More

  “Symbionese Liberation Army” và những ảnh hưởng (P3)

  Lực lượng Liên bang Thống nhất của Quân đội Giải phóng Symbionese, gọi ngắn là Giải phóng quân Symbionese (tên tiếng Anh: Symbionese Liberation Army, gọi tắt là SLA) là một tổ chức quân đội giải phóng tự xưng, thuộc phe cánh tả ở Mỹ hoạt động từ năm 1973-1975. Nhóm phiến quân này từng rất nổi tiếng vào giữa những năm 70 ở Mỹ vì đã thực hiện nhiều vụ cướp ngân hàng, giết người và hàng loạt tội danh khác.

  Bạn có thể đọc:

  Phần 1 tại đây: “Symbionese Liberation Army, tổ chức cực tả với những lý tưởng từ Mao”

  Phần 2 tại đây: Những tội ác từ tổ chức cực tả mang danh quân giải phóng

  • Bắt giữ

  Patricia Hearst, sau thời gian bị truy lùng đã bị bắt vào ngày 18 tháng 9 năm 1975, cùng với Harrises, Steven Soliah và Yoshimura. Tất cả đều bị vây bắt trong căn cứ của mình ở San Francisco. Trong bản khai bắt giữ Hearst, cô đã khai rằng các thành viên SLA đã sử dụng LSD để đánh thuốc mê cô ấy và đã buộc cô tham gia vào vụ cướp ngân hàng trước đó. Gia đình Hearst vung tiền thuê luật sư tên tuổi F. Lee Bailey (từng biện hộ cho tên Đại úy Ernest Median trong vụ thảm sát Mỹ Lai ở Việt Nam, 1968) để biện hộ cho cô. Dù vậy, Patty vẫn bị xử tù và ngồi nhà đá trong 21 tháng trước khi được cựu tổng thống Jimmy Carter giảm án thành án treo vào năm 1979. Trong thời gian tại ngoại nhờ án treo, Patty trở thành diễn viên trong vài phim loại B và lập gia đình với tay cận vệ cũ Bernard Shaw. Tháng 1 năm 2001, trước khi rời ghế tổng thống, Bill Clinton ra lệnh ân xá hoàn toàn cho Patty.

  Vào ngày 26 tháng 2 năm 1976, một bồi thẩm đoàn quận Los Angeles đã truy tố Kathleen Ann Soliah về tội âm mưu đánh bom, cáo buộc cô đã đặt bom dưới gầm hai chiếc xe của sở cảnh sát LAPD vào tháng 8 năm 1975, với ý định giết các sĩ quan cảnh sát để trả thù cho thành viên SLA đã tử vong trong vụ xả súng ngày 17 tháng 5, nhưng bom đã không phát nổ. Soliah sau đó đã bỏ trốn, chuyển đến Minnesota, và sống một cuộc sống bình lặng của tầng lớp trung lưu thượng lưu dưới bí danh Sara Jane Olson, cô kết hôn với một bác sĩ và có ba con gái, trong khi vẫn cố gắng chạy trốn truy nã trong hơn 23 năm.

  Vụ án giết người và cướp ngân hàng Crocker cuối cùng đã được truy tố do những bằng chứng mới được đưa ra thông qua nỗ lực của phó luật sư quận Los Angeles, là người đã truy tố Olson. Vào ngày 16 tháng 1 năm 2002, các cáo buộc giết người cấp độ một cho việc giết Myrna Opsahl đã được đệ trình để buộc tội Sara Jane Olson, Emily Harris, William Harris, Michael Bortin và James Kilgore.

  Các cựu thành viên của SLA gồm Michael Bortin, William Harris, Sara Jane Olson, và Emily Harris tại phiên toà thượng thẩm với cáo buộc giết người và cướp ngân hàng năm 1975 (Ngày 11 tháng 02 năm 2002 tại Sacramento, California)

  Bản án được tuyên vào ngày 14 tháng 2 năm 2003, tại Sacramento, California, cho cả bốn bị cáo trong vụ án giết Opsahl. Montague bị kết án tám năm vì tội giết người mức độ 2. Chồng cũ của cô, William Harris, bị kết án bảy năm và Bortin thì sáu năm. Olson bị kết án sáu năm, thêm hai liên tiếp nữa vào bản án 14 năm mà cô đã nhận. Vào ngày 8 tháng 11 năm 2002, James Kilgore, người đã bỏ trốn từ năm 1975, bị bắt ở Nam Phi và bị dẫn độ sang Hoa Kỳ để đối mặt với các cáo buộc liên bang về âm mưu đánh bom và sử dụng hộ chiếu giả. Các công tố viên cáo buộc rằng một quả bom đã được tìm thấy trong căn hộ của Kilgore vào năm 1975 và kẻ này đã làm một hộ chiếu mới với một cái tên giả. Kilgore sau đó đã nhận tội với các cáo buộc vào năm 2003. Ngày 26 tháng 4 năm 2004, Kilgore bị kết án 54 tháng tù giam vì tội âm mưu đánh bom và sử dụng hộ chiếu giả. Ông là thành viên SLA cuối cùng còn lại vẫn đang phải đối mặt với án truy tố liên bang. Sau khi chấp hành án tù sáu năm, Sarah Jane Olson được tạm tha và đoàn tụ với gia đình tại California vào ngày 17 tháng 3 năm 2008. Nhưng sau khi phát hiện ra rằng việc cô được thả ra quá sớm là do lỗi của việc đánh máy giấy tờ, lập tức liền có một lệnh bắt giữ được ban hành. Cô bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles và được thông báo rằng quyền đi ra khỏi tiểu bang của cô đã bị hủy bỏ. Cô đã bị tống vào tù lại ngay sau đó. Vào ngày 17 tháng 3 năm 2009, Sarah Olsen đã được trả tự do, lần này chính xác là sau 7 năm sau khi thực hiện bản án 14 năm của mình. Cô ấy phải đến làm thủ tục tạm tha ở Los Angeles để xác định xem có được phép tạm tha ở St. Paul, Minnesota, cùng với chồng và ba con gái hay không. Một số quan chức, bao gồm Thống đốc Minnesota đã hỗ trợ cô làm giấy tờ để được tạm tha ở California, nhưng cuối cùng cô chỉ được phép tạm tha ở Minnesota.

  Vào ngày 10 tháng 5 năm 2009, James Kilgore đã được phóng thích ở California. Tính đến năm 2016, thành viên sáng lập Joseph Remiro vẫn bị giam giữ, chịu án chung thân vì tội giết Marcus Foster. Ông cũng đã được ân xá vào năm 2019.

  VII. Danh sách thành viên:

  • Thành viên sáng lập:
  1. Russell Little (bí danh: Osceola hoặc Osi): bị bắt vì hành vi bắn Marcus Foster. Little đã bị giam giữ trong thời gian Patty Hearst làm việc cho SLA. Little bị kết án tù chung thân vào tháng 4 năm 1975, nhưng vào năm 1981, ông đã được xét xử lại và được tha bổng về tội giết Foster. Hiện đang sống ở Hawaii.
  2. Joseph Remiro (Bo): bị bắt cùng với Russell Little. Little và Remiro là những thành viên của tổ chức mà SLA dự định đổi lấy Hearst khi đó còn làm con tin. Remiro bị kết án tù chung thân vào tháng 4 năm 1975. Ông từng thụ án tại nhà tù bang Pelican Bay, thành phố Crescent, California.
  3. Donald DeFreeze (Tướng Thống chế Cinque): là một tù nhân vượt ngục, đã tự sát trong vụ xả súng của cảnh sát vào ngày 17 tháng 5 năm 1974.
  4. William Wolfe (Kahjoh): bị giết trong vụ xả súng của cảnh sát vào ngày 17 tháng 5 năm 1974.
  5. Thero Wheeler (Bayo): rời SLA sau khi nhận được lời đe dọa giết từ DeFreeze.
  6. Mary Alice Siem: rời SLA sau khi nhận được lời đe dọa giết từ DeFreeze.
  7. Angela Atwood (Tướng Gelina): bị giết trong vụ xả súng của cảnh sát vào ngày 17 tháng 5 năm 1974.
  8. Patricia Soltysik (Mizmoon): bị giết trong vụ xả súng của cảnh sát vào ngày 17 tháng 5 năm 1974.
  9. Camilla Hall (Gabi): người tình của Soltysik, bị giết trong vụ xả súng của cảnh sát vào ngày 17 tháng 5 năm 1974.
  10. Nancy Ling Perry (Fahizah): bị giết trong vụ xả súng của cảnh sát vào ngày 17 tháng 5 năm 1974.
  11. Emily Harris (Yolanda): bị bắt giam vì tội bắt cóc và giết người, được ân xá vào tháng 2 năm 2007.
  12. William Harris (Tướng Teko): là chồng của Emily Harris, đồng lãnh đạo của SLA, bị bắt vì tội bắt cóc và giết người nhưng đã được ân xá vào tháng 9 năm 2006.
  • Các thành viên gia nhập sau vụ bắt cóc Hearst:
  1. Patty Hearst (Tania): bị bắt cóc và trở thành thành viên của SLA. Sau đó bị bắt năm 1975, tới năm 1979 thì được trả tự do và năm 2001 thì được ân xá.
  2. Wendy Yoshimura, cựu thành viên của Quân đội Cách mạng (một nhóm hoạt động bạo lực, cùng với bạn của cô là Willie Brandt), bị bắt vào tù vì tội cướp và giết người, sau đó đã được thả.
  3. Kathleen Ann Soliah (Sara Jane Olson): tham gia khi được SLA chiêu mộ sau cái chết của bạn cô trong vụ xả súng ngày 17 tháng 5. Cô đã bị bắt giam vì âm mưu đánh bom, cướp và giết người, và được thả vào năm 2009.
  4. Jim (James) Kilgore: bạn trai của Kathleen Soliah, vào thời điểm đó, hiện là học giả nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Châu Phi thuộc Đại học Illinois.
  5. Steven Soliah: anh trai của Kathleen Soliah.
  6. Michael Bortin: đã kết hôn với Josephine Soliah vào khoảng năm 2002.

  VIII. Đồng minh:

  1. Josephine Soliah: em gái của Kathleen Soliah.
  2. Bonnie Jean Wilder, Seanna, Sally (một người bạn của Remiro) và Bridget: tất cả đều được đề cập trong cuốn sách Mọi điều bí mật của Hearst với tư cách là những thành viên của SLA.
  3. Micki Jack Scott: là những người đã thuê một trang trại ở Pennsylvania. Jack Scott là người đã chuyên chở các thành viên SLA đến các vùng khác nhau của Hoa Kỳ để lẩn trốn, bao gồm cả trang trại của ông ta. Lý do mà ông bao che cho SLA là vì ông muốn viết một cuốn sách về tổ chức này.

  IX. Ảnh hưởng truyền thông:

  Mới đây nhất ở công ty đô vật lớn nhất WWE, stable Legado del Fantasma ở NXT đã được xây dựng dựa trên hình ảnh của SLA ngày trước. Hai thành viên ban đầu là Joaquin Wilde và Raul Mendoza đã bị một nhóm người đeo mặt nạ đen bắt cóc, đô vật thứ ba là El Hijo del Fantasma (là một đô vật đeo mặt nạ) cũng bị nhóm người đeo mặt nạ đen tiếp cận để bắt cóc nhưng không thành công. Không lâu sau đó, trong trận đấu chung kết tranh đai NXT Cruiserweight Champ với Drake Maverick, sau khi đánh bại Drake thì có hai người đeo mặt nạ đen tiếp cận định tấn công cả Drake và El Hijo del Fantasma.

  Nhưng sau đó, El Hijo del Fantasma sau đó đã tấn công luôn Drake và tới lượt hai người mang mặt nạ cũng tấn công anh này luôn. Cả ba sau đó thông báo hợp tác với nhau, hai người mang mặt nạ đen khi cởi mặt nạ ra, thì đó chính là Joaquin Wilde và Raul Mendoza, còn El Hijo del Fantasma thì tự lột mặt nạ của mình ra luôn và thông báo mình có tên mới là Santos Escobar. Sau đó vài ngày, thì Santos Escobar đã thông báo tên chính thức của stable của mình là Legado del Fantasma.

  Ảnh là stable Legado del Fantasma ở NXT với Santos Escobar (giữa), Joaquin Wilde (phải) và Raul Mendoza (trái).

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây