Trang chủ Deep Cut Ras Kass: “Làm thế nào để giế.t Chúa”

Ras Kass: “Làm thế nào để giế.t Chúa”

0

Ras Kass aka The Waterproof Emcee, “một trong những rapper xuất sắc nhất mọi thời đại.” Người đã cho ra đời một trong những con track gây tranh cãi nhất.

Trước hết, ta cần nói về sự ra đời của track “How to Kill God.” (Cách để giết Chúa). Đó là vào khoảng năm 1999, Ras Kass có một số vấn đề. Là sau khi chỉ có hai album được ký hợp đồng thu âm với hãng lớn, thì anh đã phải vướng vào một số lùm xùm liên quan đến chính trị, sự đố kỵ và nhiều vấn đề nói chung. Vì vậy, với album tiếp theo của mình, anh muốn nó thật thành công, tạo ra một tác phẩm, dùng nó như một công cụ để nói tất cả với mọi người những gì anh nghĩ. Lúc này trong đầu Razzy hình dung bản thân có thể sẽ bị đuổi khỏi ngành vì điều đó, nhưng nếu không làm rapper thì anh tương đối vẫn đủ khả năng tài chính. Năm 2000, khi Ras Kass gọi điện cho một đồng nghiệp và nói với anh ấy về tên album sắp tới của mình là “How to Kill God”. Nhưng có vẻ họ có cảm giác hơi bị xúc phạm khi Kass sử dụng biện pháp chơi chữ như thế này.

Họ nói, “Nếu bạn muốn Chúa mĩm cười với mình, thì hãy suy nghĩ lại”; Và rõ ràng anh đã có khá nhiều thời gian để suy nghĩ, bởi vì đến năm 2003, Razzy đã phải gác lại tất cả vì phải thụ án 19 tháng trong nhà tù Corcoran II và đang ở năm thứ hai trong vụ kiện kéo dài 9 năm với hãng thu âm của mình. Tuy nhiên, trong thời gian bị giam giữ đó, anh đã chắp bút nên siêu phẩm ấp ủ bấy lâu, “How To Kill God”, tất cả được biên vào một cuốn sổ tay cùng với năm mươi bài hát khác (bao gồm cả “48 Laws”“Francine” cũng xuất hiện trong album Blasphemy). Rượu càng ủ thì càng ngon, nó vẫn ở đó cho đến mười năm tới.

Khi Apollo Brown liên hệ với Kass để bắt đầu thu âm dự án này, thì hầu như chẳng ai có ý tưởng gì cho album. Mãi cho đến khi bài hát thứ ba được hoàn thành, khâu sản xuất tài tình của Apollo đã thúc đẩy anh; đó cũng là lúc Razzy đưa ra ý tưởng cho album cũng như ca khúc chủ đề của nó.

Ras Kass & Apollo Brown’s Blasphemy LP

Ban đầu theo dự định tiêu đề của album này sẽ là “How to Kill God”, nhưng với áp lực từ các nhà phân phối và người mua đã buộc tất cả phải thay đổi tất cả vào phút cuối thành Blasphemy. Theo Razzy, điều này khiến anh cảm thấy bản chất đạo đức giả của cái gọi là tự do ngôn luận ở Mỹ, anh nói: “Tôi luôn nói đùa rằng nếu chúng ta gọi nó là ‘Cách giết Allah’, hoặc ‘Cách giết một Nigga’ thì sẽ có rất ít hoặc không có sự phản đối nào nhỉ. Nhưng khi bạn xuất hiện để tấn công đức tin của người Judeo-Christian (da trắng), thì đó là thứ bạn sẽ nhận được. Đúng là nực cười”.

Chính vì vậy, Blasphemy (Sự báng bổ) đã trở thành tiêu đề của LP, nhưng “How To Kill God” vẫn là bài hát chủ đề của dự án. Cả hai tiêu đề ca khúc lẫn LP đều cùng một phép ẩn dụ, với bìa album, quốc kỳ của Mỹ. Anh nói: “Đây là “vùng đất của kẻ trộm, thứ đã bị cướp từ những người bản địa đã bị tàn sát, và đây cũng là ngôi nhà của những người nô lệ. Hoa Kỳ chính là quốc gia xóa bỏ tập tục nô lệ muộn hơn châu Âu 30 năm, và thậm chí điều đó đã dẫn đến một cuộc nội chiến.”

Vì thế, “How to Kill God” về cơ bản mang thông điệp là: Bất kể chúng ta có tham gia vào tôn giáo nào, tổ chức nào, cửa miệng chúng ta luyên thuyên về “Thượng Đế” nhưng lại có những hành động cưỡng bức cải đạo, cướp tài sản, hạ nhục, ngược đãi, giết người, hãm hiếp và tra tấn người khác,…. thì đó chính là những hình thức giết Chúa. Chẳng phải tất cả chúng ta và vạn vật đều là một dạng sáng tạo của Chúa sao? Vì vậy, bất kỳ hành động nào chống lại sự sáng tạo thiêng liêng của ngài đều là tội chống lại Chúa; ô nhiễm, ngược đãi động vật, lạm dụng trẻ em, bất bình đẳng thu nhập, v.v.

Chúng ta giết Chúa qua sự thiếu hiểu biết dẫn đến hận thù. Đặc biệt, thông qua sự thiếu hiểu biết nhưng được hợp lý hóa, mà Razzy tin là nguyên tội. Trong lyric, anh cũng đề cập nhiều đến những mâu thuẫn lớn trong thần học Judeo-Christian.

Razzy chia sẻ: “Như trong lịch sử và cội nguồn cốt lõi của tôn giáo ‘đa thần’, vua của các vị thần Ai Cập chính là Amen-Ra (Amun-Ray), Kass tự hỏi tại sao những con chiên tôn thờ một đấng tối cao ở phía độc thần lại lặp lại tên của một vị thần ở phía đa thần? Là khi kết thúc lời cầu nguyện của họ bằng cách nói “Amen?”. Không phải hai vị thần đó đã chiến đấu khi Aaron, anh trai của Môi-se, biến cây gậy của mình thành một con rắn trong Xuất Ê-díp-tô Ký 7:8–13 hay sao? Khi người Do Thái Ashkenazi tạo ra một câu chuyện chống lại người Ai Cập (người Hồi giáo), thì người Ả Rập lại tạo ra một câu chuyện chống lại người Do Thái, thật là mỉa mai ….”

Anh nói thêm: “Và trong quá trình tạo ra những câu chuyện để theo đuổi lợi ích cá nhân của riêng bạn, ở phía Mormons (Mặc Môn giáo) đã sử dụng cái được gọi là định mệnh hiển nhiên — tức là niềm tin rằng những người Mỹ được định sẵn là phải mở rộng khắp lục địa. Họ nói rằng người Mỹ bản địa ban đầu là người da trắng, rằng Chúa đã trừng phạt người bản địa bằng cách biến họ thành người da đỏ, và rằng người Da đen bị nguyền rủa, là hậu duệ của quỷ dữ. Đây chính xác là Blasphemy (Sự báng bổ) mà tôi nói đến.”

“Get 10 commandments, break all 10 laws
Exodus, chapter 20, verse 3
Thou shalt have no other gods before me
Thou shalt not make unto thee any graven image
But worship a white man on the cross, put your faith in it?
I’m not anti-Christ
Not anti-Islamic, anti-Semite
Never
Razzy be like Neo in The Matrix”

(Được 10 điều răn, nhưng phạm đủ 10
Xuất Ê-díp-tô Ký, chương 20, câu 3
Trước mặt ta, ngươi chớ có các thần khác.
Ngươi chớ làm tượng chạm cho mình
Nhưng tôn thờ một người đàn ông da trắng trên cây thánh giá, đặt niềm tin của các người vào đó?
Tôi không phải là người chống Chúa
Không chống Hồi giáo, chống Do Thái
Chẳng bao giờ
Razzy giống như Neo trong The Matrix)

Ras Kass tuyên bố, anh không hề chống lại bất kỳ tôn giáo hay tín ngưỡng nào. Mục đích duy nhất của anh là phơi bày sự thật lịch sử – giống như Neo trong phim Ma trận .

Lắng nghe “How To Kill God” tại đây:


Các ý kiến ​​​​được trình bày trong bài viết này là của riêng tác giả John Richard Austin IV, tất cả không hề phản ánh quan điểm của người phiên dịch nói riêng hoặc Gangs World nói chung.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Exit mobile version