More

  “The Message”. Nasty đây, nhào vô mà kiếm ăn

  Sau“Illmatic”, LP đầu tay của mình; Năm 1996 Nas tiếp tục cho lên kệ dự án tiếp theo mang tên “It Was Written”, và với bản hit “The Message”, đây được coi là một trong những bài hát hay nhất của Nas trên concept mafioso.

  Với những bars đầu tiên, Nasty đã hùng hồn rap:

  “Fake thug, no love, you get the slug, CB4 Gusto
  Your luck low, I didn’t know ’til I was drunk though”
  .

  “CB4 Gusto”Nas nhắc đến ở đây chính là Albert aka MC Gusto một nhân vật do Chris Rock thủ vai trong bộ phim hài sản xuất năm 1993 của Mỹ ‘CB4’ (Tamra Davis đạo diễn). Đó là sau khi ông trùm Gusto vào tù, nhân vật Albert đã mượn tạm hình ảnh của ông ta, sau đó đổi tên thành MC Gusto. Dù là một tên nhãi, nhưng với cái đầu của mình, khi Albert thường khoe khoang về cuộc sống THUG LIFE, nên mọi người xung quanh đều rất nể sợ.

  Ở đây như kiểu God’s son ‘Nas’ biết rằng những kẻ FAKE THUGS luôn có ở khắp mọi nơi, và những kẻ ấy KHÔNG ĐÁNG NHẬN ĐƯỢC SỰ THƯƠNG HẠI nếu họ bị bắn (No Love).

  Nhân vật Albert aka MC Gusto do Chris Rock thủ vai

  Sau khi ca khúc này lên sóng, tượng đài Bờ Tây Tupac Shakur đã cho rằng bars này của Nas đang có ý nhắm vào mình, và ngay lập tức anh ‘gôm’ nguyên cả đội hình thần thánh thời bấy giờ của Bờ Đông vào trong con track “Bomb First”. Trong đó Pac đã nhắc đến Biggie, Mobb Deep, Jay-z và dĩ nhiên là cả Nas. Anh gọi Biggie là ‘Notorious P.I.G.’, Mobb Deep là ‘Mobb Sleep’, Hova là gã hề mặc áo hoa Hawaii, còn Nas thì bị gọi là kẻ cầm đầu việc ‘đạo nhái’. Pac nói: “Nas, the alleged ring leader, is furious at 2Pac’s”

  Nhưng sau tất cả, có vẽ như mũi súng từ những bars trên của Nas là đang nhắm tới tới ông vua của New York thời bấy giờ là The Notorious BIG. Mọi chuyện vỡ lẽ là một thời gian sau Nasir đã tự bộc bạch về điều này trong một cuộc phỏng vấn: “Tupac nghĩ rằng tôi đang nói về anh ta, nhưng thực sự người tôi hướng tới là Biggie. Pac, thậm chí lúc đấy tôi còn không nghĩ tý gì về anh ta.”

  Vâng! Mọi vấn đề bắt đầu sau khi Biggie xuất hiện trên trang bìa của tạp chí The Source với hình ảnh một gã khổng lồ kèm theo dòng chữ ‘King of New York’, và điều này có lẽ đã khiến Nas không mấy hài lòng. Ngoài hai line trên khiến Pac hiểu nhầm, Nas còn có thêm 1 bar nữa, và câu này anh rõ ràng đang cố giành lại vị thế của mình là một vị vua của hip-hop NY:

  “There’s one life, one love, so there can only be one King”.
  (Chỉ có một cuộc đời, một tình yêu, vì vậy chỉ có thể có một vị vua)

  Câu “so there can only be one King” cũng là một câu nói của Pablo Escobar

  Không dừng lại tại đây, sau đó vài tháng khi AZ cho ra mắt album “Decade 1994-2004”, Nas đã xuất hiện trong ca khúc “Affirmative Action II”. Tại đây, anh lại bày tỏ quan điểm của mình về danh xưng ‘King of NY’, Nas muốn lấy lại vương miện và khóa nó lại. Anh tuyên bố: “I’ll take the crown off the so-called King and lock it down”

  Nhưng dường như Biggie đã không trả lời Nas, cho đến khi album thứ hai của anh được ra mắt, và đó cũng chính là album cuối cùng của mình. Sau khi Big mãi mãi nằm xuống vào ngày 9 tháng 3 năm 1997, thì đến 16 ngày sau, ngày 25 tháng 3 năm 1997 allbum “Life After Death” của anh được ra mắt. Và với track “Kick in the Door” của huyền thoại Eastcoast, anh không chỉ nhắm riêng Nas, mà Big còn nhắm đến cả các nghệ sĩ hàng đầu thời điểm bấy giờ là Nas, Raekwon, Ghostface Killah và cả OGC.

  Quay lại với Nas. Trong một cuộc phỏng vấn với Complex, anh đã nói về những gì đã truyền cảm hứng cho hit “The Message”:

  “Rất nhiều thứ truyền cảm hứng của tôi, như vì album đầu tay của tôi đã thành công rực rỡ, và tôi muốn có một thứ gì đó tiếp theo. Bên cạnh đó, anh biết đấy… có rất nhiều rapper mới tham gia vào game này và tất cả đều có thể đá bạn xuống vực. Anh có Jay-Z, anh có Raekwon bắt đầu rẽ ra solo khỏi Wu-Tang, anh có Mobb Deep. Còn phía bên kia thì Tupac đang phát điên. Ôi cái thời điểm tuyệt vời.

  Một thời điểm mà bất cứ ai trong từng câu rap cũng đều thực sự nghiêm túc. Hồi đó thật điên rồ; mọi người đều là quái vật, mọi người sẽ chiến với anh, mọi người đều có một đội riêng. Và ở đây tôi không muốn phải thua ai, tất cả chúng tôi đều đang giương mũi giáo cho vị trí đó… Đó là quan điểm của tôi trên ‘The Message’ như, ‘Yo, sao nào, đây là Nasty đấy, nhào vô kiếm ăn'”

  Tomura
  Tomura
  Founder of Gangs World

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây