More

  Godfather Of Godfather – Nhân vật vô danh mang tính cách mạng cho nền âm nhạc thế giới

  Tôi không chắc có bao nhiêu người từng nghe đến cái tên Roger Linn. Nhưng tôi có thể chắc kèo rằng mọi người ‘trong ngành’ đều phải biết đến những sản phẩm mà ông đã tạo ra và giới thiệu nó vào năm 1979

  Vâng! Đây là Roger Linn, người có thể được xem là ‘Bố Già của Bố Già trong giới Hip-Hop’. Ông là người đã sáng chế nên con máy drum machine đầu tiên của thế giới (con máy dùng để phối, cắt ghép các sample). Năm 1979 sản phẩm đầu tiên do chính tay ông tạo ra chính là LM-1, thứ hai là LinnDrum và tiếp theo là Linn 9000.

  Roger Linn

  Cả ba con máy trên đều cực kỳ thành công trong thập niên 80, và đối với các OG hip-hop thì LM-1 có thể nói là thiết bị có ảnh hưởng cực kỳ to lớn đối với sự phát triển của nền văn hóa đường phố này.

  Như Pimp C của UGK đã từng souh-out cho Roger trong track “Underground Kingz”

  “Run a drum machine like my name Roger Linn
  Write the rhyme do the beat, the hook and the mix”

  Ngoài những con máy vừa được kể trên thì Roger Linn còn thiết kế dòng máy MPC cho hãng Akai Nhật Bản, một trong những máy drum machine kết hợp chức năng sampling đầu tiên, gây ảnh hưởng cực kì lớn trong hip-hop production. Một trong những người dùng chiếc máy này kinh khủng nhất thì có thể kể đến J Dilla, mặc dù ông không hề đọc manual kèm theo máy, mà chỉ cầm nó lên sử dụng như một nhạc cụ. Cho đến khi người ta cầm đến quyển manual kèm theo máy, thì trong lời tựa đầu, Linn có viết, “hãy coi chiếc máy này như một thứ nhạc cụ, bổ trợ thêm với những nhạc cụ bạn đang có” (ý là đừng dùng nó như một cái máy như chiếc máy tính/processor).

  Không quá liên quan tới hip-hop, nhưng một trong những chiếc máy quay đĩa than cực kì thanh công trong giới Hi-Fi là Linn Sondek LP12 cũng đc sx bởi Linn Electronics, đc sản xuất lần đầu cách đây gần 50 năm và vẫn còn đang được sản xuât tới tận bây giờ.

  Tomura
  Tomura
  Founder of Gangs World

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây