More

  Đây là RAP!

  Sau đây là những điều bạn cần biết về thể loại nhạc mà vào những năm của thập niên 80-90 từng bị vứt sang một bên, không ai chú ý. Nhưng giờ đây, nhạc Rap dường như thống trị mọi bảng xếp hạng thế giới.

  Cùng điểm qua một số điều hay ho về Rap mà có thể bạn chưa biết nhé

  • Định nghĩa:

  Rap hay “Rhythm And Poetry” trong tiếng Anh được định nghĩa là một động từ chỉ “hát/nói”, là một hình thức nghệ thuật trong văn hóa Hip hop xuất phát từ đường phố Âu Mỹ và được đặc trưng bằng việc trình diễn thông qua việc nói hoặc hô vang lời bài nhạc với ca từ một cách có vần điệu.

  Rap thường không có cao độ và trường độ như những thể loại nhạc khác, vì vậy mà người rap có thể đọc nhanh hay chậm tùy ý thích của mình.

  • Xuất phát điểm:

  Nhạc rap nói riêng là thể loại âm nhạc xuất thân và phát triển ở những khu ghetto ở Hoa Kỳ, là những nơi ở tập trung của những người nghèo, người da màu, nơi thường gắn liền với nhiều tệ nạn xã hội và băng đảng. Có thể coi nhạc rap như tấm gương, là thứ âm nhạc giúp cho những con người sống dưới đáy xã hội tố cáo những thực trạng bất công trong xã hội như phân biệt chủng tộc, tệ nạn, bạo lực, ma túy, …. của xã hội Mỹ thời bấy giờ, hay đây cũng là cách mà các băng đảng tự tôn vinh chính họ lên

  • Sự khác biệt:

  Đầu tiên để nói về điều này, thật ra rap cũng có rất nhiều kỹ thuật riêng, nhưng không phải tất cả kỹ thuật đó chỉ có riêng trong rap nên mong mọi người đừng nhầm lẫn nhé.

  Khác với những dòng nhạc khác, nhạc rap mang trong mình những đặc trưng rất riêng, ở đó những rappers thể hiện kỹ thuật sử dụng câu từ [skill lyric] một cách nhuần nhuyễn (sử dụng compare [so sánh], wordplay [chơi chữ], metaphor [ẩn dụ], multi-rhymes/multi play [vần kép], internal rhymes [vần giữa câu], punchline [sát thương], scheme [trường từ vựng], rhyme scheme [ý đồ gieo vần], angle [góc tiếp cận để tấn công đối phương trong battle/dissing], dark humor [chửi tục ác ý], fact [thông tin khai thác], rebuttal [bẻ gãy ca từ trong battle/dissing],…) hay thể hiện những cách flow (hiểu nôm na là tiết tấu của 1 bài nhạc rap. Với việc kết hợp câu từ, cách gieo vần có những quãng ngắt nghỉ, điểm nhấn trên nền nhạc [beat] hợp lý và sáng tạo) rất riêng của họ.

  Ngoài ra còn những yếu tố quan trọng khác như concept [nội dung/chủ đề], delivery [sức truyền tải bằng chất giọng qua cách sử dụng flow], quality [chất lượng bài nhạc rap], freestyle [khả năng ứng biến tức thời qua cách rap với nền beat cho sẵn

  • Cạnh tranh

  Ngôn từ trong nhạc rap là vô cùng phóng khoáng và không bị gò bó trong một giới hạn nào cả nên những câu chửi thề xuất hiện trong nhạc rap là chuyện rất bình thường (chỉ riêng một số nơi nào đó). Bởi những nét đặc trưng trong phong cách của từng rapper, nên đó cũng là cơ sở để họ so bì trình độ rap với nhau, cũng như họ dùng rap để giải quyết những mâu thuẫn với nhau. Từ đó battle rap/dissing (từ lóng tiếng Anh là beef) ra đời và trở thành một đặc điểm thú vị ở nhạc rap mà không có dòng nhạc nào có được

  Tomura
  Tomura
  Founder of Gangs World

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây