Trang chủ Deep Cut Mang khăn bandanas – “Đơn giản là để ngầu?”

Mang khăn bandanas – “Đơn giản là để ngầu?”

0

Xuyên suốt lịch sử loài người, việc các cá nhân hay nhóm người sử dụng những bộ trang phục đặc biệt luôn như là một cách để thể hiện bản thân, cái tôi; hay rộng hơn đôi khi còn là cách bày tỏ, sự đấu tranh mưu cầu cho một sự thay đổi. Bởi thế, đây cũng là một điều thường thấy phổ biến ở các nhóm nông dân, công nhân, tôn giáo, thủy thủ, và thậm chí là còn cả trong âm nhạc.

Theo nghĩa đó, không có gì quá lạ khi những chiếc khăn bandanas cũng là một phần trang phục văn hóa đặc biệt, thứ liên quan đến mong muốn những thay đổi lớn về chính trị, kinh tế và xã hội. Ở đây điển hình là huyền thoại nhạc rap Tupac Shakur, người luôn được nhớ đến và nổi bật cùng phong cách thời trang nổi loạn, bao gồm cả những chiếc khăn trùm đầu đặc trưng của anh ấy.

Chiếc khăn bandanas trong lịch sử

Nhiều người vẫn luôn tranh luận chính xác việc chiếc khăn này bắt nguồn từ đâu và khi nào. Thực sự đây không phải là một bí ẩn có thể giải quyết được, nhưng hầu hết các bằng chứng đều chỉ ra Trung Đông và Nam Á là nơi mà loại loại phụ kiện này lần đầu tiên được con người biết đến. Kashmir ở Ấn Độ dường như là nơi ra đời của khăn bandanas. Những người khác thì cho rằng món đồ này lần đầu tiên được chứng thực ở Tây Âu vào thế kỷ 19 – chính xác hơn là Scotland. Nhưng bất chấp những điều đó, ở đây chúng ta có thể khẳng định khăn rằn ban đầu được sử dụng đơn giản là để bảo vệ mắt và mặt khỏi bụi.

Tuy nhiên, ngay sau đó, chiếc khăn này đã trở thành một biểu tượng quan trọng trong những cuộc đấu tranh xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bandanas sát cánh cùng các anh hùng giai cấp công nhân

Năm 1921 là một năm bất ổn của tầng lớp lao động trong lĩnh vực khai thác mỏ. Đó là cuộc tuần hành rầm rộ đấu tranh đòi quyền bình đẳng, điều kiện làm việc tốt hơn và biểu tượng hàng đầu đoàn đã liên kết 10 nghìn công nhân có vũ trang là chiếc khăn bananas đỏ. Nếu bạn đang tự hỏi liệu bạn đã từng nghe về nó chưa, thì chúng tôi chỉ cần nói thêm rằng những người tham gia đứng lên được đặt tên là “rednecks” (những kẻ khốn nạn). Một trong những thuật ngữ chung nhất trong ngôn ngữ hiện đại đã ra đời nhờ những chiếc khăn quấn đầu.

Bandanas và nhân quyền thời hiện đại

Cuối cùng, chúng ta đã có thể đi đến chủ đề chính của bài viết này – vai trò của khăn bandanas trong thế giới âm nhạc và cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ. Nhiều nhóm nhạc rap nổi tiếng nhất thập niên 90 đã cố gắng tạo sự khác biệt và tạo dựng bản sắc riêng bằng cách sử dụng những chiếc khăn có màu sắc khác nhau. Điều này đặc biệt được áp dụng nhiều nhât ở LA. Như chúng ta sẽ thấy, Tupac cũng rất thích món trang phục này, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta xem xét danh tiếng của anh ấy với tư cách là một người nổi loạn và đấu tranh cho quyền của người da đen.

Nhìn lại, hình ảnh trước công chúng của Pac ít nhiều không thể tách rời khỏi chiếc khăn này. Bản thân nam rapper đã sử dụng món trang phục này để thể hiện suy nghĩ của anh ấy về một xã hội mà anh ấy đang cố gắng thay đổi thông qua lý tưởng của mình. Bandanas thường được biết đến như một biểu tượng nổi loạn và Pac muốn truyền tải chính xác thông điệp đó – “I’m not here to obey the rules of a world, filled with hate – I’m here to change all that -. Tất cả chỉ là công cụ, một cách để Pac tạo ra hình ảnh của anh ấy và chúng thực sự đã giúp anh ấy tạo dựng tên tuổi của mình, điều đã cho phép anh trở thành trung tâm với tư cách là một nhà hoạt động xã hội và là một người đấu tranh cho quyền của người da đen.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Exit mobile version