Trang chủ HipHop Ai mới thật sự là cha đẻ của dòng nhạc G-Funk?

Ai mới thật sự là cha đẻ của dòng nhạc G-Funk?

0
637

G-Funk, một trong những thể loại âm nhạc mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử Hip-Hop, và nó cũng là thứ đã tạo nên một chương mới xác định sự trỗi dậy của HipHop West Coast, và khiến nơi đây trở thành một trong những cường quốc Hip-Hop mà chúng ta biết đến ngày nay. Tuy nhiên, mặc dù G-Funk chỉ tận hưởng một kỷ nguyên tương đối ngắn, nhưng với các producers và những sample đằng sau các giai điệu classic West Coast, thì tầm ảnh hưởng của nó vẫn quan trọng hơn bao giờ hết.

Âm nhạc không bao giờ được tạo ra trong hư không, thật sự là vậy. Rap Game là một cuộc chiến của mỗi cá nhân, tập thể, tất cả đều không ngừng phát triển để có được thứ vũ khí cho riêng bản thân họ, và tất cả đều được thúc đẩy sau những cuộc chiến, những lần va chạm và đôi khi là sự hợp tác đầy cảm hứng. G-Funk cũng vậy.

Quay lại khoảng thời gian gần cuối thập niên 80, khi Hip-Hop Eastcoast đang dần bước từng bước sang thời đại Newschool HipHop, các producer bắt đầu sử dụng những sampling của Soul và Jazz, nổi bật là DJ Premier và Pete Rock.

Nhưng còn Funk thì sao? Một nguồn tài nguyên rộng lớn, vẫn chưa được khai thác quá nhiều, và một nhóm những người tiên phong ở WestCoast đã nhận ra tiềm năng của nó. Vâng, chúng ta đang nói về Snoop, Warren G, Nate Dogg, Daz Dillinger, Kurupt, và nhiều người khác nữa …. Tất cả bọn họ đều tạo nên danh tiếng cho mình bằng G-Funk

Nate Dogg, Warren G và Snoop Dogg

Thật ra trước khi “The Chronic”, album mang tính biểu tượng của Dr Dre được ra mắt thì nhà sản xuất huyền thoại này đã từng thử nghiệm những âm thanh, giai điệu này cho album “N.W.A and the Posse” của NWA. Nhưng vào thời điểm mới ra mắt thì nó vẫn chưa tạo được tiếng vang riêng như kiểu ‘ồ đây là một thể loại nhạc mới, một âm thanh mới’.

Phải mãi cho đến khi Dre bắt đầu cho album đầu tiên của mình là “The Chronic” vào năm 1992 thì tất cả mới bắt đầu thay đổi, mọi người khi ấy đều choáng ngợp trước những giai điệu mới lạ, được tạo ra bởi chất Funk nặng nề trong cái thời đại mà HipHop EastCoast đang đặc trưng với những âm thanh, hơi thở tối giản hơn của Jazz và Soul. Và tại đây Dr.Dre đã chứng minh G-Funk là một hiện tượng thực sự, “The Chronic” vẫn là một màn ra mắt tuyệt vời nhất mọi thời đại, “Doggystyle” của Snoop Dogg cũng là một vụ nổ của G-Funk. Thậm chí ngay cả khi thời đại G-Funk đang dần kết thúc thì một số album vẫn có chổ đứng vững vững chắn trong tim người hâm mộ, chẳng hạn như “Dogg Food” của Tha Dogg Pound’s, hay cả “All Eyez On Me” của huyền thoại 2Pac

Snoop Dogg và Dr Dre

Tuy nhiên, vẫn có nhiều thông tin cho rằng Dre không hoàn toàn là cha đẻ của thể loại này, mà ở đây anh chỉ là người thổi hồn, hay hoàn thiện nó mà thôi. Nhân vật được cho là đã nhào nặn nên cái khung cho G-Funk chính là Gregory Hutchinson, hay còn được biết với nghệ danh Cold 187um, một rapper, một nhà sản xuất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Hip-Hop tại bờ Tây.

Đó là khi anh vào việc trong album thứ hai của bộ tứ Inside the Law, “Black Mafia Life” vào năm 1991, tại đây Hutch đã có những bước đột phá làm thay đổi mọi thứ. Anh đã vay mượn những giai điệu P-Funk, rồi thêm vào đó một tý nhạc cụ từ những dàn giao hưởng, những nhạc sĩ và nhà soạn nhạc nổi tiếng, và từ đó là âm thanh của G-funk lần đầu tiên được ra đời

Nhưng do một số vấn đề, album “Black Mafia Life” vốn được thu vào năm 1991 nhưng phải đến tận tháng 2 năm 1993 nó mới được phát hành thông qua Ruthless Records, sau khi một nhà sản xuất khác của Ruthless nghe qua ý tưởng của Hutch, điều chỉnh chúng lại một tý, và cho phát hành hẳn một album có tên “The Chronic” sau này. Và với tất cả điều này có lẽ ít nhiều cũng làm lung lay cái mà chúng ta ai cũng từng nghĩ rằng Dre là người tạo nên G-funk, đúng không nào?. (Thông tin này được trích từ cuốn: “Original Gangstas: The Untold Story of Dr. Dre, Eazy-E, Ice Cube, Tupac Shakur, and the Birth of West Coast Rap”)

OG WestCoast, Daz Dillinger khi trả lời phỏng vấn với HiphopDX anh cũng có nói rằng: Với album “The Chronic” của Dre, Cold 187um cũng đã góp một phần công sức không hề ít. Thậm chí là cả “Doggystyle” của Snoop, một trong những classic album mang đậm màu sắc G-Funk. Daz cũng tuyên bố rằng Hutch gần như đã làm toàn bộ album này, nhưng thay vào đó mọi người chỉ luôn nghĩ đến Dre (Video phỏng vấn: “Daz Dillinger Says Dr. Dre Took His Ideas To Create ‘The Chronic’ “)

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây