More

  “Saint Pablo Tour”, khi sự hoành tráng và hỗn loạn cùng hòa nhập

  Saint Pablo Tour là tour diễn đính kèm với album phòng thu thứ 7 của Kanye West, “The Life Of Pablo”, và ta đều có thể dễ dàng đồng ý rằng, đây là một trong những tour diễn được đầu tư kỹ càng, hoành tráng và hỗn loạn nhất trong thời gian qua.

  Tính đến giờ, Saint Pablo Tour có thể xem là tour diễn cuối cùng mà Kanye West đã thực hiện, và anh cũng không có vẻ gì là sẵn sàng để trở lại đi tour trong năm tới.

  Vào thời điểm đó, “The Life Of Pablo” đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ trong sự nghiệp của Kanye, khi anh lại một lần nữa thử nghiệm với nhiều chất nhạc mới, và đẩy giới hạn của âm nhạc đi xa hơn. Album mới, phong cách mới, thì hẳn, tour diễn cũng phải mới. Nếu Yeezus Tour là đẳng cấp trong việc lồng ghép concept vào tour diễn thì Saint Pablo Tour lại là đẳng cấp trong việc thiết kế sân khấu. Trước Saint Pablo Tour, bạn đã được chứng kiến nghệ sĩ nào diễn trên một sân khấu lơ lửng trên không, còn phía dưới là hàng vạn khán giả chưa? Hẳn là chưa.

  Thiết kế sân khấu bay của Saint Pablo Tour được chia ra làm 2 phần chính: Sân khấu chính và Sân khấu phụ. Những sân khấu này được gắn vào một hệ thống ròng rọc và rãnh rất phức tạp ở phía trên phần khung thép. Hệ thống khung thép trên lại thuộc một hệ thống khung phức tạp khác gắn với kết cấu của không gian biểu diễn. Phần sân khấu chính, là một bệ thép hình chữ nhật, được gắn với hai thanh thép song song cho phép Kanye “trôi nổi” khắp khán đài với khán giả phía bên dưới. Những thanh thép song song này được kết nối với một hệ thống khung thép lớn ở trên, kéo dài gần như là toàn bộ chiều dài của nhà thi đấu. Sân khấu chính có đèn chiếu xung quanh các cạnh và ngay phía bên dưới của bệ thép. Sân khấu phụ có cấu trúc khá giống phần sân khấu chính, nhưng có nhiều đèn chiếu hơn, và những đèn chiếu này thay đổi xuyên suốt màn biểu diễn. Ngoài ra, các phần của hệ thống này có thể tách rời khỏi phần còn lại, có bốn dạng hình chữ nhật có thể di chuyển độc lập với nhau, cho phép tạo ra các cấu trúc khác nhau trong các bài hát như Heartless và Wolves. (Lược dịch từ Interiors).

  Thiết kế sân khấu này được cho là đã lấy cảm hứng rất nhiều từ phim Close Encounters Of The Third Kind của đạo diễn tài ba Steven Spielberg và mang vibe rất Mad Max: Fury Road, với cách sử dụng nhữnh tông màu nóng như cam, vàng, đỏ. Kanye biểu diễn ngay phía trên khán giả, trong khi họ tràn xuống dưới nhảy nhót, hát hò và moshpit. Set diễn của Kanye cũng khá đa dạng, khi anh không chỉ diễn những bài từ The Life Of Pablo, mà còn từ những album trước như Late Registration, Yeezus, Graduation,… Đi kèm với set diễn của anh, là những màn rant nóng nảy và khét tiếng của Kanye trên sân khấu. Anh nói về đủ thứ, từ chính trị, dịch vụ âm nhạc trực tuyến, truyền thông, cho đến cả việc khơi chuyện với anh em bạn bè như Kid Cudi, Drake, Jay-Z,… Rồi còn cả việc Kanye phải ngừng tour diễn để ở bên vợ cũ là Kim Kardashian lúc cô bị cướp và chỉa súng ở Paris. Tour diễn đáng lẽ phải kéo dài từ 25.8.2016 đến tận 31.12.2016, nhưng Kanye đã hủy hết những nơi lưu diễn khác và hoàn tiền từ sau ngày 19.11.2016 vì điều kiện sức khỏe và tâm lý không ổn định.

  Và tất nhiên là không thể không kể đến những merch đi kèm với tour diễn Saint Pablo Tour. Đây là những món hàng được rất nhiều người săn đón (đặc biệt là anh em streetwear với hypebeast). Với những thiết kế đặc trưng như phông chữ Chicano “I Feel Like Pablo”, hay chiếc áo sweatshirt in hình… Kim Kardashian chơi tennis trong bộ đồ bơi, Saint Pablo Tour Merch đã trở thành một biểu tượng cho việc thiết kế merchandise của nghệ sĩ khi đi tour.

  Một số hình ảnh:

  Video về Saint Pablo Tour

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây