More

  Cuộc chạm trán của Jay-Z và cảnh sát qua “99 Problems”

  99 Problems là track nhạc từ The Black Album của Jay-Z, với con beat cực kỳ chiến được produce bởi Rick Rubin. Phần hook của track này được lấy từ bài nhạc cùng tên của Ice T.

  Trong verse 2, Jay-Z đã kể lại cuộc chạm trán của anh với phía cảnh sát năm 1994, khi Jay-Z vẫn còn là một hustler, buôn đồ để kiếm tiền.

  “The year’s ’94 and my trunk is raw
  In my rearview mirror is the motherfucking law
  I got two choices y’all, pull over the car or
  Bounce on the devil, put the pedal to the floor”

  Đây là một câu chuyện có thật, nhưng được Jay-Z kể lại với một góc nhìn khác. Năm 1994, trong khi cốp xe vẫn còn giữ chất cấm, Jay đã phát hiện thấy mình bị cảnh sát theo dõi và yêu cầu tấp xe vào lề. Anh đứng giữa hai lựa chọn, dừng xe và nói chuyện, hoặc chơi đùa với quỷ dữ (ám chỉ cảnh sát) bằng cách nhấn ga và đánh đu trên cao tốc để bỏ trốn.

  “Now I ain’t trying to see no highway chase with Jake
  Plus I got a few dollars I can fight the case
  So I, pull over to the side of the road”

  Jake (hoặc Jack) ở đây là một trong số những slang để ám chỉ cảnh sát ở New York. Một cuộc truy đuổi trên đường cao tốc không phải là ý tưởng hay nhất, mà hơn nữa, Jay-Z biết rằng mình có đủ tiền để thuê luật sư và tại ngoại. Vậy là anh “ngoan ngoãn” tấp vào lề.

  “I heard, “Son, do you know why I’m stopping you for?”
  “Cause I’m young and I’m black and my hat’s real low”
  Do I look like a mind reader, sir? I don’t know
  Am I under arrest or should I guess some more?”

  Những bar trên là để chửi xéo rằng phía cảnh sát tấp xe Jay-Z vào lề, chỉ dựa vào ngoài hình và màu da của anh, vốn là một điều khá phổ biến khi những người da màu và Mêhicô luôn được phía cảnh sát “chăm sóc tử tế” vì họ luôn nghi ngờ những đối tượng trên có giữ vũ khí hay chất cấm trên xe.

  “Well you was doing fifty-five in a fifty-four
  License and registration and step out of the car
  Are you carrying a weapon on you, I know a lot of you are”

  Người cảnh sát kia kêu Jay-Z tấp xe vào lề vì anh đã chạy 55km/h trên một đoạn đường với tốc độ giới hạn là 54km/h. Jay kể rằng, khi buôn đồ, anh luôn tính toán kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ, nhưng rốt cuộc vẫn bị tấp vào vì “đi quá tốc độ giới hạn”. Thực chất, đây chỉ là một lý do quèn để người cảnh sát kiểm tra xe của Jay-Z. Jay bước ra ngoài, kèm theo giấy tờ chứng minh anh sở hữu chiếc xe này. Vào năm 1994, việc một thanh niên da màu như Jay-Z lái một con xe Lexus ngon nghẻ trên phố sẽ đặt ra nghi vấn liệu đó có phải là một con xe bị thó không. Đồng thời, người cảnh sát đã hỏi một câu nhắm thẳng vào màu da của Jay là “Anh có mang vũ khí không, vì tôi biết nhiều người như anh có mang lắm”

  I ain’t stepping out of shit, all my papers legit
  “Well do you mind if I look around the car a little bit?”
  Well my glove compartment is locked, so is the trunk in the back
  And I know my rights so you goin’ need a warrant for that

  Jay-Z cứng cỏi từ chối bước ra khỏi xe vì người cảnh sát có thể sẽ lục xe và bắt anh khi phát hiện ra những gì anh giấu sau cốp xe. Hơn nữa, Jay-Z có giấy tờ chứng từ sở hữu chiếc xe, và người cảnh sát không thể tự tiện khám xe của anh khi chưa có giấy cho phép từ cơ quan thẩm quyền. Jay hiểu rõ anh đang đối mặt với điều gì, và khôn ngoan áp dụng luật pháp lên chính hoàn cảnh anh đang đối mặt (vì phá luật quen rồi nên thuộc nốt) để không bị soát xe.

  “Aren’t you sharp as a tack? You some type of lawyer or something?”
  “Somebody important or something?
  Well, I ain’t passed the bar, but I know a little bit
  Enough that you won’t illegally search my shit”

  Ấn tượng trước sự cứng cỏi và khôn ngoan của Jay, người cảnh sát hỏi xem liệu anh có phải là luật sư hay người nổi tiếng. Jay-Z đáp lại rằng dù anh không phải luật sư, nhưng anh vẫn biết chút ít, vừa đủ để người cảnh sát kia không thể lục soát xe của anh bất hợp pháp

  “Well we’ll see how smart you are when the K-9 come
  I got ninety nine problems but a bitch ain’t one, hit me”

  K-9 hay Canine là chó nghiệp vụ, được huấn luyện để đánh hơi mùi chất cấm và để soát xe. Người cảnh sát kia dọa Jay rằng đội K-9 sẽ đến trong chốc lát và đánh hơi thấy gì đó trong xe anh. Jay-Z chia sẻ rằng, trong lúc đó, đội K-9 đang dở tay với một vụ khác nên không thể đến soát xe của anh, vậy là anh được thả đi. Nhưng chỉ 5 phút sau trên đường cao tốc, Jay-Z đã thấy một chiếc xe K-9 đi vụt qua hướng ngược lại, nghĩa là anh chỉ thoát đi trong gang tấc. “Bitch” ở đây cũng dùng để ám chỉ những chú chó nghiệp vụ được dùng trong lúc soát xe. Và trong số 99 vấn đề, thì đó cũng không phải là vấn đề của Jay.

  Xem và lắng nghe toàn bộ track “99 PROBLEMS”

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây