More

  Về Peaky Blinders – những “Bóng ma Anh Quốc” bên ngoài màn ảnh nhỏ

  Sự thành công của TV Series đình đám Peaky Blinders đến từ Xứ Sở Sương Mù – Anh Quốc quả thực là một điều không thể bàn cãi. Cho dù 6 mùa của series đã chính thức khép lại, nhưng những gì mà Tommy Shelby cùng những đồng đội đem lại đã để lại một dấu ấn khó phai trong lòng khán giả toàn thế giới.

  Vậy băng Peaky Blinders bên ngoài màn ảnh thực sự là ai ? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

  I. Thông tin chung về cả băng :

  Peaky Blinders là một băng đảng có thật tại thành phố Birmingham, Anh Quốc. Nhiều nguồn tài liệu đều cho rằng Peaky Blinders được thành lập ở Small Heath – khá giống với bối cảnh diễn ra trong bộ phim cùng tên. Băng đảng này sinh ra trong thời kỳ mà điều kiện sống của con người rất tồi tàn và khó khăn kinh tế bao trùm nước Anh.

  II. Thành viên và cách thức hoạt động :

  1. Thành viên :

  Băng Peaky Blinders thuở ấy không gồm những gã đàn ông điển trai, trải đời, hành động “ngầu lòi” như những gì ngành công nghiệp phim ảnh thêu dệt nên. Họ chỉ là những thanh niên trẻ với tuổi đời từ 12 đến 29, nhưng vì hoàn cảnh xã hội mà gia nhập băng đảng.

  Khác với những gì mà phim truyền tải, băng Peaky Blinders ngoài đời thật không được lãnh đạo bởi gia đình Shelby hay bất cứ những nhân vật chính nào trong toàn bộ series, bởi đơn giản những Tommy, Arthur hay dì Polly Gray cũng chỉ là các nhân vật được hư cấu bằng trí tưởng tượng của tác giả Stephen Knight. Hầu như tất cả các nguồn tài liệu đều cho rằng “Bóng ma Anh Quốc” bên ngoài màn ảnh rộng được thành lập bởi một nhân vật có tên Thomas Mucklow.

  Thành viên khét tiếng nhất của Peaky BlindersThomas Gilbert. Bên cạnh đó còn vài cái tên nổi bật khác như : David Taylor, Earnest Haynes, Harry Fowles và Stephen McNickle.

  2. Hoạt động :

  Các hoạt động của Peaky Blinders ngoài đời thật cũng tương tự với những gì diễn ra trong phim : hối lộ, gian lận, buôn lậu, chiếm địa bàn, bảo kê, … nhưng đó mới chỉ là những điểm tương đồng nhỏ. Khác xa với truyền hình, khi Peaky Blinders của ông trùm Thomas Shelby đã có những tham vọng và hoạt động tầm cỡ hơn như tiến đến bàn cờ chính trị, vươn lên nắm quyền kiểm soát địa bàn bằng việc hợp pháp hoá làm ăn, thì phiên bản thật của Peaky Blinders lại ăn chia những “miếng bánh” nhỏ hơn : ẩu đả trên đường phố với các băng đối địch, móc túi, trộm vật dụng, họ hầu hết vận hành công việc bằng bạo lực và coi việc bảo vệ địa bàn làm ăn là trên hết, suy cho cùng thì những gì họ thể hiện chỉ dừng lại trên danh nghĩa là một băng đảng đường phố trên những con đường ở thành phố công nghiệp Birmingham của nước Anh.

  Theo những gì được chép lại trong sử sách : Harry Fowles từng bị bắt vì trộm xe đạp, McNickle và Haynes bị tống giam vì xâm nhập tư gia trái phép. Đặc biệt, Hồ Sơ Cảnh Sát West Midlands từng có vài lời mô tả ba thanh niên bị bắt là “những kẻ hôi của, đi lang thang trên đường cùng một đám say xỉn, lăng mạ và chửi bới người qua đường”. Hình tượng lịch lãm, phong trần của Thomas Shelby và đồng đảng trong mắt nhiều người hâm mộ qua màn ảnh có lẽ cũng vỡ tan sau khi biết được điều đó.

  III. Trang bị và những điều xung quanh :

  1. Quần áo :

  Băng Peaky Blinders mặc những bộ đồ được thiết kế riêng, với : quần tây, áo măng-tô (overcoat), ủng da, khăn lụa, mũ phẳng (flat cap). Chính vì cách ăn mặc đặc trưng nên rất dễ để người dân Birmingham và cảnh sát địa phương nhận ra họ trên đường phố.

  2. Vũ khí :

  Về cơ bản Peaky Blinders trang bị : súng, gậy, dao, đôi khi xẻng, gắp than, thanh xọc, …

  Chắc hẳn, các bạn đều đã quen thuộc với chiếc mũ gắn lưỡi dao đặc trưng của băng Peaky Blinders rồi đúng không ? Những “Bóng ma Anh Quốc” sử dụng chúng như một vũ khí cận chiến hạng nhẹ, luôn trong tư thế sẵn sàng “tái cấu trúc” khuôn mặt của đối thủ bất cứ lúc nào, cũng vì lý do đấy mà từ lóng “Blinder” ra đời. Thực sự thì việc chúng có thật hay không là một vấn đề đang được tranh luận cho đến tận bây giờ.

  Nói về thực hư của vấn đề, nhà sử học Carl Chinn cho hay : “Những lưỡi dao cạo râu á ? Chúng mới chỉ xuất hiện từ những năm 1890 và được coi là một mặt hàng xa xỉ (vào thời điểm đó) – quá đắt so với những gì Peaky Blinders (được cho) là đã từng sử dụng. Thêm vào đó, bất cứ người đàn ông nào cũng sẽ nói với bạn rằng : sẽ khá là khó khăn khi ta định hướng và dùng sức mạnh để tấn công bằng một lưỡi dao cạo được khâu vào phần mềm của một chiếc mũ”.

  IV. SỰ TÀN LỤI :

  Sau một khoảng thời gian dài, chính xác là một thập kỷ. Peaky Blinders cũng đã giành được chút quyền lực qua việc hối lộ chính quyền địa phương, bạo lực, có quyền kiểm soát một số trường đua ngựa. Nhưng rồi họ cũng trở vào tầm ngắm của một băng đảng khác, đó là Birmingham Boys của ông trùm Billy Kimber.

  Khác với nhà Shelby, Billy Kimber là một nhân vật có thật, và ông ta cũng là thủ lĩnh của băng Birmingham Boys thực thụ trong lịch sử. Tên đầy đủ của ông là William “Billy” Kimber. Billy kiểm soát các trường đua ở miền Bắc nước Anh và có ảnh hưởng tại London và vùng Đông Nam Anh Quốc

  Đã có những xung đột xảy ra giữa 2 băng đảng, Peaky Blinders đã phải rút chạy dần về vùng ngoại ô, nông thôn để bảo toàn lực lượng. Birmingham Boys vốn đã mạnh hơn hẳn, lại có thêm sự trợ giúp của băng Sabini khiến cho lực lượng càng được củng cố vững chắc. Không giống như cái cách mà Tommy Shelby kết liễu Billy Kimber bằng một phát súng nhanh gọn trên màn ảnh, Peaky Blinders “hàng thật” đã bị tiêu diệt và tan rã, các thành viên cũ của băng tản ra và phân bố rải rác khắp nước Anh.

  Cùng với sự tan rã của Peaky Blinders, tên gọi này cũng không được sử dụng như một tên hiệu chính thức cho một băng nhóm, hay một tổ chức nào cả. Theo bối cảnh của xã hội, thuật ngữ “Peaky Blinders” trở thành một từ lóng, một thuật ngữ để mô tả các thanh niên đường phố nổi loạn, bạo lực.

  “Bóng ma Anh Quốc” cũng kể từ đó mà trôi vào dĩ vãng, sau này khi nhắc tới họ, người ta cũng chỉ nghĩ về một thời kỳ chẳng mấy tốt đẹp ở nước Anh.

  Summerdayy
  Summerdayy
  Unrequited love

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây