Trang chủ Deep Cut Chưa phải là tất cả của J. Cole đâu

Chưa phải là tất cả của J. Cole đâu

0

Mới đây thì J. Cole đã bất ngờ tung ra mixtape “Might Delete Later”, một album bao gồm hơn mười hai track và track cuối cùng của mixtape này “7 Minute Drill”, Cole đã chính thức có lời đáp trả sau verse “Like That” của Kendrick Lamar vừa rồi.

Vậy hay cùng xem kẻ đứng đầu Dreamville đã bắn những phát đạn như nào nhé?

Ngay từ câu đầu tiên của phần điệp khúc J. Cole đã “Light work like it’s PWC”, chắc chắn câu này của Cole đã reply lại “And your best work is a light pack” của Kendrick Lamar. Đại loại rằng K-Dot chê sản phẩm của Cole là ‘light pack’ thì Cole cũng phản lại rằng tao ‘light work’ như là PWC ở đây là Public Works Commission
PWC là nơi đã cung cấp nguồn nước và điện cho người dân Fayetteville và Quận Cumberland hay cũng có thể hiểu đơn giản hơn là Cole đã mang âm nhạc của mình và truyền cảm hứng một cách tích cực cho người nghe như những ‘light work’ – “công việc nhẹ nhàng”.

“It’s a cold world, keep the heat under your seat
I got a phone call, they say that somebody dissin’
You want some attention, it come with extensions”.

Ở đây J. Cole đã khéo léo chơi chữ ‘Cole’ và ‘Cold’, cũng như sử dụng nét đối lập giữa ‘heat’ và ‘cold’, với những câu này như thể cho chúng ta biết được màu nhạc trong bài này sẽ mang màu của súng đạn, của việc phản lại những gì Kendrick đã diss. “My dog like, “Say the word,” he on bullshit, he itchin’ / Done put in so much work in these streets, he got pension / I told him chill out, how I look havin’ henchman? / If shots get to poppin’, I’m the one doin’ the clenchin’” là những câu mà Cole đã phản pháo lại câu của K-Dot như sau

“Got 2TEEZ with me, I’m snatchin’ chains and burnin’ tattoos, it’s up
Lost too many soldiers not to play it safe”

Bằng cách nào đó Cole đã mỉa mai K-Dot thật là hèn nhát khi cho rằng Kendrick chỉ là một người dám đưa ra những lời thách thức khi ở sau lưng người vệ sĩ của mình là 2TEEZ.

J. Cole cũng cho rằng mình là một người lớn lên trong một thành phố có tỉ lệ bạo lực cao là Fayetteville nên mấy chuyện bạo lực cũng là điều bình thường đối với anh “I came up in the ‘Ville, so I’m good when it’s tension”. Tiếp Theo thì “He still doin’ shows, but fell off like the Simpsons”, ở đây anh cho rằng K-Dot tiếp tục có những chuyến lưu diễn cháy vé, thậm chí tour ‘Big Steppers’ của anh còn từng lập kỉ lục là tour có doanh thu cao nhất mọi thời đại nhưng cũng cho rằng Dot chẳng khác gì bộ phim “The Simpsons”, một bộ phim được cho là chất lượng đi xuống dù doanh thu vẫn tăng vọt.

Và tiếp theo là liên tiếp những viên đạn mà Cole nhắm tới discography của Kendrick:

“Your first shit was classic, your last shit was tragic
Your second shit put niggas to sleep, but they gassed it
Your third shit was massive and that was your prime”

Kiểu như album đầu tiên của mày thì đúng là kinh điển thật đấy nhưng cái gần đây nhất đúng là bi kịch của đời mày, cái thứ hai thì chán phèo nhưng truyền thông tung hô quá trời, cái thứ ba thì nó chất vì đấy là hoàng kim của mày.

Tiếp tục sau đó là:

“Now I’m front of the line with a comfortable lead
How ironic, soon as I got it, now he want somethin’ with me
Well, he caught me at the perfect time, jump up and see”

Thật dễ hiểu khi trong năm gần đây Cole đang được cho là “best rapper alive” và Dot khá dũng cảm khi đã diss anh vào đúng thời hoàng Kim của Cole, và có thể thấy thay vì cảm thấy khó chịu về việc bị xếp thứ ba như trước đây thì giờ đây anh đang khá thoải mái vì là “best rapper alive”.

“He averaging one hard verse like every thirty months or something
If he wasn’t dissin’, then we wouldn’t be discussin’ him”

J. Cole nhắm thẳng vào điểm hạn chế của Dot đó là đầu ra sản phẩm than hiếm của anh, “như thể” rằng anh phải cần tận 30 tháng mới ra nổi một verse nặng đô trong khi Cole liên tục smoke từng người một trong sản phẩm của người khác trong vài năm vừa rồi cũng như cho rằng nếu Kendrick không diss anh và Drake thì cũng chẳng có điều gì cho lũ truyền thông gặm nhấm đâu.

“Lord, don’t make me have to smoke this nigga ’cause I fuck with him
But push come to shove, on this mic, I will humble him”

Còn ở hai bar trên thì như thể Cole vừa đấm vừa xoa K-Dot vậy, hiện tại là prime của Cole nên việc anh có thể đè bẹp bất kì rapper nào anh muốn và anh cầu chúa rằng anh không muốn đưa Kendrick vào bao xác đâu vì thực sự anh và Kendrick vẫn có một mối quan hệ tốt, thế nên thay vì đó anh sẽ khiến Kendrick “humble” hơn một chút.

Sang tới verse thứ hai, “A Falcon 9 inside my pocket, bitch, this rocket gon’ fly” là câu mà Cole cũng phản lại Dot “That’s a K with all these nines, he gon’ see Pet Sematary” khi Cole cho rằng viên đạn 9mm của anh như là “Falcon 9”, ở đây là một chiếc tên lửa.

“I’m hesitant, I love my brother, but I’m not gonna lie
I’m powered up for real, that shit would feel like swattin’ a fly”

Chính Cole cũng thừa nhận rằng anh yêu quý Kendrick Lamar nên việc anh cảm thấy do dự khi tung track diss K-Dot là điều tất yếu cũng như Cole thừa nhận anh hiểu ý đồ của verse “Like That” là làm Hip Hop fun trở lại nhưng việc đó không có nghĩa là Cole sợ Dot, Cole nhấn mạnh một lần nữa là với phong độ huỷ diệt hiện tại của anh thì việc cho Dot nằm ngửa dễ dàng như việc đập một con ruồi, chỉ là anh có muốn hay không mà thôi. Và câu mà đối với tôi là sát thương ẩn nhất là nằm ở “Four albums in twelve years, n****, I can divide”, có thể thấy J. Cole đã sử dụng lại câu của Jay-Z khi trước đây diss Nas trong “Takeover” là “Four albums in ten years, n****? I could divide” mà Cole cho rằng trong 12 năm của Dot chỉ ra 4 album còn Cole thì ra hàng tá những sản phẩm chất lượng. Nhưng điều mà thâm sâu nhất ở đây là gì, nếu chúng ta “divide” như Cole có thể, 12 năm chia cho 4 album, chúng ta sẽ ra 3. Chẳng khác gì ẩn ý rằng Dot chỉ mãi là kẻ đứng thứ ba sau anh và Drake nếu tiếp tục với tần xuất album như này.

“Fly pebbles at your dome, we the Stone Temple Pilots” có thể thấy Cole đã khéo léo chơi phép liên hệ trong câu này để nhắm tới Kendrick. The Stone Temple Pilots là một ban nhạc rock, và anh chia từng từ ra, anh liên hệ “stone” với “pebbles” như thể đá sỏi là những viên đạn, tiếp tục liên hệ từ “pilots” và “fly” để miêu tả cho việc những viên đạn ở trên đã được bắn đến “temple” và “dome”, hai thứ này có thể hiểu là phần thái dương của con người. Vậy nên khi ta dịch cả câu có thể hiểu rằng anh sẽ bắn viên đạn đó vào thẳng thái dương của Kendrick, một cách liên hệ cực kì xuất sắc tới từ Cole. “This is merely a warning shot to back niggas down” và cuối cùng là lời của Cole về việc track này chỉ là một track cảnh báo tới tất cả những tên nào muốn diss anh bao gồm Kendrick mà thôi.

Có lẽ track này Cole còn kím nén khá nhiều điều cũng như verse “Like That” của K-Dot. Track này của Cole là track khá ấn tượng nhưng chắc chắn một điều rằng đây mới chỉ là bắt đầu, chỉ là món khai vị cho trận chiến này mà thôi vậy nên chắc chắn những track sau của trận chiến sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. À quên, cả Cole và Dot đều có cho mình những suy nghĩ tới đối phương rồi, vậy còn Drake thì sao nhỉ?

Bạn có thể lắng nghe “7 Minute Drill” tại đây

Theo: Đặng Hồng Quân

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Exit mobile version