More

  “Illmatic”, 30 năm nhìn lại

  Kỷ niệm 30 năm ra mắt “Illmatic”, một sản phẩm đã đưa rapper Nas từ xứ Queensbridge trở thành một trong những tượng đài làng rap.

  Vào 30 năm trước, một cậu nhóc 20 tuổi đến từ Queens đã thay đổi hip-hop mãi mãi. Thứ được coi là nền tảng của một thể loại, album Illmatic của Nas có thể nói là tất cả mọi thứ mà bạn muốn trong một album rap. Như một vocal có một không hai, kỹ năng điêu luyện cùng phong cách kể chuyện đại tài với góc nhìn người thứ nhất vô cùng sống động.; Thật sự, mọi bài hát đều có cảm giác như bạn đang ở đó cùng anh ấy, trên băng ghế công viên Queensbridge để ngước nhìn từng bước đi của Nas. Illmatic đã đưa anh ta lên vào năm 1994 và đến tận hôm nay, 2024, nó vẫn là một tượng đài.

  Được biết đến khắp NYC như một thiếu niên tài năng sau những màn trình diễn trên “Live At The BBQ” của Main Source vào năm 1991, cùng track “Halftime” ra mắt năm 1992, có thể nói đó chính là khoảng thời gian đầu của Young Nas. Và vào thời điểm đó, một album đầu tay sẽ là nền tảng chứng minh cho một rapper mới, vì vậy đây phải là một cú hit thực sự. Dưới sự hướng dẫn của MC Serch, Nas bắt đầu tạo ra một tác phẩm mang tầm kinh điển, làm nên điều kỳ diệu cùng những huyền thoại như DJ Premier, Pete Rock, Large Professor và Q-Tip.

  Có lẽ lý do yêu thích Illmatic của mỗi người là khác nhau, nhưng điều vẫn nhất quán trong các bài phê bình là cách Nas đưa bạn vào thế giới của anh ấy. Cái cách mà Nas mô tả về Queensbridge và những gì anh ta vượt qua nó. Trong “N.Y. State Of Mind”, Nas rap: “Be havin’ dreams that I’m a gangsta, drinkin’ Moëts, holdin’ TEC’s / Makin’ sure the cash came correct, then I stepped / Investing in stock, sewin ‘up the blocks to sell rocks / Winnin’ gunfight with mega-cops.” Rồi ở line tiếp theo, anh lại trở về thực tại của mình với tư cách là một hustler. “But just a nigga walkin’ with his finger on the trigger / Make enough figures until my pockets get bigger.”  Chỉ trong một vài bar, Nas đã giải thích những cạm bẫy tại nơi anh sinh và lớn lên, rồi sau đó lại khẳng định rõ bản thân là ai; Một chàng trai trẻ đang cố gắng tìm đường thoát ra khỏi thực tế này.

  Nasty đã thể hiện tất cả trong âm nhạc, và chính điều này đã dẫn đến việc anh trở thành một trong những nghệ sĩ quan trọng nhất mọi thời đại.

  Nas, cho đến tận ngày hôm nay, anh vẫn là một trong những rapper sâu sắc nhất, người rất có ý thức về thế giới xung quanh. Điên rồ và đầy tội phạm như thành phố New York những năm 1990, kiến thức về bản thân và môi trường xung quanh là một phương tiện để sinh tồn. “Life’s A Bitch”, một trong các bài hát kinh điển trong album chứa đầy chúng, Nas và AZ đối mặt với thực tế của đường phố; cả hai bày tỏ sự chán ghét về tầm quan trọng về việc phải lăn lộn kiếm từng đồng cắc từ đường phố, đồng thời cũng thừa nhận những gì phải làm hiện giờ là tập trung vào việc kiếm tiền, vì đó là phương tiện giúp thay đổi tất cả.

  Nas đã làm tất cả những gì anh ấy có thể làm trên đường phố, nhưng vẫn hiểu rõ những điều tốt đẹp hơn đang chờ đợi nếu anh ấy vẫn hy vọng. Bài hát rất hay và đặt tất cả các kỹ năng của Nas bên cạnh một rapper ưu tú khác là AZ

  Bây giờ đã tròn 30 năm tuổi, Illmatic vẫn đáng để nghe cho đến tận ngày hôm nay, mỗi ngày. Nas đã tạo ra một album được xem như một định nghĩa thực sự của hip-hop, một sự tôn vinh bất di bất dịch cho quá khứ, hiện tại và tương lai của thể loại này.

  Tomura
  Tomura
  Founder of Gangs World

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây