Trang chủ HipHop HIP-HOP và những yếu tố “vô hình”

HIP-HOP và những yếu tố “vô hình”

0

Có lẽ từ trước đến nay hầu hết mọi người đều biết rằng, HIP HOP là một nền văn hóa được hình thành và tạo nên từ bốn yếu tố hữu hình, đó là “Breakdance” (nghệ thuật hình thể), “Graffiti” (nghệ thuật sắc màu), “DJ” (nghệ thuật âm thanh, nhịp điệu), và cuối cùng là “MC hay chúng ta có thể gọi là Rapping” (nghệ thuật câu chữ).

Và trong thời kỳ khởi nguyên của thể loại này, cả bốn loại hình nghệ thuật trên luôn đi song song với nhau, và cùng nhau tạo nên một bức tranh sinh động trong các khu ổ chuột. Tuy nhiên theo như các OG, thì Hip Hop còn bao hàm cả những bộ môn khác như “Beatboxing”, “Ngôn ngữ đường phố” (slang) và cả “Thời trang” nữa. Nhưng tất cả chỉ là những yếu tố hữu hình, và chắc chắn đó không phải là tất cả của nền văn hóa này.

Khi chúng ta nói đến “Văn Hóa”, vậy văn hóa là gì? Theo như tôi biết, thì văn hóa đơn giản chỉ là một khái niệm mang nội hàm rộng với rất nhiều cách hiểu khác nhau, liên quan đến mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần của con người, và đương nhiên đã là văn hóa thì nó không phải dạng vật chất hay hữu hình. Nếu nói về yếu tố tiếp theo của Hip Hop, thứ vật chất “Vô hình”, thì đầu tiên chúng ta cần bắt đầu với “Bố già của Hip Hop” DJ Kool Herc. Nhân vật này thì đã quá nổi tiếng, với việc là người đầu tiên tạo ra các bữa tiệc mang đậm màu sắc Hip Hop trong thập niên 70. Nhưng chỉ với một tay ông thì chưa chắc các bữa tiệc ấy có thể phát triển thành một trong những loại hình nghệ thuật, văn hóa được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay.

Bất cứ điều gì cũng vậy, khi muốn tạo nên một thứ văn hóa thì chúng ta phải cần nhiều người chung tay để tạo nên nó. Nhân vật tiếp theo mà chúng ta phải nhắc đến, người được truyền cảm hứng bởi DJ Kool Herc và Kool DJ Dee. Đó là Afrika Bambaataa, người được mệnh danh là “Cha đỡ đầu” hay “Amun của Hip Hop” (Amun thần sáng tạo của Ai Cập), ông chính là một trong những người khởi tạo của “Breakbeat DJing” và là cha đẻ của “Electro-funk”. Với tài năng của mình, ông bắt đầu tổ chức các bữa tiệc Hip Hop từ năm 1977, và Bam đã từng thề rằng sẽ sử dụng thứ âm nhạc này để lôi kéo những đứa trẻ mang tâm hồn yếu đuối ra khỏi cuộc sống băng đảng.

Afrika Bambaataa

Với tổ chức được thành lập bởi Bam, Universal Zulu Nation, tôn chỉ đầu tiên mà ông muốn dành cho mọi người: “Hip Hop sinh ra để thúc đẩy HÒA BÌNH, TÌNH YÊU, ĐOÀN KẾT và cuối cùng là phải VUI”. Theo thời gian, bằng nhiệt huyết của mình, những thành viên từ các băng đảng sừng sỏ trong thời bấy giờ như Black Spades, Savage Nomads, Seven Immortals, Savage Skulls và nhiều băng đảng khác bắt đầu thấm dần những giá trị mà ông truyền đạt, họ rữa tay gác kiếm và gia nhập các cuộc chơi cùng Afrika Bambaataa. Từ đó tổ chức này đã tạo nên rất nhiều tên tuổi có tầm ảnh hưởng lớn trong rap game như KRS-One, Public Enemy, A Tribe Called Quest, Native Tongue, Rakim, và …..

Vâng, và đó chính là những yếu tố vô hình là tôi đang muốn nói, âm nhạc thúc đẩy ý thức. Nếu âm nhạc mà muốn nâng đến tầm nghệ thuật thì thứ đầu tiên nó cần đạt được phải là cảm xúc, với tôi không cần biết cảm xúc bài nhạc ấy là vui hay buồn nhưng nếu nó có chiều sâu, có thể chạm đến xúc cảm của người nghe thì đó chính là nghệ thuật. Và Hip Hop Thật Sự chính là “Âm nhạc mang ý thức”. Tôi xin lỗi phải nói về điều này, nhưng những phân nhánh mới, những thể loại vô nghĩa, sến sẩm phát triển từ rap thì với tôi có lẽ nó chỉ đơn giản là một thể loại nhạc không hơn không kém.

KRS-ONE

Còn về thuật ngữ Hip Hop, theo thông tin tôi tìm được thì DJ Kool Herc chính là nguồn cảm hứng cho tất cả. Nhấn mạnh chỉ là nguồn cảm hứng tôi nhé. Thuật ngữ “HIPHOP” thật sự xuất hiện là khi Afrika Bambaataa tổ chức những buổi tiệc, ông cảm thấy thích thú khi tạo ra một cái tên cho những buổi tiệc đó thêm phần thú vị. Một trong những tên mà Afrika đã tạo ra là “THE HIP HOP BEENY BOP”. Và những buổi tiệc sau đó, Starski (1 MC hợp tác với Afrika) thường mở đầu buổi tiệc bằng những khúc ứng tấu với những câu đại loại như “WELCOME TO THE HIP HOP BEENY BOP! THAT’S RIGHT YALL, HIP HOP TILL YOU DON’T STOP”.

Vậy thì không còn nghi ngờ gì khi ta gọi MC Starski là người khởi nguồn của 2 từ “Hip Hop”. Mặt khác, ta cũng không sai khi nói Africa Bambaataa là người khởi đầu cho HipHop.

Starski

VÀ ĐÓ LÀ TẤT CẢ KHỞI NGUỒN – NGƯỜI THỔI HỒN TẠO CẢM HỨNG

NGƯỜI TRUYỀN BÁ VÀ PHÁT TRIỂN

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Exit mobile version