Trang chủ HipHop Jay-Z – “Bố Già” quyền lực của HipHop

Jay-Z – “Bố Già” quyền lực của HipHop

0

Jay-Z là một nhân vật quyền lực của HipHop, điều đó là không thể bàn cãi.

Gã ta đã đi một chặng đường dài từ việc bỏ học để buôn hàng, hustle trên phố để kiếm sống cho đến một đế chế kinh doanh với mạng lưới tiền tỷ, tất cả nhờ vào sự quyết đoán, tầm nhìn xa trông rộng và một đầu óc kinh doanh đáng gờm của một trong những “Bố Già” trong làng nhạc Rap.

Jay-z

Jay-Z tên thật là Shawn Carter. Ông sinh năm 1969, lớn lên tại một khu nhà ở xã hộ, thường được gọi là Bed-Stuy tại Brooklyn. Lớn lên trong điều kiện khó khăn, và bị vây quanh bởi những tệ nạn xã hội, Jay-Z bị cuốn vào lối sống đó. Năm 12 tuổi, Jay đã bắn vào vai người anh họ vì đã cố thó trang sức đắt tiền từ ông. Vào khoảng thời gian sau thì Hov đi học cùng không chỉ 1, mà là 3 rapper huyền thoại là Busta Rhymes, AZ và “Vị Vua của New York” Biggie Smalls, đồng thời là một người bạn thân với ông. Trong lúc đi học, Jay-Z còn bị bắn 3 lần trong những cuộc buôn bán ma túy đá của anh.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Jay-Z học cách freestyle và viết nhạc, dưới nghệ danh Jazzy, sau này lại đổi thành Jay-Z để tri ân cho sư phụ của ông là Jaz-O. Có thể nói, tài năng freestyle của Jay-Z chính là do trời phú, khi từ lúc bắt đầu sự nghiệp Rap của mình đến giờ, ông rất ít khi phải đặt bút xuống viết nhạc. Tính đến giờ, verse rap cuối cùng mà Jay-Z phải ngồi xuống viết là từ bài ‘Can I Live’ của album đầu tay ‘Resonable Doubt’ (1996) của anh. Đã hơn 20 năm qua, chưa lần nào Jay-Z phải đặt bút xuống để viết rap. Tất cả mọi thứ đều xảy ra trong đầu gã. Jay thường nói rằng ông được ban tặng kỹ năng đó. Trong studio, anh chỉ lầm bầm một vài lời trong miệng khi nghe beat, chỉ để bước vào phòng thu và tạo nên một bài hát từ đó. Câu chuyện này thậm chí đã được xác nhận bởi những nghệ sĩ từng làm việc với ông, bao gồm cả Travis Scott, và hàng loạt những buổi freestyle của ông với Biggie, Big L, DMX,…

Jay-Z và cố rapper DMX

Nhưng Jay-Z không chỉ là một Rapper giỏi với kỹ năng thượng thừa, anh ta còn là một nhà doanh nhân thành công, và một thế lực không thể giỡn chơi được trong HipHop. Lúc trước, vì không thể kiếm được một hợp đồng từ hãng đĩa, Jay-Z, Dame Dash, và Biggs Burke cùng thành lập Roc-A-Fella Records, một hãng đĩa độc lập của ba anh em hustler mà sau này còn trở thành một tập đoàn giải trị cực kỳ thành công là Roc Nation. Jay không để bản thân mình trôi dạt theo sự nghiệp Rap của mình, mà anh củng cố nó, xây dựng những mối quan hệ để tự biến bản thân mình thành một thế lực vững mạnh qua những thương vụ của mình, dù là thành công hay thất bại.

Đến bây giờ, anh đã là chủ nhân của hãng áo quần Rocawear, thương hiệu Bar 40/40 Club, dòng cần sa Monogram, dịch vụ stream nhạc Tidal, dòng rượu Armand de Brignac, và hàng ti tỷ những thương vụ nhỏ khác. Jay-Z cũng là gương mặt đại diện đầu tiên của HipHop đến với câu lạc bộ tỷ phú của thế giới, sau này là người anh em, học trò thân thiết, Kanye West.

Kanye West & Jay-Z

Hiếm ai trong giới HipHop có thể lập được thành công mà Jay-Z đã đạt được tính đến hôm nay. Một nhà doanh nhân thành công, một cây đại thụ của làng Rap, một hình mẫu “Bố Già” đúng nghĩa.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Exit mobile version