More

  “Mumble Rap” có thật sự trash?

  Tại Việt Nam, “Mumble Rap” đang là một thể loại nhạc đang bị xem thường, và cũng có nhiều người hâm mộ sẳn sàng sống chết vì Mumble. Nên hôm nay, qua bài viết này, tôi sẽ đưa góc nhìn của mình về VỊ TRÍ chính xác và sự TÔN TRỌNG cho mumble rap trong HipHop. Ai có quan điểm khác tôi rất sẵn lòng lắng nghe. Bài viết được viết với góc nhìn khách quan, không hề ghét bỏ hay ủng hộ mumble rap.

  Lý do mumble rap đó giờ vì sao bị nhiều người thiếu tôn trọng và ghét thì đã QUÁ RÕ, từ ngôn từ hình ảnh đến nhân cách sống của mumble rappers. Vậy nên, dưới đây tôi sẽ chỉ ra những cái hay của mumble rap, và lý do tại sao triệu người vẫn nghe mumble rap, và mumble rappers vẫn kiếm tiền như nước chảy dù “rap như sh!t”:

  • Luôn luôn bắt kịp xu hướng (bắt mắt): Các bạn có bao giờ thấy Playboi Carti mang một cái áo không phải hàng hiệu ? Các bạn có bao giờ thấy Lil Pump xuất hiện mà không có ánh chói lóa của kim cương? Fendi, Saint Laurent, Margiela, Gucci luôn xuất hiện trên người mumble rappers. Search tên Hopsin, Kendrick, J.Cole đi, các bạn sẽ thấy outfit họ luôn đơn giản, áo thun, flannel quần jeans, tìm mỏi mắt mới thấy hình họ mang designer clothing. Mời search tiếp tên Lil Uzi Vert và đếm số món Balenciaga trên người anh. Không chỉ ở Việt Nam, giới trẻ thế giới luôn điên cuồng với văn hóa thời trang, đặc biệt là các high end fashion brands và mumble rappers đang làm RẤT TỐT về mặt hình ảnh của mình . Xấu đẹp gì không cần biết, ra ngoài đường là phải quất cái áo Vlone, khăn choàng Burberry, tất Offwhite kéo tới nách. Các bạn trẻ thích nhìn và chuộng những thứ đắt tiền. (Đây cũng có thể là một phần lý giải cho các outfit cancer tất offwhite giày đôn chề các bạn thấy). MV của mumble rappers thì đầy gái và tiền, rượu hoặc edit hình ảnh tốt, khiến các bạn mắt dính vào không thể rời.
  Lil Pump
  • Bắt kịp xu hướng( bắt tai): Với sự phát triển của Internet hiện tại, khi mà chúng ta được tiếp xúc với hàng nghìn thông tin cả ngày, chính những cái gì NHANH, ĐƠN GIẢN, BẮT TAI mới là những thứ thống trị. Bạn lướt youtube ngang qua bài hát của GZA, bạn có nghe không? Tất nhiên là không, vì bạn còn cả nghìn thứ khác để xem mà, tội gì phải nghe một cái bài vừa khó nuốt vừa không bắt tai? Nếu đây là năm 90, ta nghe nhạc để cảm nhận, thì bạn sẽ thấy mumble rap rất bull sh!t. Nhưng đây là năm 2020-2021, bạn cần một bài bắt tai để vừa chơi liên quân vừa đánh Dota vừa call người yêu, thì vâng, pick ngay MUMBLE RAP. Hầu hết tất cả bài mumble rap đều được thiết kế rất bắt tai, nhanh, gọn, lẹ, dễ thấm, dễ nghiện. Mumble rap còn phù hợp với văn hóa tiệc tùng và ăn chơi, khi beat luôn rất khét và nội dung dễ hiểu về thuốc, gái, party. Bản thân flow + vocal của mumble rapper cũng phải hòa hợp với beat mới thu hút người nghe chứ không chỉ hát suông là được.
  Tekashi 6ix9ine

  KHOẢNH KHẮC:

  Đây chính là điểm chói sáng nhất của mumble rap. Tự hỏi bản thân xem, nếu Gucci Gang ra mắt năm 2007, thì liệu có nổi tiếng như bây giờ không? Hay nói xa ra, nếu mumble rapper xuất hiện trước thập niên 2010, thì bọn họ có nổi tiếng không?

  Mumble rappers chính là những người biết sử dụng khoảnh khắc để đưa bản thân họ lên đỉnh. Họ nắm bắt tâm lý người nghe, người đọc, người nhìn, và CHỌN ĐÚNG THỜI ĐIỂM để làm vậy. 10 năm trước bạn uống lean, rải tiền, rải cần vào toilet, hoặc mang hàng hiệu thì vẫn chẳng ai nghe rap của bạn. Mumble rappers, không biết may mắn hay có ý đồ, lại chọn đúng thời điểm mà giới trẻ quay cuồng trong văn hóa xa xỉ, xăm mặt, overdose, flexing, không nhiều rapper cạnh tranh để ra nhạc. Cũng phải shout out to marketing team, và các mv director của các mumble rappers, họ đã làm quá tốt.

  Lil Uzi Vert
  • Lyrics thông minh: Vâng, nghe không nhầm đâu. LYRICS THÔNG MINH. Bạn nghĩ nếu hook của Gucci Gang là 3 chữ cái khác, hoặc một đoạn văn 10 mấy chữ khác thì liệu có nổi tiếng không? Lyrics của mumble rap, đặc biệt là hook, luôn được làm với ý đồ để người nghe hát theo và gây sốt. Và cho tới giờ có thành công không? Các bạn tự trả lời nhé
  • Cách mumble rapper đối đầu haters: Cuối cùng và cũng là quan trọng không kém. Khi mumble rap vừa nổi, người chửi nhiều hơn người nghe. Mumble rapper có quit game không? Không, thay vì đó họ còn cố tình làm cho phong cách họ nổi bật hơn, làm nhiều chuyện bốc đồng hơn để câu haters vào xem, comments. Cho tới bây giờ, nói không ngoa khi haters là một phần làm nên thành công của mumble rappers. Thông minh hay ăn may? Không thể biết được.

  Thế nên, tôi mong các bạn hiểu hơn về mumble rappers và những người nghe mumble rap. Bản thân nhạc mumble rap được thiết kế theo sở thích giới trẻ, để nghe bắt tai, giải trí và vui, nên không thể trách người nghe vì mục đích giải trí trash được. Cái gì bắt tai thì nghe, replay thôi? Hãy cứ nghe mumble rap nếu bạn thích, trong lúc chill, đi chơi cùng bạn bè,… mặc kệ những lời kì thị. Mumble rappers cũng là những con người, một là tài năng còn hai là cực kỳ may mắn mới kiếm bộn tiền được. Tôi nghĩ Mumble rap có thể sau này sẽ được nhắc tới sau này như một trang sử thú vị (hoặc kì thị) của âm nhạc.

  • Nhưng nhiều tín đồ nhạc rap thế hệ mới lại cho rằng mumble rap là tương lai của HipHop, rồi mumble rap sẽ thành old school hip hop thôi?

  Xin thưa, tôi nghĩ là không. Không phải mumble rap thống trị bảng xếp hạng nhạc là nó sẽ thành old school. Mumble rap chỉ là một biến thể của 1 nhánh trap của hiphop, nó không đại diện cho bất cứ cái hay cái đẹp gì của văn hóa hiphop. Yếu tố làm nên sự thành công của mumble rap là hợp thời, bắt tai, chứ không phải di sản về nghệ thuật. Nó không thể hiện suy nghĩ, tư tưởng của bất kỳ cá nhân nào. Hơn hết, nó không đóng góp, cũng như không có những yếu tố nổi bật về tài năng của lyrics, flow, vocal để được xem là tương lai hay sau này là old school hip hop.
  Chỉ những người như K. Dot, J.Cole, và có thể là Joyner Lucas, Joey Bada$$ mới được xứng đáng nhắc tên như Old School Hip Hop sau này. Họ làm nhạc có đầu tư kĩ lưỡng về nghệ thuật và quan trọng là có chiều sâu, thứ mà các mumble rappers không có.

  Touya

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây