More

  Đi sâu về nguồn gốc của Yakuza, những tổ chức có tuổi đời trăm năm

  Yakuza, một thuật ngữ dùng chung cho giới tội phạm có tổ chức tại Nhật Bản. Với một số tổ chức có thể được sánh ngang hàng với những băng đảng tội phạm nổi tiếng trên thế giới như mafia ở Mỹ, La Cosa Nostra tại Italy, Hội Tam Hoàng ở Hồng Kông, Đài Loan, Trung Quốc. Theo thống kê từ Wikipedia, số lượng thành viên của họ tại Nhật Bản và quốc tế trong năm 2004 lên đến hơn 200.000 thành viên

  Với lịch sử hoạt động hơn 300 năm và những nguyên tắc chặt chẽ tương tự mafia, Yakuza vẫn đang ngày càng lớn mạnh và mở rộng thêm tầm ảnh hưởng.

  Trở lại với lịch sử của tổ chức, chẳng ai có thể chắc chắn về nguồn gốc hình thành của các Yakuza. Nhưng vẫn có một số chứng minh cho thấy Yakuza hiện đại xuất phát từ những thời kỳ và hạng người như sau:

  Thời Tokugawa (1543 – 1616): khi lượng “binh sĩ hắc ám” (tổ chức đánh thuê, ám sát – gồm những Samurai và Ninja) không còn được quan phủ sử dụng nữa, dẫn tới nhiều người trong số này không có kế sinh nhai. Họ trở thành đội quân cướp phá khổng lồ, sẵn sàng tàn phá, cướp bóc bất kể vùng đất nào mà họ đi qua. Đây chính là tiền thân cho mafia Nhật Bản sau này.

  Giữa thời kỳ Edo (1603-1868):

  • Tekiya – Những người buôn hàng bất hợp pháp

  “Tekiya” (người bán rong) được coi là một trong những nhóm xã hội thuộc tầng lớp thấp ở Edo. Họ có thành lập các tổ chức của riêng mình, từ buôn hàng bất hợp pháp cho đến bảo kê . Tổ chức của họ lớn mạnh đến nổi chính phủ Edo thời ấy đã chấp nhận cho họ mang theo Katana , một thứ chỉ được dùng bởi các samurai .

  • Bakuto – Những người chủ sòng bạc và những con bạc

  “Bakuto” (con bạc) có vị thế xã hội thấp hơn nhiều so với các Tekiya , vì cờ bạc là bất hợp pháp. Họ mở nhiều sòng bạc nhỏ xíu trong các đền thờ bị bỏ hoang hoặc đền thờ ở rìa các thị trấn và làng mạc trên khắp Nhật Bản. Hầu hết bọn này hoạt động kinh doanh cho các con bạc “vay nặng lãi”. Bọn họ bị xã hội thời ấy nhìn với ánh mắt thái độ khinh thị

  • Ronin – Lãng nhân, những samurai không chủ

  Đến tầm những năm 1881, xuất hiện những thành phần bất hão trong xã hội, trong đó có những người được gọi là Ronin, những võ sĩ đánh mất tinh thần thượng võ của mình, tất cả tập hợp lại tạo nên một tổ chức có tên “Thương hội Biển đen”, chuyên hoạt động trên biển và giết người thuê. Họ hành động với mục đích duy nhất là kiếm tiền. Không những vậy, sự tàn ác cùng với bản chất xấu biến họ trở thành ác quỷ dưới sự sai khiến của đồng tiền.

  Thời Minh Trị (1868–1947)

  Gurentai (những tên lưu manh): Đây là những kẻ hoạt động như những tay gangster người Mỹ thời kỳ Al Capone, dùng việc đe dọa và tống tiền để đạt được mục đích. Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, do tình hình xã hội có phần rối ren, gurentai hoạt động mạnh mẽ hơn với số lượng ngày một gia tăng. Những người này đưa hoạt động phạm tội có tổ chức của Nhật lên một cấp độ bạo lực mới, thay thế những thanh gươm truyền thống bằng những vũ khí hiện đại, thậm chí là cả súng ống.

  Đây chính là tiền thân ban đầu của tổ chức, và không rõ cái tên Yakuza xuất hiện chính xác từ năm nào. Nhưng cái tên này đã xuất hiện từ thế kỷ 17, từ Yakuza ám chỉ: dãy chữ số “8-9-3” (Ya – Ku – San theo âm Hán Nhật onyomi), một phức hợp số căn bản trong một trò chơi Nhật cổ truyền, Hanafuda. Điều này cũng có nghĩa là “vô dụng” hoặc “đồ bỏ đi” cách chơi bài Hanafuda theo lối đánh 3 cây khi mà 8 + 9 + 3 hợp thành con số 20 (Con số lớn nhất có thể hợp được từ ba lá bài tuy nhiên lại bị tính là thua cuộc. 8 9 3 là cảm giác khi lặn bài được con 8, con 9 rồi mà lại bị dính con 3 thật là VÔ DỤNG). Và Yakuza ( tiếng Nhật : ヤクザ ) , còn được gọi là gokudō ( 極道 , nghĩa là “con đường cực đoan”) , họ còn được cảnh sát và giới truyền thông gọi là bōryokudan ( 暴力団 , “nhóm bạo lực”), nhưng các thành viên của Yakuza thì tự gọi mình là “ninkyō dantai” ( 任侠団体 hoặc 仁侠団体 nghĩa là ” tổ chức hào hiệp “).

  Thời hiện đại hiện giờ cũng không khác xưa là bao, nhiều Yakuza bắt đầu từ trường trung học như là những tên côn đồ thông thường hoặc thành viên của những nhóm bōsōzoku (băng chơi motor của Nhật). Và có một số Yakuza còn xuất thân từ Burakumin (những con người bần cùng của xã hội) và cả người gốc Hàn Quốc.

  Những tổ chức như Yakuza có một cấu trúc tổ chức khá là phức tạp. Bắt đầu với kumicho (ông chủ tối cao), saiko komon (cố vấn cấp cao) và so-honbucho (người phụ trách các chi nhánh). Thứ hai trong chuỗi chỉ huy sẽ là những wakagashira, là người điều hành những băng nhóm trong một khu vực nhất định, và đứng đầu một nhóm nhỏ sẽ là shateigashira

  Những nghi thức của Yakuza

  Yubitsume (cắt bỏ ngón tay): Là một hình thức của sự sám hối. Khi phạm tội với tổ chức hay không thể hoàn thành nhiệm vụ được đưa ra thì những người này sẽ phải tự cắt một đoạn ngón tay của mình và đưa phần bị cắt cho ông chủ.

  Nhưng về mặt thực tế thì nghi lễ này đã dần “mai một” trong thời nay vì nó rất dễ bị cảnh sát chú ý, tuy nhiên trong những năm gần đây nghi thức này đã dần trở lại vì giới Yakuza giờ có bán cả ngón tay giả

  Hình xăm: Có một số Yakuza xăm kín toàn thân … kể cả vùng kín của họ. Những hình xăm như thế này thường được gọi là irezumi ở Nhật Bản, và chúng phải được thực hiện theo phong cách truyền thống của Nhật Bản, cái thủ tục này tốn kém, đau đớn, và có thể mất vài năm để hoàn thành. Khi các thành viên của yakuza chơi bài Oicho-Kabu với nhau, họ thường cởi áo sơ mi để thắt quanh eo của họ. Điều này cho phép họ khoe hình xăm với nhau. Họ rất ít cho những người không thuộc thành viên của tổ chức xem những tác phẩm trên da thịt của mình, vì vậy họ thường che giấu chúng với áo sơ mi dài tay và cao cổ.

  Bốn tập đoàn/tổ chức Yakuza lớn nhất

  • Yamaguchi-gumi ( 六 代 目 山口 組Rokudaime Yamaguchi-gumi )
  Gia huy của Yamaguchi-gumi

  Yamaguchi-gumi là tập đoàn yakuza lớn nhất, chiếm 50% tổng số yakuza ở Nhật, với hơn 55.000 thành viên chia thành 850 gia tộc, mỗi tộc ứng với một gia huy. Mặc dù đã có hơn một thập kỷ bị cảnh sát đàn áp, Yamaguchi-gumi vẫn tiếp tục phát triển. Từ khu vực hoạt động chính ở Kobe, họ dần hoạt động trên khắp Nhật Bản. Họ cũng tham gia vào các hoạt động ở Châu Á và Hoa Kỳ. Shinobu Tsukasa, hay còn được gọi là Kenichi Shinoda – đây chính là “big boss” của Yamaguchi-gumi. Ông theo đuổi chính sách mở rộng địa bàn, và đã tăng cường hoạt động tại Tokyo (nơi mà trước đây không phải là lãnh thổ Yamaguchi-gumi).

  Yamaguchi thành công đến mức tên của nó đã trở thành đồng nghĩa với tội phạm có tổ chức của Nhật . Nhiều người Trung Quốc hoặc Hàn Quốc không biết tên “Yakuza” sẽ biết tên “Yamaguchi-gumi”

  • Sumiyoshi-kai ( 住 吉 会 )
  Gia huy của Sumiyoshi-kai

  Sumiyoshi-kai là tổ chức yakuza lớn thứ hai, với 20.000 thành viên chia thành 277 gia tộc, mỗi tộc ứng với một gia huy. Sumiyoshi-kai là một liên minh của các nhóm yakuza nhỏ hơn. Về mặt cấu trúc, Sumiyoshi-kai khác với đối thủ chính của nó, Yamaguchi-gumi, ở chỗ nó có chức năng giống như một liên bang. Chuỗi chỉ huy lỏng lẻo hơn, và sự lãnh đạo của nó được phân phối giữa nhiều người khác.

  • Inagawa-kai ( 稲 川 会 )
  Gia huy của Inagawa-kai

  Inagawa-kai là gia tộc yakuza lớn thứ ba ở Nhật Bản, với khoảng 15.000 thành viên chia thành 313 gia tộc, mỗi tộc ứng với một gia huy. Địa bàn của họ nằm trong khu vực Tokyo-Yokohama và là một trong những gia đình yakuza đầu tiên mở rộng hoạt động ngoài Nhật Bản

  • Aizukotetsu-kai ( 六 代 目 会 津 小 鉄 会 )
  Gia huy của Aizukotetsu-kai

  Aizukotetsu-kai là gia đình yakuza lớn thứ tư ở Nhật Bản, với khoảng 7.000 thành viên. Thay vì là một băng đảng độc lập, Aizukotetsu-kai là một liên kết với nhau của khoảng hơn 100 nhóm yakuza nhỏ lẽ của Kyoto. Tên của họ bắt nguồn từ vùng Aizu , “Kotetsu”, một loại thanh kiếm của Nhật Bản.

  Các hoạt động hiện tại

  Yakuza được coi là các tổ chức bất hợp pháp. Nhưng bất ngờ thay, ngay sau trận động đất ở Kobe thì Yamaguchi-gumi với địa bàn chính ở Kobe đã tự huy động các thành viên của mình để giúp đỡ cũng như cung cấp các dịch vụ cứu trợ thiên tai (bao gồm cả việc sử dụng máy bay trực thăng) và điều này đã được các phương tiện truyền thông công nhận rộng rãi

  Thật sự, nhiều tổ chức yakuza, đặc biệt là Yamaguchi-gumi, họ đã chính thức đưa ra lệnh cấm các thành viên của mình tham gia buôn bán ma túy. Trong khi một số tập đoàn yakuza, đặc biệt là Dojin-kai thì tham gia vào nó rất nhiều

  Bên cạnh đó còn có một số yakuza còn được biết đến với việc buôn bán người. Họ sẽ lừa các cô gái nhẹ dạ từ những ngôi làng nghèo khổ từ các quốc gia khác nhau cùng lời hứa hẹn những công việc với mức lương cao. Nhưng thay vào đó, họ buộc phải trở thành gái mại dâm

  Không chỉ bấy nhiêu, yakuza còn có những hoạt động phạm tội quốc tế. Có rất nhiều thành viên yakuza bị giam ở nhiều nhà tù châu Á khác nhau vì tội buôn bán ma túy và buôn lậu vũ khí. Năm 1997, một thành viên yakuza đã bị bắt khi buôn lậu 4 kg (8,82 pounds) heroin vào Canada.

  Tomura
  Tomura
  Founder of Gangs World

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây