More

  WuTang Clan – 36 Tử Huyệt của HipHop

  Những sai lầm lớn nhất đời học sinh của tôi: hết giờ ra chơi nhưng trốn không vào lớp vì lười, xui gặp ngay ông bảo vệ xong cố chạy đua thoát ổng (lớp 2), in nhầm phao Sinh hôm kiểm tra 1 tiết Địa, và nghe Wu Tang’s 36 Chambers lúc ôn thi đại học.


  Chào mừng tất cả đã đến với thứ võ công tử thần của Bang Hội Wu Tang.

  Lần đầu khi tôi nghe 36 Chambers là vào năm lớp 8. Lúc đó khá thất vọng với album mà nhiều cao thủ cho là huyền thoại đệ nhất võ công này, toàn mấy lão già hét vào mic, cộng với beat toàn mấy âm thanh lạ, rất khàn và thô. Tới năm lớp 10 gì đấy có nghe lại thêm vài lần nữa, vẫn không ấn tượng với chất lượng âm thanh mà tôi từng nghĩ rằng là “đục và thiếu chuyên nghiệp”. Đến cuối năm lớp 12, lúc ôn thi đại học, khoảng chừng đêm khuya, tôi nảy lên ý nghĩ chuyển sang nghe một cái album nào đó giật giật để tỉnh táo tập trung mà học.

  Chợt nhớ tới 36 Chambers, beat giật, với mấy cha già la hét nên thế là on thôi. Ngay thời điểm mà Ghostface vừa mở miệng rap xong 2 line đầu tiên của “Bring Da Ruckus”, đầu tôi đã sáng như cái bóng đèn. Sau một thời gian nghe HipHop, rồi nghe lại Wu Tang đã khiến bản thân tôi có một cái góc nhìn, một cái tai cảm âm hoàn toàn khác. Cái tôi đang nghe được bây giờ là thứ âm thanh đầy sống động, gồ ghề nhưng chân thật. Tôi nhận ra sự thay đổi, biến hóa như rồng bay phượng múa trong flow của Ghostface và Raekwon, Inspectah Deck, GZA. Có quá nhiều âm thanh, kỹ thuật, cảm giác trong con beat của RZA.

  Chuyển sang bài thứ 2 “Shame On A N***a” , là nguồn năng lượng dồi dào cháy khét như quả cầu lửa của độc-nhất-vô-nhị Ol’ Dirty Bastard & Method Man. 36 Chambers như đang cuốn tôi vào cái bẫy tử thần. Cái cảm giác lúc đó, nó căng thẳng hệt như bạn đang ngồi học mà bật cái tab PHIM SEX kế bên vậy. Âm thanh phát ra từ cái tab sex đầy khiêu khích và mời gọi khiến bạn KHÔNG THỂ nào tập trung được.

  Sang tới ca khúc thứ 3, “Clan In Da Front”, tôi chỉ mới nghe mỗi tiếng bass là bỏ cuộc, gấp sách lại luôn. Thế đấy, mấy thằng công nhân làm việc trong não đình công, biểu tình bằng 2 chữ “WU.TANG.WU.TANG”. Cắm máy vô loa, rồi căn phòng của tôi tràn ngập thứ âm thanh đường phố bụi bặm. Cổ bắt đầu lắc, tay phải mở tab, tay trái gõ tìm lyrics. Nghe được ba bài tiếp, thì cả người đã nóng hết cả lên, miệng thì mở, còn cổ giãy tới nỗi nó muốn đứt ra khỏi phần thân.

  Tới “Da Mystery of Chessboxin” ( hình như vậy, đoạn này nhớ không rõ), thì bà chủ nhà vào đập cửa đùng đùng bảo mình bé nhạc xuống. Tôi đã phải tót qua thằng bạn phòng kế, xin mượn cái tai nghe ốp tai xịn của nó. Nghe được gần nửa album thì chuyển qua đeo tai nghe vào nghe tiếp. Nhờ tai nghe mà tôi mới nghe được thêm chất giọng raw, mạnh mẽ ấn tượng của Wu Tang. Nó làm tôi liên tưởng tới giọng của Bang Hội Mobb Deep trong The Infamous, nhưng thật sự, ở Wu Tang tôi cảm thấy nó trần trụi, và bộc phát hơn rất nhiều so với Mobb Deep. Ngay khi “C.R.E.A.M” kết thúc, và cũng là kết của album, tôi mới đớ người ra, và quay về với thực tại. “Ủa, hết rồi đó hả???” – bạn biết là bạn đã được nghe 1 album tốt nếu như kết thúc album mà bạn thốt lên như vậy. Đối với tôi, thì đã thật sự đã khâm phục tuyệt kỹ chết người 36 Tử Huyệt của các sư phụ bộ tộc Wu. Tôi lại nghe 36 Chambers thêm một lần nữa. Đến tận mờ sáng hôm sau vẫn còn search album solo của Raekwon ngồi nghe. Nhiều người không tin vào sức mạnh của nghệ thuật, nhưng tin tôi đi, nếu bạn yêu HipHop đủ, thì sẽ có những khoảnh khắc bạn nghe nhạc, thứ cảm xúc tuôn trào ra lúc đó là không thể quên được.


  .Theo Rap Year Book, trong triết học (Supreme Mathematics, loại triết học tìm hiểu ý nghĩa của từng con số), con số 9 được dùng để miêu tả quy chế hoạt động của Trái Đất. Tim con người có 4 ngăn. 9 thành viên Wu Tang x 4 ngăn tim = 36( 3+6 cũng bằng 9). Con người có 108 huyệt đạo, 36 trong đó là các tử huyệt( 3+6=9). Các sư phụ: Tay Vàng U-God, Cao Tăng Masta Killa, Kẻ Tuyên Ngôn Inspectah Deck, Người Sắt Ghostface Killah, Tộc Trưởng Raekwon, Ma Tốc Độ Method Man, Jesus bé Ol’ Dirty Bastard, Thiên Tài GZA, Sư Trụ Trì RZA…
  … cho thằng đệ bất kính này BÁI SƯ!!!

  Touya

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây