More

  Hip-Hop Feminism : chỗ đứng của phái đẹp trong văn hóa Hip-Hop rộng lớn

  1.HIP HOP FEMINISM LÀ GÌ ? :

  Hip-Hop Feminism là thuật ngữ được Joan Morgan (một tác giả người Mỹ) đặt ra trong cuốn sách ” When Chickenheads Come Home to Roost: A Hip Hop Feminist Breaks it Down “

  Đúng như tên gọi ” Chủ nghĩa Nữ quyền Hip Hop ” là một tập hợp phụ của chủ nghĩa nữ quyền da đen. Chủ yếu tập chung về chủ đề liên quan đến chủng tộc và giới tính. Ví dụ như sự thích thú của phụ nữ da đen trong âm nhạc và văn hóa hiphop theo 1 cách nổi loạn và khác biệt.

  Joan Morgan tác giả giải thích thêm  : “ 1 nhà nữ quyền Hiphop phải chấp nhận những trải nghiệm đã sống của 1 phụ nữ da đen khi họ xác định, thưởng thức văn hóa hiphop với việc ủng hộ các vấn đề nữ quyền “. Như việc 1 vấn đề nào đấy trong đó phụ nữ da đen bị gạt ra ngoài lề vì chủng tộc hoặc giới tính của họ, từ đấy thuật ngữ ” Hip Hop Feminism ” đuợc khai sinh.

  2.VẬY HIP-HOP FEMINISM TRONG VĂN HÓA HIP-HOP RA SAO ? :

  Thuật ngữ này trong văn hóa Hip-Hop được coi là ai cũng có giá trị trong văn hóa này, không chỉ riêng nam giới mà còn nữ giới và người đồng tính và chuyển giới. Thuật ngữ này được khai sinh khi bản chất văn hóa Hip-Hop có vấn đề khi trong trường hợp không tôn trọng phụ nữ. Và phải cho phép họ tham gia, làm việc và nhận diện bản thân trong văn hóa này.

  Ví dụ rõ ràng hơn nữa Breakdancing cũng là 1 phần của Hip-Hop, cũng là nam thống trị như cả DJGraffiti. Phụ nữ bị phản ứng trái chiều về loại hình nghệ thuật này.  

  Ví dụ 2 : 1 người phụ nữ trong đoàn phim Full Circle nói về việc “Một người đàn ông thua cô gái trong 1 trận chiến Breakdance Battle như thế nào, Anh ấy nói rằng đó là vì khó tập trung vì anh bị thu hút bởi cô ấy vì cô là con gái.

  =>> Và HIP-HOP FEMINISM được áp dụng trong trường hợp tương tự như 2 ví dụ trên.

  3.VĂN HÓA HIPHOP KHÁC BIỆT CỦA NỮ GIỚI :

  Năm 2010, nhiều các rapper nữ quyền hiphop hiện đại sử dụng hình ảnh gợi cảm của họ theo 1 cách ra lệnh và diễn đạt, thay vì sử dụng trang phục và lời bài hát như các rapper nam.

  ” Video vixens “ là tên gọi của những cô người mẫu thường thấy xuất hiện trong các mv mang xu hướng Hiphop, trở thành 1 trong những yếu tố chính trong âm nhạc đại chúng ( là các cô nàng lắc mông giống trong mấy mv của Tyga vậy á )

  Murali Balaji là người đã đóng góp nghiên cứu hiện có của vai trò ” Video vixens “.

  Balaji nhấn mạnh ” cách phụ nữ  Hiphop khai thác tình dục của họ như 1 hình thức phản kháng chính trị “

  Ngoài ra, nghệ sĩ như Nicki Minaj đã thay đổi cách nhìn về thời trang và tình dục trong Hip Hop. Cô sử dụng cách thể hiện bản thân thông qua cơ thể để gửi thông điệp rằng “Cô cảm thấy thoải mái trên làn da của bạn, và tình dục của bạn là ổn “.

  4.NHỮNG NHÀ NỮ QUYỀN HIPHOP :

  Để nói về những nhà nữ quyền có rất nhiều cái tên nhưng trong đây là những gương mặt nổi bật nhất tiêu biểu hãy cùng điểm danh nhé. 

  1/ Ca sĩ R&B Mary J. Blige

  Năm 1992, ca sĩ R&B Mary J. Blige đã phát hành ca khúc mang tên “What’s the 411?” trên Uptown / MCA Records và được coi là người tiên phong cho Nữ Quyền Hip-Hop thời bấy giờ.

  Nói 1 chút về “What’s the 411?” đây được coi là bước đột phá nhờ thành công của nó và cho phép Blige tham gia vào một đấu trường âm nhạc gần như hoàn toàn do nam giới quản lý và trung gian.

  2/ Nghệ sĩ hip-hop Lauryn Hill

  Tiếp đến chúng ta có là nghệ sĩ hip-hop Lauryn Hill, là người đã trở thành ví dụ điển hình nhất về nữ quyền hip-hop với kỷ lục bán album “The Miseducation of Lauryn Hill” trên toàn thế giới và đã giành được 5 giải Grammy vào năm 1998.

  3/ Rihanna

  Rihanna là 1 nhà nữ quyền Hiphop chính thống khác, Trong album “Anti”, lời bài hát của cô khẳng định sự độc lập của phụ nữ da đen. Với quá khứ của Rihanna, phong trào nữ quyền Hiphop coi cô như một hình mẫu để chống lại bạo lực gia đình đối với cơ thể phụ nữ da đen.

  Lời tác giả : xin chào mình là Victi cảm ơn các bạn đã đọc bài viết có hơi dài mong các bạn bỏ qua cho hehe, nếu thấy hay hoặc bổ ích thì hãy share để cho mình có động lực cũng như cho kiến thức này được nhiều người biết đến hơn !

  Nguồn : https://www.facebook.com/photo/?fbid=545495563492822&set=gm.291455112726627

  Author : Nguyễn Việt Hoàng aka Victi

  https://www.facebook.com/profile.php?id=100040971492861

  Summerdayy
  Summerdayy
  Unrequited love

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây