Trang chủ Gangs “Trúc Liên Bang” – Một trong những thế lực hùng mạnh bậc...

“Trúc Liên Bang” – Một trong những thế lực hùng mạnh bậc nhất trực thuộc Hội Tam Hoàng

0
8531

Với số lượng thành viên có thể lên đến gần 30.000 người, bang Trúc Liên đã gần như trở thành bang hội giang hồ quy mô lớn nhất trong lịch sử. Ngay cả những bang phái như Hồng Môn, Tiểu Đao Hội, 14K, Thanh Bang còn phải lùi một bước trước sự hùng bá đột ngột của tổ chức này

Vậy bang Trúc Liên là gì và vì sao lại hùng bá, vì sao suy vong? Và, câu hỏi quan trọng nhất là vì sao hiện nay bang Trúc Liên Bang phải túa ra khắp nơi để kiếm sống hoặc nương náu ở những nước vùng Đông Nam Á?

Ảnh minh hoạ

Nguồn gốc bang Trúc Liên

“Lúa trúc phiêu phiêu, từng phiến lượn
Cát bay vạn dặm đất liên bang
Trúc Liên ngạo tiếu giang hồ…”

Những câu thơ nghe sặc mùi kiếm hiệp cổ trang này, chính là bài thơ được các đại ca xã hội đen Đài Loan sáng tác lúc bang Trúc Liên vừa khởi nghiệp.

Tháng 6-1956, Triệu Ninh Tập, một đại ca xuất thân từ bang Trung Hòa do Tôn Đức Bồi thành lập năm 1953, đã quyết định dựng cờ tại khu vực Song Hòa. Bang hội mới được đặt tên là Trúc Lâm Liên Minh, gọi tắt là bang Trúc Liên. Sau khoảng thời gian vừa thành lập, tổ chức đã bắt tay với Trúc Liên để chia chác lợi nhuận từ các hoạt động xã hội đen tại Đài Loan lúc đó là bang Vạn Tự của Phàn Thế Minh cát cứ vùng Thủy Nguyên và bang Tam Hoàng của Thậm Huấn Ngô chiếm lĩnh vùng Đại Đại, Tân Thuận, Sư Đại…

Tất cả các thủ lĩnh của những bang hội này đều là thành viên của tổ chức bang Trung Hòa năm xưa bị tan rã. Năm 1953, Tôn Đức Bồi vừa 16 tuổi đã tạo tên tuổi và băng nhóm lấy hỗn danh là bang Trung Hòa. Thoạt đầu, bang này hoạt động chủ yếu của đám thiếu niên du đãng này là đòi tiền bảo kê suốt từ Doanh Kiều đến giáp Tú Lãng và Vĩnh Hòa. Trong một vụ đánh nhau giành địa bàn, Tôn Đức Bồi và thuộc hạ lỡ tay giết một thanh niên tên là Chu Thiên Tống khiến dư luận phẫn nộ dẫn đến việc cảnh sát ra tay dẹp băng đảng nhóc con này. Sót lại sau chiến dịch thanh trừng của nhà đương cục Đài Loan có 5 tên bèn tự xưng là “ngũ hổ tướng”. Bang Trúc Liên và những phe nhóm khác đều từ ngũ hổ tướng này mà ra.

Ảnh minh hoạ

Nhưng bước ngoặt thực sự chỉ đến với bang Trúc Liên khi vào năm 1960, Triệu Ninh Tập tình cờ gặp được nhân vật huyền thoại ‘Tây Môn Kim Cương’ Trần Huệ Văn. Đây là một đại ca khét tiếng giang hồ trốn từ đại lục sang và mai danh ẩn tích từ những năm 50.

Được sư phụ tận tình đào tạo, chỉ trong một thời gian ngắn, bang Trúc Liên nổi lên như cồn và hành động kín kẽ nên khó bị nhà đương cục sờ gáy. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, những địa bàn béo bở nhất ở Đài Bắc đều lọt vào tay bang Trúc Liên. Hàng loạt vụ thanh toán nổ ra dưới sự sắp xếp kế hoạch và phân công của Triệu Ninh Tập, đã khiến những băng nhóm đối địch sửng sốt. Sự tàn bạo, cộng tinh vi và chặt chẽ theo cách Thanh Bang tung hoành Trung Hoa gần 3 thế kỷ, đã khiến cho các đối thủ của bang Trúc Liên phải cởi giáp quy hàng.

Theo chỉ đạo của sư phụ Trần Huệ Văn, thủ lĩnh bang lúc đó là Triệu Ninh Tập đã không tiếc tiền của, gái đẹp để kết giao với một cảnh sát về hưu họ Hà và chủ hiệu ăn khu Trung Sơn tên là Lục Tuyền. Với kinh nghiệm hoạt động xã hội đen, cả 2 trợ thủ đã tận tình chỉ giáo cho Triệu Ninh Tập. Từ đó, bang Trúc Liên được mệnh danh là Thiên Hạ Đệ Nhất Đại Bang, tất nhiên chỉ ở Đài Loan. Vụ đụng độ ghê gớm nhất trong lịch sử thành lập của bang Trúc Liên và bang Tứ Hải, khởi nguồn cũng từ Lục Tuyền.

Khu ăn chơi Trung Hòa – Trung Sơn là bầu sữa ngọt nuôi sống giang hồ Đài Loan từ nhiều năm, nay thuộc quyền chi phối của bang Tứ Hải. Lục Tuyền cũng phải nạp tiền bảo kê nên quyết tâm lật đổ bang phái này. Hắn tìm cách mua 5 khẩu súng và 200 viên đạn, giao cho Triệu Ninh Tập.

Xảy ra đụng độ, bang Triệu Ninh Tập kéo tới bắn bang Tứ Hải chạy dài. Không cam tâm, Tứ Hải cho người ném mấy trái lựu đạn tự chế vào quán ăn của Lục Tuyền. Thế là Triệu Ninh Tập quyết định “giở sổ” bang đối phương. Bằng cách khi nhận thông tin các thành viên bang Tứ Hải đang ăn chơi ở Đại Đại, bang Trúc Liên ra quân. Đối phương say đến nỗi cất tay không nổi nói chi tới chuyện chống trả nên cuối cùng đành phải khuất phục hoàn toàn. Sau chuyện dẹp tan bang Tứ Hải, Triệu Ninh Tập đột ngột gọi các thành viên chủ chốt lại và bàn giao ngôi bang chủ cho Trần Khải Lễ để đi Hồng Kông “trốn quân dịch”.

Thực ra, đó chỉ là cái cớ. Đã từ lâu, Triệu Ninh Tập đã biết đến sự ghê gớm của Trần Khải Lễ nên tự giác lui về tuyến sau. Sau khi Trần Khải Lễ chấp chưởng ngôi bang chủ, bang Trúc Liên thay đổi phong cách và trở nên nguy hiểm bội phần.

Trần Khải Lễ và những sơn đường…

Xuất thân từ một gia đình thế gia vọng tộc, bản thân là người có học nên khi trở chứng gia nhập xã hội đen, cậu học trò sơ trung 15 tuổi Trần Khải Lễ đã được Triệu Ninh Tập đánh giá cao. Sau vài năm chinh chiến, Trần Khải Lễ luôn là kẻ xung phong đi đầu, chém giết đối phương không nương tay, đã khiến cho các thành viên khác, không chỉ trong nội bộ bang Trúc Liên hoàn toàn tâm phục khẩu phục… Khi nhận bàn giao chức bang chủ, Khải Lễ bắt đầu cải cách theo ý riêng của mình. Bắt chước theo mô hình của các bang phái có từ thời Mãn Thanh, Khải Lễ sắp xếp lại bang hội thành các phân hội, phân đà và lấy tên 5 loài vật đặt cho các phân hội gồm Long, Phụng, Sư tử, Báo, Gấu với 5 màu cờ khác nhau. Cách tổ chức chặt chẽ và phương pháp làm ăn của Khải Lễ cũng tinh vi hơn trước.

Sau vài năm cải tiến, nguồn tài chính thu vào sung túc hơn trước gấp nhiều lần, Khải Lễ bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực giải trí và tống tiền các doanh nghiệp thay vì chỉ là bảo kê. Chẳng những vậy, Khải Lễ còn đưa người sang Mỹ để phát triển bang Trúc Liên.

Những phân đà được thành lập ở nước ngoài, Khải Lễ cho gọi tên là các sơn đường. Ví dụ như nhà hàng Hàn Hương Thôn ở New York cũng là một phân đà bị cảnh sát Mỹ phát hiện và dẹp bỏ. Cực lạc sinh bi, ngay lúc Khải Lễ đang ở đỉnh cao muôn trượng, đột ngột bị bắt bởi một nguyên cớ kỳ cục.

Trần Nhân, một thành viên tích cực của bang, do tình yêu nên quyết tâm rời bỏ giang hồ. Anh ta quyết định theo bạn gái qua Mỹ du học. Khải Lễ giận điên lên và hạ lệnh khử Trần Nhân. Bị đích thân Trần Khải Lễ theo dõi và đâm trọng thương vào lúc 21 giờ ngày 14/7/1970, Trần Nhân quyết định nương vào cảnh sát và khai báo toàn bộ hoạt động của bang Trúc Liên. Một cuộc thanh trừng diễn ra, Khải Lễ bị kết án 12 năm tù cùng đồng bọn vì tội giết người có chủ đích. Bang Trúc Liên tan rã sau khi Khải Lễ bị tống giam.

Phục hồi Trúc Liên…

Khi thụ hình án xong, Khải Lễ quay về và quyết tâm gác kiếm quy ẩn. Hàng loạt đệ tử tìm tới, thậm chí đưa cả chục triệu đôla cho y để lập nghiệp cũ. Khải Lễ từ chối tất và đi làm một công nhân xây dựng. Nghiệp dĩ khó bỏ, một người họ Lưu đến gặp mở lời đề nghị. Bằng thế lực riêng và có một kế hoạch cụ thể, họ Lưu “ép” Khải Lễ nhận lời. Cùng lúc, các lão Trúc (thành viên bang Trúc Liên kỳ cựu) từ Mỹ quay về bắt đầu gây dựng “số má” nhưng quá bá đạo. Khải Lễ nhận lời vì cũng muốn các đệ tử không phải bị “xài” một cách cẩu thả như kiểu của các Lão Trúc từ Mỹ về quen dùng little killer (tiểu sát tử). Công cuộc phát triển hơn xưa nhưng khác xưa rất nhiều. Khải Lễ, chỉ phát triển chưa đầy 4 năm lại…gãy cổ!

Vụ án Giang Nam nổi tiếng đã xô Khải Lễ và bang Trúc Liên lần thứ 2 sập hầm và lần này thì rõ là Khải Lễ không thể gượng dậy nổi.

Giang Nam tên thật là Lưu Hoàn Lương, là một nhà văn nổi danh ở Đài Loan. Va chạm bởi một lý do tế nhị, họ Lưu yêu cầu Khải Lễ “làm việc” với nhà văn này.

Ngày 15/9/1984, Khải Lễ đến Mỹ bằng tên giả là Trịnh Thái Thành. Đến nơi, Khải Lễ hạ lệnh cho Sư Tử Đường (phân hội ở Mỹ) tiến hành. Chúng tìm đến nhà riêng của Lưu Hoàn Lương ở Chicago và Quỷ Kiếm Sầu cùng đường chủ Sư Tử Đường Tiểu Đồng ra tay hạ sát Lưu Hoàn Lương vào ngày 17/9/1984.

Vụ án gây chấn động khiến Trần Khải Lễ bị cả Mỹ lẫn Đài Loan lên án. Lần này thì Khải Lễ bị nhà đương cục Đài Loan bắt giữ và kết án chung thân. Gần như đồng thời, phía Mỹ cũng càn quét bang Trúc Liên cùng các cơ sở tại chỗ. Trần Trí Nhất, Hương Bá Kính, Lâm Tô, Dương Thiên Vận, A.Abisuphiphogra Amndo Delgecdo Marto, Esteban Delgao, cùng thuốc nổ, súng đạn, hêrôin…bị bắt giữ. Bang Trúc Liên hoàn toàn kiệt quệ cả ở Đài Loan lẫn Mỹ quốc.

“Quật khởi” lần 3

Bang Trúc Liên sau cú đập mạnh của chính quyền Đài Loan và Mỹ đã hoàn toàn rời khỏi giang hồ, các thành viên cốt cán gồm 119 nhân vật đều hoặc bị bắt, hoặc lặn sâu, gần 12.000 thành viên tép riu bèn gia nhập những băng đảng khác. Nhưng một cơ hội mới lại mở ra với băng nhóm này.

Khi Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc, bang Triều Châu với 28.000 thành viên lập tức rời bỏ mảnh đất từng là thiên đường của xã hội đen này. Một số núp dưới vỏ bọc của các nhà doanh nhân đáng kính chạy qua Cannada, Anh quốc…Số còn lại, lý lịch “có vấn đề hơn”, chọn Đài Loan làm nơi đổ bộ.

Bang Triều Châu chọn bang Trúc Liên vì vực dậy một thây ma tốt hơn liên minh với những bang hội đang hùng mạnh. Tiền bạc, nhân lực và quỷ kế đa đoan đã khiến bang Trúc Liên còn là cái vỏ, phần ruột chính là bang Triều Châu. Sau một thời gian chinh chiến, giang hồ Đài Loan lại nhất thống dưới ngọn cờ của bang Trúc Liên. Mạng lưới có sẵn của hắc đạo Hồng Kông phát triển với hơn 30.000 thành viên. Sau khi ổn định đại cục, bang Trúc Liên giờ đây chọn lối đi an toàn. Rút kinh nghiệm của Triệu Ninh Tập và kế là Trần Khải Lễ, nhóm thủ lĩnh mới quyết định hoạt động mạnh ở nước ngoài và giảm tối đa những hoạt động tại Đài Loan. Và thế là hàng loạt phái viên ào ạt sang các nước lân cận đặt vấn đề với các thủ lĩnh người địa phương để mở rộng hoạt động. Thậm chí hoạt động của bang Trúc Liên đã vươn đến tận thềm của Tam Giác Vàng…

Việt Nam cũng trở thành điểm ngắm mà bang Trúc Liên muốn vươn vòi bạch tuộc đến nhưng với các biện pháp phòng chống tội phạm của Công an Việt Nam, bang Trúc Liên đành giậm chân tại chỗ. Một nhân vật có vai vế trong bang Trúc Liên nói: “Đất này khó nhai quá!”. Câu nhận xét ngắn, gọn, đặc trưng của giang hồ quốc tế nhưng khá đủ thay cho lời kết của bài viết và có lẽ cũng là câu trả lời trực tiếp, ngắn gọn và đủ sức uy hiếp đối với một băng nhóm tội phạm quốc tế muốn tìm đường vào Việt Nam

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây