More

  Các băng nhóm đầu trọc, những gã côn đồ mang tư tưởng phát-xít của nước Nga

  Vào cuối những năm 1950, sự bùng nổ kinh tế của nước Anh thời hậu chiến đã dẫn tới việc kiếm tiền trở nên dễ dàng hơn và một bộ phận thanh niên vốn thuộc tầng lớp dân nghèo ở Anh đã sử dụng khoản thu nhập dễ kiếm để tiêu vào các loại quần áo theo mốt các nhóm nhạc soul ở Mỹ, các ban nhạc R&B ở Anh, một số diễn viên điện ảnh… Những thanh niên này được gọi là những “người tân thời” (mod), một phong trào văn hóa nhóm.

  Khoảng năm 1965, một sự chia rẽ hình thành trong phong trào nói trên dẫn tới việc có một nhóm tách ra phát triển thành phong trào riêng, có xu hướng chống đối giai cấp tư sản và những đặc điểm của giai cấp đó như đi xe mô tô, mặc áo da, nghe nhạc rock. Họ thích nhấn mạnh tới nguồn gốc lao động của mình, ăn mặc như phu khuân vác và cạo trọc đầu. Vì thế đây còn được gọi là phong trào đầu trọc (skinhead). Văn hóa đầu trọc trở nên phổ biến vào cuối những năm 1960, tới mức ngay cả ban nhạc rock Slade có thời gian cũng sử dụng phong cách thời trang cạo trọc đầu như một kiểu tiếp thị hình ảnh. Những thanh niên tham gia đầu trọc còn được biết đến nhiều hơn nhờ một loạt các tiểu thuyết đậm chất bạo lực và tình ái xác thịt của tác giả Richard Allen, nhất là những cuốn Đầu trọc và Đầu trọc chạy trốn. Để nhấn mạnh nguồn gốc của mình, những thanh niên này ăn mặc giống công nhân bốc xếp và cạo trọc đầu. Hình ảnh trọc đầu được vay mượn từ nền văn hoá nhóm Jamaica để chứng tỏ thái độ tích cực với văn hoá da màu. Làn sóng đầu trọc đầu tiên không hề có tư tưởng phân biệt chủng tộc.

  Những hội nhóm của những kẻ Đầu trọc tại Chelsea, nước Anh. Tháng 3 năm 1982 (Ảnh: Derek Ridgers)

  Đầu những năm 1970, văn hóa đầu trọc dần phai nhạt và chỉ được “hồi sinh” bước vào giai đoạn mới từ năm 1977, nhưng bắt đấu mang một sắc thái hoàn toàn khác. Những thanh niên đầu trọc thời gian này có thể nói chính là sản phẩm phụ của cuộc khủng hoảng kinh tế Anh vốn dẫn tới tình trạng thất nghiệp hàng loạt. Đây là lúc những kẻ PX mới ở Anh bắt đầu gây ảnh hưởng và truyền bá các quan điểm phân biệt chủng tộc. Chúng đổ lỗi cho người nước ngoài đã lấy đi việc làm của người Anh. Những khẩu hiệu như “Giữ nước Anh màu trắng” và các quan điểm cực đoan khác bắt đầu xuất hiện. Một số nhóm đầu trọc lớn mang tư tưởng phân biệt chủng tộc như Mặt trận quốc gia, Phong trào Anh, Máu và Danh dự ra đời. Từ đây báo chí bắt đầu gán cho cộng đồng đầu trọc biệt hiệu những kẻ PX mới. Không chỉ ở Anh, chúng còn nổi lên tại Ba Lan, CH Czech, Hungary, Croatia, Slovenia và Bulgaria. Đặc biệt, các nhóm đầu trọc PX được thành lập trên khán đài ở những sân bóng đá ở Đức, Anh. Các tổ chức tương tự cũng xuất hiện tại Mỹ. Một lực lượng khác xuất hiện trong thời gian này, thường được gọi là đầu trọc đỏ. Họ bác bỏ các tư tưởng PX và quan điểm chủng tộc thượng đẳng. Lực lượng này chống đối đầu trọc PX và thường tham gia các cuộc bạo động. Tư tưởng đầu trọc đỏ dựa trên các nguyên tắc chủ nghĩa quốc tế và công bằng xã hội. Ngày nay, họ vẫn hoạt động ở Anh, Đức, Pháp, Mỹ, Ba Lan và Tây Ban Nha (cụ thể là xứ Basque).

  Đầu trọc xuất hiện lần đầu tiên ở Nga vào đầu thập kỷ 1990. Giống như những kiểu văn hoá vay mượn khác của thanh niên (hippy, say mê nhạc rock, mê đi xe đạp…), phong trào này đến từ phương tây. Matxcơva, Saint Petersburg và Nizhni Novgorod trở thành trung tâm hoạt động của lực lượng đầu trọc Nga. Theo nhiều ước tính khác nhau, vào giữa năm 1998, có 700-2.000 tên đầu trọc ở Matxcơva, 700-1.500 ở Saint Petersburg và 1.000 ở Nizhni Novgorod. Ngoài ra, còn có hàng trăm tên khác ở cách thành phố như Yaroslavl, Voronezh, và các thành phố vùng Siberia Irkutsk và Omsk, hay tới tận Rostov-trên-sông-Đông, Krasnodar ở miền nam và Vladivostok vùng Viễn Đông. Tính đến cuối năm 1999, số thành viên đầu trọc ở Matxcơva đã lên tới 3.500-3.800, Saint Petersburg là 2.700, Nizhni Novgorod hơn 1.500, và Yaroslavl, Pskov cùng Kaliningrad (thuộc vùng Baltic) 1.000. So với năm 1992, chỉ có 10 tên đầu trọc ở Matxcơva và 5 ở Saint Petersburg thì đây là sự gia tăng đáng kinh ngạc. Các nhà phân tích chính trị Nga cho rằng phong trào đầu trọc ở nước này tăng lên vì hai lý do: khủng hoảng kinh tế và sự sụp đổ của hệ thống giáo dục, nuôi dưỡng.

  Thông thường, những kẻ đầu trọc, phần lớn là học sinh và thất nghiệp, tụ tập thành các băng nhóm nhỏ ở nơi chúng sống và học tập. Đồng thời, cũng có những tổ chức với quy định chặt chẽ, tiến hành các hoạt động dân tuý ở một số thành phố Nga. Chẳng hạn, có 4 tổ chức đầu trọc kiểu như vậy ở Matxcơva, bao gồm Lữ đoàn đầu trọc, Máu và Danh dự – Nguồn gốc Nga, Lữ đoàn đoàn kết 88 và Mục tiêu Nga. Tổng cộng, có 450 người tham gia những nhóm này. Có một nhóm đầu trọc PX nhỏ theo đường lối nam nữ bình quyền – Các cô gái Nga. Saint Petersburg cũng có các băng đảng, như Quả đấm Nga (150 thành viên), Nizhni Novgorod có nhóm Bắc, với 150 người và Gấu trắng ở Yaroslavl với 80 thành viên.

  Theo Bộ Nội vụ Nga, có tới 20.000 thanh niên tham gia các nhóm đầu trọc, nhưng không có một tổ chức duy nhất. Chủ tịch tiểu ban tội phạm vị thành niên thuộc Uỷ ban Điều tra tội phạm Matxcơva Sergei Zherebin cho biết, không có phong trào đầu trọc hay tổ chức xuất phát điểm. Nếu có, thì đây chỉ là “thần thoại” do báo chí tạo ra. Theo Zherebin, đó là “mốt” của tuổi trẻ. Tuy nhiên, những nhóm cực đoan rời rạc cũng là một nhân tố nghiêm trọng làm tình hình chính trị – xã hội của Nga bất ổn. Phân tích các sự kiện, thì những cuộc bạo động, đánh đập và giết người của các phần tử đầu trọc Nga thường nhằm vào người Kavkaz và châu Á, đôi khi là người Mỹ và châu Âu. Bản thân những tên đầu trọc cho rằng chúng đang cố gắng chống người nhập cư vào Nga bởi chính những người này mang theo nền văn hoá ngoại lai vào Nga.

  Phong trào đầu trọc Nga với những phần tử PX mới nước ngoài cũng có quan hệ với nhau. Từ năm 1998, đại diện các nhóm PX mới đã tới Nga từ Mỹ, Đức và Áo để chia sẻ kinh nghiệm với thanh niên địa phương. Đặc biệt, đại diện nhóm Ku-Klux-Klan và NSDAP/OA đã tới từ Mỹ, trong khi Viking trẻ, Liên Hiệp Quốc gia Đức, Mặt trận Nhân dân Dân tộc, Mũ thép và Liên minh Cánh hữu đến từ Đức. Chúng gửi tài liệu, thiết bị và các cuốn băng tiếng thông qua những tổ chức cực đoan ở Estonia, Lavia và Litva. Tư tưởng của nhiều nhóm đầu trọc PX đang ngày một gần nhau hơn. Chúng đã nhiều lần tìm cách thống nhất các ý tưởng dựa vào chủ nghĩa dân tộc Nga, chống chủ nghĩa cộng sản, chống chủ nghĩa tự do, chống thân Mỹ và bài Do Thái.

  Năm 2002, một sinh viên Trung Quốc 19 tuổi đã bị một nhóm đầu trọc đánh đập dã man tại Nevsky Prospekt, St. Petersburg. Tuy nhiên, cảnh sát thành phố từ chối thừa nhận vụ việc này có động cơ phân biệt chủng tộc. Năm 2001, mười sinh viên Trung Quốc đã phải rời Oryol vì cảm thấy nguy hiểm. Các thanh niên đầu trọc bao vây nhà trọ của sinh viên nước ngoài và biểu tình hỗn loạn ngay trước cổng trường. Khi bị bắt, các thanh niên này tỏ ra rất hào hứng khi giải thích về “lý tưởng” của họ: “Nhiệm vụ của chúng tôi là lọc bỏ những kẻ nước ngoài để làm nước Nga trong sạch”. Ngày 6/4/2006, anh Trần Ngọc Bình, một công dân Nga gốc Việt, sinh sống ở thị trấn Ostrogozhsk gần thành phố Voronezh, miền tây nước Nga đã bị bọn đầu trọc giết hại, một nhóm thanh niên đã tấn công anh Bình và dùng vật cứng đánh anh một cách tàn bạo. Nạn nhân sau đó được người đi đường đưa đi cấp cứu nhưng đã chết sau đó 3 ngày do vết thương quá nặng.

  Chỉ cần bỏ ra ít phút khi đó là có thể tìm thấy trên mạng website của một tổ chức PX ở Saint Petersburg trong đó có treo cả giáo trình “Cách thực hiện các vụ khủng bố trên đường phố” (http://www.svobodarus.ru). Trong tài liệu miêu tả tỉ mỉ cách tấn công người nước ngoài. Có thể nói ngắn gọn đây là một bản chỉ dẫn cách giết người. Tác giả giấu tên dạy thanh thiếu niên tập hợp lại thành một nhóm dưới cái tên gọi “Đội tuần tra da trắng”. Đội tuần tra phải lang thang trong các ngõ hẻm vắng người để tìm đối tượng. Nếu tìm thấy sẽ lập tức hành động tiêu diệt những “con khỉ”, “kẻ quái thai” hoặc những “giống vật”, đó là cách mà bọn đầu trọc gọi những nạn nhân của mình. Điểm hành động được tác giả “cố vấn” là những chỗ trống trong các ký túc xá, khu chợ nơi sinh sống của những người ngoại quốc. Làm thế nào để tìm đúng đối tượng, trong giáo trình có hẳn một chương dành riêng cho đề tài này. Tác giả còn dạy các thanh niên cực đoan cách cải trang “hãy mặc quần áo hết sức bình thường không có bất cứ một điểm đặc biệt nào có thể làm mọi người phải chú ý”. Trong trang web này còn có treo cả bài hát về đội tuần tra da trắng. “Chúng ta đi tuần, chúng ta đánh, chúng ta đâm!”, một ca sĩ không tên đã gào hết sức mình những lời này của bài hát.

  Một cảnh sát ở Petersburg, đề nghị được giấu tên khi được hỏi có biết về “giáo trình” này không, đã trả lời là có và ông còn nói thêm chắc hẳn bọn đầu trọc đã lấy từ trên mạng tài liệu này về đọc vì trong thời gian cuối bọn chúng đã thay đổi cách hành động. Chúng không lấy tiền bạc, đồ dùng của nạn nhân và chỉ tấn công họ ở chỗ vắng người, không giống như trước đây. Tại hầu hết các bến metro vào buổi tối đều có thể thấy một nhóm khoảng 5 tên đầu trọc tụ tập. Chúng trở nên “chuyên nghiệp” hơn và hành động giống y hệt “giáo trình”. Đặc biệt nghiêm trọng là vụ ngày 7/4 tại Saint Petersburg, lần đầu tiên bọn đầu trọc đã sử dụng súng hơi bắn chết ngay tại chỗ một sinh viên người Senegal – Lamza Samba. Anh đang học năm thứ 5 tại Học viện Truyền thông Saint Petersburg. Khẩu súng gây án mà cảnh sát tìm được có khắc khẩu hiệu kêu gọi giết người da đen và da màu. Vụ bé gái 9 tuổi Tajik bị giết hại tại trung tâm Saint Petersburg vào tháng 2/2004. Phiên tòa xử 8 thanh thiếu niên tham gia vào vụ giết người kết thúc vào tháng 3 vừa qua chỉ kết án những tên tội phạm từ 1,5 – 5,5 năm tù và một tên còn được tha bổng vì có thái độ hợp tác tích cực trong quá trình điều tra!

  Duma Nga đã thông qua Đạo luật Chống Hoạt động cực đoan để đối phó với những thế lực kiểu này. Theo đó, các cuộc gây rối do động cơ tư tưởng, chính trị, chủng tộc, dân tộc hay thù hận tôn giáo là tội hình sự và sẽ bị truy tố. Một số chuyên gia cho rằng còn phải thực hiện các biện pháp chống cực đoan ở lớp trẻ. Đầu trọc là hậu quả của khủng hoảng xã hội. Vì vậy, chấm dứt khủng hoảng, cải thiện mức sống, tăng cường giáo dục, văn hoá sẽ hiệu quả hơn, đáng tin cậy hơn và ít gây đau đớn hơn trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan so với những đạo luật hà khắc. Theo một công trình nghiên cứu của nhà xã hội học Aleksandr Tarasov về “Những tên đầu trọc PX ở nước Nga hiện đại”, đến năm 2004 các nhóm đầu trọc đã có mặt ở 85 thành phố của nước Nga với khoảng 50.000 tên. Đa số bọn đầu trọc tuổi từ 13-19, mỗi nhóm có từ 3-10 tên, mặc dù có những nhóm lớn hơn, khoảng 200-250 tên với kỷ luật nghiêm minh. Chúng có các nhóm nhạc (chủ yếu ở Matxcơva), với các tạp chí và website riêng. Theo Tarasov, đa số “đầu trọc” sống và hoạt động tập trung tại các thành phố lớn, nhất là ở Matxcơva và Saint Petersburg. Điều này có thể giải thích khá đơn giản: các phần tử đầu trọc Nga không phải là sản phẩm của chủ nghĩa dân tộc mà là sản phẩm của những thay đổi xã hội. Các băng nhóm đầu trọc xuất phát từ những thành phố phát triển nhất, nơi tập trung đông người nhập cư, đồng thời cũng là nơi tích cóp phần lớn của cải lẫn sự phân hóa xã hội sâu sắc của Nga những năm gần đây.

  Báo Tin Tức Nga số ra ngày 10/2/2004 đã có bài viết về việc nước Nga bị chia đôi: một nửa thù địch người nhập cư (trong số đó có cả những người từng là công dân Xô viết cũ, như trường hợp một bé gái chín tuổi người Tajikistan bị bọn đầu trọc đánh chết hồi tháng 2/2004, vừa đánh chúng vừa la to khẩu hiệu “Nước Nga của người Nga” cũng tại Saint Petersburg), một nửa lại rất hữu nghị với họ. Trong điều kiện này, vai trò nhà nước hết sức quan trọng trong việc xác định quan điểm nào sẽ chiếm phần thắng trong xã hội. Thế nhưng hiện nay thái độ nhà nước Nga, theo bài báo, vẫn còn mờ nhạt. Bài báo cho biết thái độ kỳ thị xuất hiện tại phần lãnh thổ châu Âu của nước Nga. Tại một số thành phố như Voronezh, 55% người dân muốn hạn chế người nhập cư, tại Tula – theo chủ nhiệm khoa sinh viên nước ngoài của Đại học Sư phạm Tula, nơi có đa số sinh viên nước ngoài là người Trung Quốc và VN, tình hình “rất căng thẳng”. Ông kể có tháng có tới 17 vụ tấn công nhắm vào sinh viên nước ngoài của ông, đến nỗi họ phải bãi khóa và hiện giờ cảnh sát phải luôn tuần tra khu vực ký túc xá sinh viên. Tình hình tại thành phố Orla còn đáng sợ hơn: “Không có một sinh viên Trung Quốc nào chưa bị bọn đầu trọc đánh”, theo lời bà Galina Timokhina, người điều hành một ký túc xá người nước ngoài của Đại học Công nghệ quốc gia Orla.

  Thế nhưng tại phần lãnh thổ châu Á của Nga, như vùng Primorie (Viễn Đông) Nga, bức tranh hoàn toàn tương phản. 3/4 người dân ở đây thân thiện với người nước ngoài, tại những thành phố như Ural hay Ulianovsk, hầu như không có những cuộc đụng độ sắc tộc nghiêm trọng. Một thành phố của tỉnh Nizhegorog còn có thị trưởng là người Gruzia. Các nhà nghiên cứu kết luận: “Vấn đề dân tộc chỉ xuất hiện ở những thành phố lớn, nơi sự phân hóa giàu nghèo diễn ra sâu sắc”. Sự phân hóa trong nhận thức xã hội còn cho thấy dư luận xã hội chỉ mới trong giai đoạn hình thành và không phải là khó bẻ gãy nếu nhà nước kịp thời bắt tay hành động. Theo Tarasov, có “ai đó” đang sử dụng các nhóm này cho các mục tiêu của mình. Tư liệu mà Tarasov có được thật đáng sợ và chấn động: “Năm 2002, người ta xác minh được rằng những tên đầu trọc – dân tộc cực đoan của Đảng Dân tộc nhân dân PX (NNP) đã được huấn luyện tại cơ sở của OMON (cảnh sát đặc biệt Nga) và được chính các huấn luyện viên của OMON đào tạo”. Nhà chính trị học Vladimir Iliushenko cho rằng: “Một số đảng phái của nước Nga hiện nay đang nhìn bọn đầu trọc như nguồn lực dự trữ của mình”. Cùng nhận định với Tarasov, tiến sĩ xã hội học A. Kozlov – thuộc Trung tâm các nghiên cứu xã hội của Đại học Tổng hợp Petersburg – cho rằng các băng nhóm đầu trọc ở nước Nga hiện nay “cần để giải quyết một số nhiệm vụ tế nhị nào đó” của một số nhóm phái.

  Trong khuôn khổ chương trình toàn liên bang, một nhóm chuyên gia Nga thuộc Viện Hàn lâm giáo dục Nga (RAO) đã tiến hành một cuộc thăm dò 1.500 học sinh ở các lớp 7, 9 và 11 các trường trung học Matxcơva. Kết quả của cuộc nghiên cứu được công bố trong báo cáo “Các vấn đề về sự khoan dung trong văn hóa nhóm của thiếu niên”. Giám đốc Trung tâm xã hội học giáo dục của RAO Yuli Ignatieva cho biết mức độ tham gia của giới trẻ Nga vào các nhóm phái như sau: Trong ba nam thiếu niên thì có một tham gia một nhóm phái nào đó không chính thức, trong khi ở nữ thiếu niên chỉ có 12,7%; trong số các thành viên các nhóm đầu trọc, chỉ 1/4 gắn bó với mọi hoạt động của nhóm, trong khi các nhóm nhạc như punk, rap thì hơn 40% thành viên tích cực gắn bó với nhóm. Về nguyên nhân tham gia các băng nhóm đầu trọc, Ignatieva nói không có câu trả lời thống nhất. Một số tham gia nhóm cho có bạn, số khác vì thích đánh nhau, nhưng cũng có những thiếu niên chia sẻ với hệ tư tưởng bài ngoại và chủ nghĩa dân tộc.

  Tiến sĩ xã hội học, giáo sư A. Kozlov – người từng làm việc với các thanh thiếu niên tuổi từ 16-25 ở các nhóm ủng hộ PX của nước Nga – đã trả lời báo chí như sau khi được yêu cầu vẽ chân dung một thiếu niên đầu trọc tiêu biểu: “Đứng đầu nhóm là một sinh viên không học tới nơi tới chốn, bị xóa tên sau năm thứ ba. Những thành viên còn lại: tất cả là “dưới đáy. Đa số có những vấn đề về phát triển, có thể là do di truyền nghiện rượu của cha mẹ. Họ đơn giản không thể suy nghĩ nhưng lại rất dễ bị kích động. Họ không uống rượu, rất chịu khó tập luyện thể thao và đơn giản là chơi làm binh lính. Đó là những người thẳng tính, những kẻ hung hãn, không biết khoan dung nhân nhượng. Đó là một bộ phận dân số không thể sáng tạo được điều gì, đó là phần xã hội vứt đi”. Ông kể đã trình bày ý kiến này tại một cuộc họp lớn bàn về các vấn đề thanh niên và yêu cầu Bộ Nội vụ phải bắt tay vào việc, nhưng một số cán bộ đã trả lời ông: “Bọn đầu trọc không phải là PX. Cũng có những tên đầu trọc tốt”…

  Tại Nga, các băng nhóm đầu trọc còn được gọi là boneheads (đầu xương) hay na.zi skin (những tên đầu trọc PX). Phong trào đầu trọc ở đây có đặc thù riêng, gồm những nhóm chính như sau:

  • Shuls-88: một trong những nhóm đầu trọc nổi tiếng nhất Saint Petersburg. Tên cầm đầu nhóm này (theo giả thiết của phía điều tra) là Dmitri Bobrov, 24 tuổi, đã bị bắt. 8 là số thứ tự của chữ H trong bảng chữ cái của tiếng Đức, và 88 có nghĩa là He.il Hit.ler. Tổ chức này thành lập năm 1998.
  • Nắm đấm Nga: một trong những nhóm đầu trọc nổi tiếng ở Saint Petersburg, có 150-300 người. Tên của nhóm lấy từ tên của một phong trào thanh niên xuất hiện đầu thập niên 1990.
  • Những kẻ tân thời: những thành viên của nhóm này không có khuynh hướng bạo động mà chủ yếu tham gia nhóm vì mốt. Nhóm này thu hút phần lớn phần tử đầu trọc Saint Petersburg.
  • Skinped: nhóm này gồm những tên đầu trọc đồng tính.

  Theo thống kê của cơ quan điều tra tội phạm có tên Sova ở thủ đô, năm 2008, số vụ phạm pháp mang tính chất chủng tộc ở Nga là 80 vụ trong khi năm 2004 là 50 vụ. Từ đầu năm 2008, các hành động khủng bố của các phần tử dân tộc cực đoan đã làm chết 310 người. Vào tuần đầu tháng 12 vừa qua, một tổ chức tội phạm khủng bố Nga có tên “Tổ chức chiến đấu dân tộc Nga” đã cắt đầu một người lao động nhập cư và treo trước cửa tòa thị chính để phản đối chính phủ thất bại trong chính sách khống chế người nhập cư.

  Ngày 15/12/2008, Tòa án thủ đô của Nga cùng ngày đã tuyên phạt hai thủ lĩnh băng tội phạm đầu trọc địa phương “Liên minh Slav” mỗi tên 10 năm tù giam. Chúng bị kết tội đã giết hại tổng cộng 20 người nước ngoài trong vòng mấy năm qua, ngoài ra có 12 người khác cũng đã bị chúng mưu sát nhưng đã may mắn thoát chết. Hai kẻ thủ lĩnh băng tội phạm đầu trọc này: Arthur và Pavel đều là học sinh năm nay mới 19 tuổi. Mục tiêu của chúng là những người lao động nước ngoài. Chúng có thể bất chợt lựa chọn mục tiêu, ra tay bằng cách dùng dao đâm chết họ rồi bỏ chạy. Tháng 4/2007, khi đang tấn công một nhà buôn người Armenia thì hai tên này đã bị những người hàng xóm của họ bắt giữ đem nộp cho cảnh sát. Khi bị bắt, quần áo hai tên dính đầy máu nạn nhân, chúng còn mang theo con dao găm dài 25 cm. Trong quá trình thẩm vấn, hai tên đã ngang nhiên thừa nhận giết chết rất nhiều người. Lúc đầu cảnh sát hoài nghi những điều chúng nói là khoe khoang, nhưng sau khi điều tra, cảnh sát thấy đó là sự thật: Mấy người lao động Tajikistan, người Hoa nhập cư, một tuyển thủ cờ Vua người Nga gốc Viễn Đông bị giết trước đó đều là nạn nhân của hai tên đầu trọc này. 5 tên khác trong băng nhóm cũng bị tuyên phạt từ 6 đến 20 năm tù giam. Hai tên còn lại, trong đó có một đứa là thiếu nữ mười mấy tuổi đã được tha bổng. Ả này đã cầm máy quay video ghi lại hình ảnh toàn bộ quá trình đồng bọn tấn công sát hại một thanh niên người Hoa. Các thành viên băng nhóm này đều cho rằng “dân tộc Nga cao quý nhất, các dân tộc khác đều hèn kém” và đã giết hại tàn nhẫn những người đến từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á và Caucasus. Vụ án này đã không được xét xử công khai. Theo tiết lộ của luật sư biện hộ thì cả 7 tên tội phạm đều không hề tỏ ra ân hận về những tội ác chúng đã gây ra.

  Năm 2007, một đoạn băng video rùng rợn đã được lưu hành rộng rãi trên mạng Internet Nga trong đó có hình ảnh bọn đầu trọc hành quyết theo kiểu Đức QX hai người Tajikistan và Daghestan: Một người bị cắt đầu, một người bị bắn Đoạn phim dài 3 phút, qua hình ảnh có thể thấy vụ hành hình diễn ra ở một vùng nông thôn. Nhan đề của đoạn phim được bọn tội phạm ghi “Hành động của Đảng QX Nga bắt và xử tử hai tên thực dân Tajikistan và Daghestan”. Chính phủ Nga đã cho xóa bỏ đoạn băng trên và nói đó là những hình ảnh lừa gạt, được dàn dựng. Nhưng sự thực sau đó đã chứng minh đây là những hình ảnh chân thực. Người phụ trách Sova nói: Có tới 50% người Nga trong xã hội cho rằng cần phải trục xuất những người nước ngoài và người dân tộc thiểu số, đó là một khuynh hướng nguy hiểm.

  Nhóm đầu trọc “Simbirsk White Power” gồm 9 tên, từng gây ra những tội ác gây chấn động nước Nga trong các vụ tấn công người nước ngoài, trong đó có cả người Việt. L Vụ án man rợ nhất mà chúng thực hiện là đánh đập và cắt cổ một DJ người Cameroon 34 tuổi chơi nhạc trong một quán ăn ở thành phố Ulyanovsk. Vào ngày 11/3/2010, tên cầm đầu nhóm này đã bị tòa tuyên phạt 22 năm tù giam, 8 tên còn lại nhận án tù giam từ 2 năm đến 21 năm. Đến tháng 4/2011, bộ ba đầu trọc mới của Nhóm “Simbirsk White Power” lại xuất hiện gồm một công nhân và hai thanh niên tuổi 16-17. Sau vụ tấn công một người Việt Nam và gây thiệt hại về của khoảng 300.000 rúp (tương đương 10.000USD), chúng đã bị cảnh sát tóm gọn.

  Link tham khảo:


  Tác giả: Sergei Alpha

  Nguồn đăng: Nhóm Lịch sử hiện đại: Chiến tranh và cách mạng

  Tomura
  Tomura
  Founder of Gangs World

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây