More

  Đối thủ lớn nhất của J.Cole là chính anh

  The Fall Off” – album được hết sức mong đợi đến từ kẻ hủy diệt đang trị vì rap game có lẽ là một trong những dấu ấn hiphop quan trọng nhất trong năm.

  Vị thế của J.Cole trong ngôi đền hiphop là không cần bàn cãi. Hơn 17 năm ở vị trí rapper và producer, J.Cole đã ghi dấu với 6 đĩa solo bạch kim và vô vàn bản hit. Tuy nhiên, mọi thứ cuối cùng cũng đi đến hồi kết khi vài năm trước, rapper đến từ Bắc Carolina úp mở chuyện sẽ sớm “rửa tay gác kiếm” – nhưng hẳn sẽ không phải trước khi anh phát hành album được săn đón nồng nhiệt của mình – The Fall Off. Được nhá hàng từ năm 2018, không lâu sau khi J.Cole ra mắt album KOD, The Fall Off bị người ta đồn rằng sẽ là album cuối cùng của nam rapper. Sau nhiều năm trời làm làm nghỉ nghỉ, cuối cùng thì The Fall Off có vẻ sắp được thấy ánh mặt trời, hoặc như Cole nói, là chắc chắn sẽ thấy ánh mặt trời, qua vlog mới mà anh đăng tải tuần trước.

  Trong vlog “Might Delete Later Vol.1”, Cole đang đi chơi với mấy bồ tèo lâu năm là anh quản lý Ib và rapper Bas tổ đội Dreamville nhân chuyến lưu diễn trong nước cho Tour Big As The What? của Drake. Video mở đầu bằng cảnh Cole và anh em dán hàng loạt poster The Fall Off với dòng chữ “The Fall Off is Inevitable” (Album The Fall Off là cái phải đến) kèm chữ kí của anh. Đoạn được phát nhiều nhất trong vlog là cái giây ngay khúc cuối, khi Cole phát một ca khúc mới chưa đặt tên. J.Cole đã thể hiện rất tuyệt trong con track đó, anh thả vấn chơi chữ về những ham muốn mãnh liệt của mình, về sự vượt trội của mình so với những rapper khác cũng như hành trình của anh cho đến giờ. Trong đó có một câu đã khiến mọi người không thể không chú ý đến khi Cole ref một album rap kinh điển: “The Fall-Off is like Hov dropping Reasonable Doubt last” (Album Reasonable Doubt của Jay-Z)

  Bản thân phần lời nghe đã hay, nhưng những gì Cole ám chỉ trong đó không đơn thuần chỉ là một câu rap cho có vần. Kể từ album The Off-Season, ham muốn mãnh liệt của Cole chưa bao giờ được thể hiện rõ ràng hơn thế. Cole đã gặt hái được những thành công vang dội trong nhiều năm qua với bản “Stick” của JID, rồi con track “Johnny P’s Caddy” của Benny the Butchers cho đến “First Person Shooter” của Drake và hơn thế nữa. Trong giai đoạn xế chiều của một sự nghiệp huyền thoại như vậy, tìm ra cách thức thể hiện khác là một việc cần nhiều động lực, bởi việc già đi trong rap game này chẳng phải thứ dễ dàng đối mặt. Vậy mà Cole chẳng nề hà gì điều đó, anh vẫn rành mạch cho người ta thấy rằng anh khác biệt hoàn toàn so với những nghệ sĩ khác. Có rất nhiều lý do để tin rằng The Fall-Off có thể là album gần hay nhất (nếu không phải là hay nhất) trong sự nghiệp của Cole, với một trong những nguyên do chính đó là sự tự do của anh vào lúc này. Chẳng còn gì cần phải làm hay chứng minh thêm nữa, ngoài việc ngó lơ Vị Cha Già Thời Gian (Father Time) lâu nhất anh có thể.

  Tuy The Fall Off vẫn chưa ấn định ngày trình làng, nhưng một khi được ra mắt thì nó chắc chắn sẽ là một khoảnh khắc ấn tượng của âm nhạc. Cole nhận thức được điều đó, và những manh mối được hé lộ trong quá trình sáng tác của anh là một sự mào đầu hoàn hảo. Maybe falling off isn’t inevitable. (Có lẽ sự thất bại của album này là thứ không thể xảy ra).

  Lược dịch: Vũ Ngọc

  Theo: ROBBY SEABROOK III

  Tomura
  Tomura
  Founder of Gangs World

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây