album The Marshall Marthers LP 2 là bài “Headlights”. Nhưng trong đó thì Eminem không xin lỗi mẹ mình vì đã nói dối về bà, mà lại xin lỗi vì đã nói lên sự thật một cách quá giận dữ và phóng đại. Trong MV “Headlights” được phát hành năm 2014 thì Eminem và mẹ của bác đã tặng nhau một cái ôm thật chặt và nồng ấm ở cuối MV, báo hiệu một mối quan hệ mẹ con đang được nối liền lại và khăng khít hơn.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Exit mobile version