More

  Jay-Z: Những yếu tố đã tạo nên ông trùm làng nhạc rap

  “𝐶𝑎𝑛’𝑡 𝐾𝑛𝑜𝑐𝑘 𝑇ℎ𝑒 𝐻𝑢𝑠𝑡𝑙𝑒”. Đây là một trong những single xuất hiện trong album đầu tay ra mắt năm 1996 của Jay-Z, ‘Reational Doubt’. Trong khi có nhiều cách để hiểu về ý nghĩa chính xác của ca khúc này, nhưng riêng tôi luôn cảm thấy rằng cụm từ “can’t knock the hustle” nghĩa là không gì có thể thay thế được ‘sự chăm chỉ’: bởi vì chỉ có sự cố gắng, chăm chỉ thì mới mang lại sự tôn trọng, và thành công cho chúng ta. Và đây cũng là lý do tại sao với tôi Jay-Z lại rất tuyệt.

  Ông ấy là một hustle theo nghĩa chân thật nhất của từ này, và đạo đức làm việc cực kỳ nghiêm túc của Jigga đã mang lại cho ông sự thành công trong mọi lĩnh vực mà ông đang theo đuổi

  (Hustle là một từ khá khó dịch sang tiếng Việt để có đầy đủ ý nghĩa. Về cơ bản, Hustle ám chỉ những người có khát vọng vượt qua tất cả và tiến về phía trước một cách cực kỳ…. mạnh mẽ nhỉ? )

  Khởi nghiệp

  Một hustle thực sự là người có thể tạo ra nhiều cách làm việc, kiếm tiền khác nhau. Khi Jay-Z còn là một rapper vô danh, anh ấy đã tự bán băng/cd từ cốp xe hơi của mình, với ước mơ đạt được một hợp đồng thu âm nào đó. Nhưng thời gian ấy tất cả các label lớn đều từ chối ký hợp đồng với Hov.

  Cuối cùng, ông ấy đã có được một thỏa thuận với Payday Records, nhưng sau khi chứng kiến ​​cách họ hoạt động vô cùng nghiệp dư, Jay-Z đã nhận ra một điều rất quan trọng đối với thành công của mình: rằng họ không thể làm bất cứ điều gì cho anh ấy, tất cả các hoạt động quảng bá và tiếp thị mà họ đã làm thậm chí Jay có thể tự làm và có lẽ là tốt hơn. Vì vậy, ông đã tự thành lập và sử dụng tiền của mình để thành lập Roc-A-Fella Records cùng với Dame Dash và Biggs Burke. Jay-Z ban đầu định trở thành một rapper, nhưng sau khi cố tìm kiếm một cách mới để quảng bá những sản phẩm của mình, cuối cùng anh ấy đã trở thành một doanh nhân.

  Kỹ năng Rap

  Jay-Z chính là rapper tài năng nhất còn sống, tính đến thời điểm hiện tại. Quay trở lại những năm 1990, Hov được biết đến với danh hiệu là “Master of all flows”, một danh hiệu thường chỉ được ban tặng cho một nhóm rapper cực kỳ ưu tú. Trong khi hầu hết các rapper chỉ có 1 hoặc 2 phong cách flows, còn ở Jay, ông làm chủ mọi cách đi flows, nhanh, chậm, biến ảo, và đầy chất thơ. Ông ta có thể làm tất cả.

  Có thể nói, Jay-Z là rapper của mọi rapper, có nghĩa Hov chính là một người mà các rapper khác (chẳng hạn như Kanye West) thần tượng. Đây không phải đơn giản là khả năng tự nhiên, mà đây là dấu hiệu của một người cầu toàn, một người luôn cố gắng không mệt mỏi khi bắt đầu công việc.

  Ngoài flows, Jay còn là một lyricist tuyệt vời với phong cách storyteller bá đạo có thể lật ra hàng loạt các phép ẩn dụ, chơi chữ cực kỳ thông minh hơn bất cứ ai. Hov có thể tạo ra những ca khúc tiệc tùng thoải mái như “Big Pimpin”, hoặc những bài mang thông điệp nghiêm túc như “Minority Report”, thật sự Jay có thể làm bất cứ điều gì.

  Để có thêm bằng chứng, bạn hãy thử xem qua tập của Jay trong series “Storytellers”, nơi bạn có thể xem anh biểu diễn trước khán giả và chia sẻ đầy đủ ý nghĩa đằng sau lời bài hát trong album “American Gangster” của anh. Với lượng ẩn ý đầy suy nghĩ ở mỗi bar thật sự kinh khủng, nó sẽ khiến bạn phải kiểm tra lại mọi thứ về album đó và tất cả những thứ khác mà ông ấy đã từng thực hiện

  Studio Hustle

  Jay-Z nổi tiếng là người có đạo đức làm việc. Ông ấy không viết ra lời bài nhạc của mình; mà ở đây mọi thứ được Jay khắc ghi trong đầu.

  Không như hầu hết các rapper khác, những người sử dụng sổ tay, giấy ghi chú hoặc note trong con phone. Khi ông vào phòng thu để thu âm một ca khúc, Hov luôn chuẩn bị trước tất cả.

  Ở đây là bởi vì lyrics đã được ghi thẳng vào bộ nhớ của Jay, nên ông chỉ cần rất ít thời gian để ghi lại toàn bộ ca khúc. Bất cứ ai muốn hợp tác với Jay-Z đều phải chuẩn bị tinh thần cho việc ông ấy di chuyển với tốc độ rất nhanh, và chú ý đến từng chi tiết một cách đáng kinh ngạc. Và phần thưởng cho điều đó là Jay đã cắt giảm chi phí, thời gian sản xuất. Thay vì lãng phí tiền phòng thu để thực hiện nhiều đoạn chỉ trong một bài hát.

  Vâng, không đơn giản vì sao Jav-Z trở thành một tỷ phú nhỉ

  Không ngừng làm việc?

  Jay-Z là một trong những rapper có tỷ lệ năng suất ra mắt album cao bất thường. Như album đầu tay của ông ấy là Reational Doubt xuất hiện vào năm 1996, có nghĩa là Hov đã bước chân vào con đường rap chuyên nghiệp được 24 năm. Nếu bạn đếm tất số album solo, lẫn hợp tác với R.Kelly, Linkin Park và Kanye West, thì Jay tổng cộng đã có 13 album solo, 4 album hợp tác, 1 album trực tiếp, 5 album tổng hợp, và 1 album nhạc phim. Nhưng điều này không bao gồm hàng chục lần xuất hiện khách mời mà ông ấy đã thực hiện trên các bài hát của những nghệ sĩ khác.

  Ngoài ra, hãy nhớ rằng Jay đã nghỉ rap một thời gian ngắn vào năm 2004-05. Vì vậy, nếu theo tính toán thì ông ta đã thực hiện 23 album trong khoảng thời gian 24 năm (tính từ 1996) tỷ lệ 1:1 giữa album so với năm.

  Tôi có thể thành thật để nói tất cả các album solo của Jay ít nhất là điểm tốt, nhưng hầu hết đều tuyệt vời. Nhưng cũng tùy vào gu của mỗi người nữa, nhưng ít nhất 2 trong số các album của ông là kinh điển.

  Theo tiêu chuẩn này, Jay-Z được cho là nhạc sĩ hiện đại sung mãn nhất ở thời điểm hiện tại.

  Trực tiếp tương tác

  Fan đồng loạt đưa ký hiệu kim cương từ bìa album “The Dynasty: Roc La Familia” của Jay-Z

  Một vé tham dự một show nhạc của Jay-Z ở bất kỳ đâu trên thế giới là một món hàng hot, vé có thể cháy ở bất kỳ địa điểm nào trên toàn cầu. Nhưng Jay có lượng người theo dõi cuồng nhiệt vì nhiều lý do hơn là chỉ vì tên tuổi và âm nhạc của ông ấy.

  Đó là bởi vì ông là một nghệ sĩ xuất sắc đúng nghĩa. Lượn lờ qua một số diễn đàn, đọc bình luận của bất kỳ ai đã từng tham dự concert của Jay-Z, và họ sẽ xác nhận cho bạn điều này. Jay không chỉ là một người có thể đọc thuộc trôi chảy lyrics trên sân khấu, ông còn biết cách tương tác với khán giả và khiến họ hòa mình vào âm nhạc. Hov là một người trình diễn thực thụ. Vé xem các buổi hòa nhạc của Jay-Z có thể rất đắt, nhưng ông ấy đã làm cho khán giả có những trải nghiệm đáng giá từng xu.

  Dám đương đầu

  Có ý kiến ​​cho rằng khi một doanh nhân dám lên tiếng cho một vấn đề gì đó thì sẽ không tốt cho công việc kinh doanh, đó là lý do nhiều người nổi tiếng tránh lên tiếng về một số chủ đề nhất định. Nhưng với Jay-Z thì không xa lạ với những ý kiến ​​gây tranh cãi, và ông ấy đã đụng đầu với một số nhân vật quyền lực. Jay kêu gọi tẩy chay Cristal khi CEO Frederic Rouzaud đưa ra nhận xét thiếu tôn trọng về cộng đồng Hip Hop, ông thách thức Noel Gallagher và các rocker khác khi Gallagher phản đối Jay-Z biểu diễn tại Glastonbury, và Jay đã tẩy chay giải Grammy vào năm 1998 vì DMX không được đề cử giải Best Rap Album.

  Tuy nhiên, trong trường hợp này của Jay-Z, những tranh cãi này chỉ cải thiện tầm vóc của ông ta. Tại sao? Vì Jay đã đứng lên vì một việc quan trọng. Tất cả, Jay đều lên tiếng bảo vệ Hip Hop. Ông chống lại Cristal, vì một cuộc tấn công vào cộng đồng Hip Hop, chống lại Noel Gallagher vì bảo vệ quyền của các nhạc sĩ Hip Hop được biểu diễn cùng với các nhạc sĩ rock, và Jay chống lại Grammy vì anh đang cố bảo vệ một rapper có lẽ bị coi là quá khó tính. Với những điều này thật sự khiến Jay-Z trở thành một đại sứ thực sự của Hip Hop

  Làm từ thiện

  Có rất nhiều nghệ sĩ đã từng nói về việc giúp đỡ cho cộng đồng khi họ đã tạo ra tài sản cho mình, và Jay-Z thực sự đã làm điều đó. Các chuyến thăm đến Châu Phi, quyên góp cho Hội Chữ thập đỏ trong cơn bão Katrina, biểu diễn miễn phí trong các show nhạc thu hút cử tri. Quyên góp cho các tổ chức từ thiện như The Boys & Girls Clubs of America, Artists for Peace and Justice, The Grammy Foundation, và nhiều tổ chức khác. Jay đã cống hiến rất nhiều, và đây chỉ là một số ít được công khai.

  Undercover Hustle

  Trong câu đầu tiên của ca khúc “Ride or Die”, Jay-Z đã tự hào: “S. Carter, Ghost writer/ And for the right price, I can even make yo sh*t tighter”, con track này đã tiết lộ điều mà ít người được biết vào thời điểm đó và nhiều người đến nay vẫn chưa biết. Jay-Z là một chuyên gia ghost writer, từ Hip Hop cho đến pop nhé, ông ấy đã viết rất nhiều bài hát cho rất nhiều nghệ sĩ, và nhiều bài đã trở thành hit.

  Từ Dr. Dre cho đến Foxy Brown, Jay đã được trả rất nhiều tiền cho công việc này của mình, bên cạnh đó ông cũng góp phần quan trọng trong việc sản xuất một số album. Bạn hãy thử kiểm tra phần ghi chú của một số album rap và R & B phổ biến trong hơn thập kỷ qua, có thể bạn sẽ ngạc nhiên về số lần cái tên “Shawn Carter” hoặc “S. Carter” xuất hiện trong phần credit của bài hát.

  Kết

  Jay-Z có một line rất chí trong ca khúc Diamonds Are Forever (Remix): “Difficult takes a day, impossible takes a week”, câu nói trên chính xác là điều khiến Jay-Z trở nên vĩ đại. Ông ấy là một học sinh trung học đã bỏ học, nhưng với sự thông minh, và những định hướng theo những cách mà không ai có thể định lượng được. Tất cả thành công của Jigga đều đến từ khả năng hoàn thành mục tiêu với sự thông minh, nỗ lực và sự bền bỉ, ngay cả khi đối đầu với bất lợi.

  “Can’t Knock The Hustle”

  Tomura

  Tomura
  Tomura
  Founder of Gangs World

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây