More

  “King Of Graffiti”, người từng khiến nước Mỹ phải tiêu tốn hơn $100 triệu để xóa đi những bức vẽ của anh

  Nếu bạn chưa nghe về cái tên BLADE, thì có lẽ bạn không biết nhiều về graffiti. Là một trong những nhân vật tiên phong tiêu biểu trong trường phái hội họa này từ những năm 1972 đến năm 1980, với hơn 5.000 toa tàu tại New York đã trở thành con mồi cho những tác phẩm của anh

  Với BLADE, mọi người gọi anh ta là ‘King Of Graffiti’ là có lý do, bởi vì không chỉ đây là một trong những người làm cho nó trở nên phổ biến, mà ở đây anh ta còn là một trong những người đã tạo ra những bức vẽ graffiti mà chúng ta đã biết và yêu thích như ngày nay. Tất cả đều xuất phát từ một thứ duy nhất, ‘niềm đam mê’; vì đơn giản là chẳng có ai làm việc này vào thời điểm đó, vừa tiêu tốn thời gian lại vừa có thể bị cảnh sát bắt bất cứ lúc nào, và cũng chẳng có internet để bạn có thể chia sẻ những tác phẩm này của mình đến với mọi người.

  BLADE thập niên 80s

  Người đàn ông da màu này chính là hiện thân của mọi thứ có liên quan đến graffiti cổ điển: tô vẽ bất hợp pháp trên các toa tàu, trong khi tránh cảnh sát và chó nghiệp vụ, đoàn tàu đang tới, … rất ư là nhiều rủi ro. Với sự sáng tạo điên cuồng của mình, BLADE đã cho ra hàng ngàn tác phẩm trên hơn 5000 toa tàu. Và chính điều này, từ năm 1970 đến 1985 chính phủ Hoa Kỳ đã phải chi từ 100 đến 150 triệu đô-la chỉ để xóa đi những tác phẩm của anh. Việc xóa một mét vuông sẽ có giá khoảng 750 đô-la, thì toàn bộ chiếc xe là 78.​​000 đô-la. Nhưng tất cả đã không thành công

  Nhưng chính điều này đã giúp anh ấy có được sự công nhận từ người dân địa phương và cả cộng đồng, và sau khi thành thạo tất cả thì BLADE mới bắt đầu quan tâm đến việc tạo ra các tác phẩm trên vải, và đó đã được chứng minh là một quyết định đúng đắn.

  Từ đường phố đến phòng trưng bày

  BLADE được cộng đồng, báo chí xưng tụng như vậy không hẳn là vì số lượng các tác phẩm mà anh đã tạo ra, mà bởi anh chính là một trong những người khiến nó trở nên nổi tiếng như ngày nay, BLADE đã mang thứ nghệ thuật từ đường phố này đến các phòng trưng bày và bảo tàng. Nhờ vào tầm nhìn, sự can đảm và những bước đi táo bạo của mình, Lade đã thay đổi tất cả.

  Anh ta nổi tiếng với các ký tự, chữ cái, màu sắc được phát họa một cách trừu tượng; thứ mà lần đầu tiên anh ấy thực hành trên các chuyến tàu điện ngầm ở NYC và sau đó mang lên canvas để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Phong cách sáng tạo của Lade có ảnh hưởng đến rất nhiều thế hệ nghệ sĩ đương đại trên toàn thế giới.

  Từng là ‘cái gai’ trong mắt của chính quyền địa phương thời bấy giờ. Nhưng giờ đây, các phòng trưng bày lại muốn trưng bày các tác phẩm của anh ấy, và dĩ nhiên đây là một cơ hội và cũng là một trải nghiệm mới đối với BLADE, anh đã vui vẻ chấp nhận. Lần ra mắt đầu tiên của ‘King Of Graffiti’ là vào năm 1981 ở Châu Âu và kể từ đó rất nhiều tác phẩm của anh đã được Sotheby bán đấu giá ở Amsterdam

  Tác động

  Sự nghiệp của BLADE đã truyền cảm hứng cho nhiều người đến nỗi một trong những đồng nghiệp của anh ấy, writer đến từ NYC, Chris Pape hay còn gọi là FREEDOM, người có buổi triển lãm khai mạc cùng ngày với BLADE đã viết một cuốn sách về anh ấy. Với tiêu đề “BLADE, King Of Graffiti”, đây sẽ là một tour du lịch ngược thời gian để mọi người có thể nhìn và đánh giá những cống hiến của BLADE trong một sự nghiệp dài hơn 35 năm.

  Tomura
  Tomura
  Founder of Gangs World

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây