More

  Boyz n the Hood – Cái giá của bạo lực

  Boyz n the Hood, hay còn biết đến với cái tên “Đường đời” là một bộ phim tâm lý xã hội/tội phạm kể về cuộc sống của một nhóm bạn, chủ yếu xoay quanh 3 nhân vật là Ricky, Tre Styles và Darrin Baker aka Doughboy, được huyền thoại Ice Cube thủ vai. Bộ phim không chỉ đạt thành công về mặt doanh thu khi thu về 57,5 triệu đô (chỉ tính riêng phòng vé Bắc Mỹ), trong khi kinh phí làm phim chỉ rơi vào khoảng 6,5 triệu đô, mà còn để lại giá trị văn hóa rất lớn, phản ánh lại một cách chân thực các vấn đề trong cuộc sống của cộng đồng da màu ở Mỹ lúc bấy giờ. Nhưng trước khi đi sâu hơn, tôi xin nói trước rằng, vì bài phân tích sẽ bám vào cốt truyện của phim nên việc tiết lộ nội dung là không thể tránh khỏi.

  Cảnh mở đầu phim

  Ngay từ giây đầu tiên khi phim bắt đầu, ta có thể nghe thấy tiếng chửi thề, đấu đá, gạ kèo của một nhóm anh em giang hồ da màu nào đấy vì bắt gặp một đám thanh niên khác đang chơi đồ ở góc phố. Ngay sau đó, trên khung hình đen, một dòng chữ hiện lên,ghi rằng: “Cứ 21 người đàn ông da màu thì sẽ có một người sẽ bị giết trong quãng đời mình. Hầu hết bọn họ sẽ chết dưới tay của một người da màu khác.”.Đồng thời, ta cũng nghe thấy được cả tiếng xe cảnh sát ở sau, tiếng thông báo về một vụ giết người ở phố Crenshaw và Century và cả tiếng khóc than của một đứa bé khi phải chứng kiến anh mình bị bắn. Qua phân cảnh mở đầu, đạo diễn John Singleton đã khẳng định với chúng ta rằng, đây không chỉ là một phim nói về việc phân biệt chủng tộc, mà còn về sự ngược đãi, bắn giết nhau từ chính những người anh em chung dòng máu, màu da.

  Thành công trong việc phát triển nhân vật

  Có thể nói rằng, sự phát triển về tính cách và cách các nhân vật tương tác với nhau chính là điểm mạnh của phim. Mỗi nhân vật trong phim đều xuất hiện một cách có chủ đích để giúp thúc đẩy mạch truyện về phía trước, và đều bộc lộ rõ tính cách của mình qua hành động và lời nói của họ. Doughboy thì có phần nóng nảy, trẻ trâu và hơi vô trách nhiệm với lối sống của mình. Tre thì luôn cố gắng thể hiện rằng mình là một con người trưởng thành, chín chắn và có trách nhiệm với từng quyết định của mình. Còn Ricky thì có vẻ trầm tính hơn đôi chút và không có một lập trường vững chãi. Và hơn cả là Furious Styles, bố của Tre. Với màn hóa thân xuất sắc của Laurence Fishburne, nhân vật Furious Styles đã trở nên ấn tượng hơn bao giờ hết. Anh là đại diện cho một tầng lớp người da màu có trí thức và trách nhiệm với lối sống của mình, nhưng đồng thời cũng là một người cha hết mực thương con và luôn khuyên răn con bằng những bài học cứng rắn, để Tre không bị vướng vào con đường bạo lực, băng đảng của Doughboy.

  Bước ngoặc lớn trong phim

  Phân cảnh Ricky bị bắn chết trong khi bị băng nhóm khác truy đuổi có lẽ là bước ngoặt lớn nhất trong phim. Ngay lúc này, từng quyết định của các nhân vật sẽ gây ảnh hưởng lớn đến đường đời của họ sau này. Bạo lực sẽ chỉ sinh ra bạo lực. Furious biết rõ điều này hơn cả. Dù cho đã ra sức an ủi và khuyên bảo cho Tre, nhưng ngọn lửa thù hận trong lòng Tre lúc này vẫn còn quá lớn. Anh liền nhảy ra cửa sổ và đi theo Doughboy trên con đường trả thù cho người anh em của mình. Nhưng càng đến gần với mục đích của mình, Tre lại càng thấy sức nặng của trách nhiệm đang đặt lên vai mình. Vậy là anh đã bỏ cuộc giữa chừng, và quay về với bố, bỏ lại con đường đầy hận thù và bạo lực phía sau. Doughboy vẫn giữ vững lập trường của mình và truy đuổi đến cùng tên đã bắn chết Ricky. Nhưng chuyện không chỉ kết thúc ở đây. Không lâu sau đó, Doughboy cũng bị giết, có lẽ bởi những kẻ chung băng với Ferris, kẻ đã giết anh trai anh. Trong khi Tre đã thoát khỏi con đường bạo lực đẫm máu, và vững bước trên đường đời của mình

  Shogun

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây