Trang chủ Gangs “Sagging”, phong cách ăn mặc từng gây ra rất nhiều tranh cãi

“Sagging”, phong cách ăn mặc từng gây ra rất nhiều tranh cãi

0
300

Sagging (xệ, chùng xuống), là một thuật ngữ để chỉ việc mặc quần tây hoặc quần jean chùng xuống một cách đáng kể, sao cho phần lưng quần ở dưới thắt lưng đến nổi để lộ hơn một nữa phần đồ lót bên trong

Phong cách này chủ yếu là mốt của nam giới. Và những người mặc quần kiểu này đa phần là người da đen, vì vậy người da trắng đã gọi đây là “sagger”, một cách nói láy của thuật ngữ “Nig*er”

Ảnh minh họa

Nguồn gốc

Theo Greg Mathis, sagging được hưởng ứng trong các nhà tù tại Hoa Kỳ, nơi cấm sử dụng dây nịt. Các tù nhân thỉnh thoảng sử dụng dây nịt để làm vũ khí và treo cổ tự tử. Thêm vào đó, tù nhân thì dĩ nhiên không phải lúc nào cũng có được thứ mình cần, trong số đó là quần áo, họ phải mặc những bộ đồ với kích cỡ đôi khi là không phù hợp với vóc dáng của mình.

Cũng theo Mathis, sagging còn có hàm ý tình dục trong tù, như lời mời gọi hay khiêu gợi kẻ khác. Phong cách này sau đó được phổ biến bởi các nghệ sĩ hip-hop của những năm 90, nó đã vô thức trở thành biểu tượng một về tự do và phản văn hóa từ chối các giá trị xã hội truyền thống

Theo tiến sĩ Buskey, nhiều người Mỹ da đen cho rằng: “Chúng mốt và tuyệt làm sao!” Kể cả khi cha mẹ nghiêm cấm hoặc phàn nàn thì họ vẫn cứ thích mặc. Theo họ, dường như sagging trở thành cái gì đó quan trọng làm cho chúng phải khám phá và thử để khẳng định mình. Nhưng với người khác, đó là hành động chống lại xã hội. Ở những trường có nhiều học sinh da đen và Hispanic (người Tây Ban Nha) học chung với nhau, chúng thường dùng dây nịt để quất nhau túi bụi, thế nên trường cấm sử dụng dây nịt. Những lúc ăn uống thất thường, bụng hóp lại, thế là lại sagging. Theo tiến sĩ Towners, nhiều sagger muốn phát tín hiệu ủng hộ hay chống lại hôn nhân đồng tính, hoặc chỉ muốn tỏ bản lĩnh đàn ông. (Calypso 2009).

Phản ứng

Các cơ quan chính phủ của nhiều tiểu bang từ năm 2007 đến nay đã làm luật với sagging trên toàn nước Mỹ. Nhiều sagger đã bị cảnh sát đuổi xuống khỏi xe bus và xe điện. Một số bị phạt tiền, có thể phải trả tới $250 cho một lần bị bắt hoặc 10 giờ lao động công ích

Trong những năm 2000, nhiều chính quyền địa phương ở khu vực Bắc Mỹ, hệ thống trường học, cơ quan vận chuyển và thậm chí cả các hãng hàng không đã thông qua luật và quy định cấm các hành vi mặc quần chùng xuống; mặc dù trên thực tế thì không hề có luật tiểu bang hay liên bang nào cấm hành vi này. Trong số đó, ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (nay là cựu tổng thống) đã phát biểu ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2008 rằng luật cấm hành vi mặc quần cạp trễ để lộ nội y là: “Lãng phí thời gian … Nhưng mà tôi nghĩ mấy anh em nên kéo quần lên. Bạn đang đi dạo bên mẹ của bạn, bà của bạn, nhưng nội y của bạn lại lộ ra. Có chuyện gì vậy? Thôi nào. Không phải ai cũng muốn nhìn thấy nó đâu, và tôi là một trong số họ”

Vào tháng 6 năm 2007, Hội đồng của Thị trấn Delcambre, Louisiana cũng thông qua một sắc lệnh về vấn đề cố ý mặc quần để lộ đồ lót. Tháng 3 năm 2008, Hội đồng thành phố Hahira, Georgia đã thông qua sắc lệnh quần áo gây tranh cãi này với việc nhân danh an toàn công cộng, họ cấm đã cấm các công dân của mình mặc quần chùng xuống quá sâu để lộ da thịt hoặc đồ lót. 

……. Và còn rất nhiều vấn đề liên quan đến nó

Tuy nhiên ở một số nơi như Shreveport, Louisiana, họ đã bãi bỏ lệnh cấm phong cách này vào tháng 6 năm 2019. Hay Opa-locka ở hạt Miami, Florida cũng vậy; với số phiếu 4–1 họ đã bãi bỏ lệnh cấm này vào tháng 9 năm 2020. 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây