Trang chủ Deep Cut “Dr. Octagonecologyst”, siêu phẩm của một kẻ điên đi trước thời đại

“Dr. Octagonecologyst”, siêu phẩm của một kẻ điên đi trước thời đại

0
96

“Dr. Octagonecologyst” là một kiệt tác và chắc chắn là album hay nhất của Kool Keith cho đến nay.

Ý tưởng đằng sau album này rất độc đáo và hấp dẫn, nói về một nhân vật hư cấu là Dr. Octagon – một bác sĩ phụ khoa ngoài hành tinh với bản chất cuồng dâm du hành xuyên thời gian. Câu chuyện được khắc họa bởi Kool Keith được thêu dệt vô cùng phức tạp xuyên suốt các bài hát, tiểu phẩm và samples, thứ tạo nên một trải nghiệm nghe đắm chìm khó tả cho người nghe như chúng ta.

Một trong những khía cạnh ấn tượng nhất của Dr. Octagonecologyst chính là dự án này hoạt động tốt như thế nào. Kool Keith hóa thân hoàn toàn vào nhân vật Octagon, mang đến những ca từ kỳ quái, đôi lúc thái quá và thường rất vui nhộn. Nhưng bên dưới bề mặt có vẻ tươi sáng ấy cũng mang đến cho chúng ta cảm giác đen tối và nguy hiểm tràn ngập cả album, thứ tạo thêm một lớp cảm nhận phức tạp cho nhân vật và câu chuyện được kể.

Quá trình sản xuất được thực hiện dưới bàn tay của Dan The Automator thì không có gì phải bàn cãi. Các âm thanh nhạc cụ đầy sáng tạo và cách đều nhau, bổ sung hoàn hảo cho dòng flow độc đáo của Kool Keith. Bất chấp sự kỳ lạ về nội dung cùng quá trình sản xuất experimental, Dr. Octagonecologyst vẫn có thể tiếp cận và hấp dẫn người nghe xuyên suốt album.

Như Mickey Hess đã đề cập trong cuốn sách của mình, “Is Hip Hop Dead? The Past, Present, and Future of America’s Most-Wanted Music”, Dr. Octagonecologyst như là lời nhắc nhở về vị trí của Kool Keith trong lịch sử Hip Hop. Ở bài hát mở đầu của album, “3000,” tạo tiền đề cho ý tưởng và giới thiệu nhân vật Dr Octagon, trong khi bài hát kết thúc là “1977,” có chứa đoạn ghi âm từ màn xuất hiện thời kỳ đầu của Kool Keith.

“Phần mở đầu và kết thúc của album gắn liền với những câu chuyện về nhân vật hư cấu là Dr Octagon và cả sự nghiệp của chính Kool Keith Thornton: ANH TA bắt đầu mọi thứ với ‘3000’ và kết thúc với ‘1977’, được cho là bản ghi từ buổi biểu từ thời kỳ đầu của Kool Keith… thông báo về một chương trình rap năm 1977 có sự góp mặt của… những người tiên phong là Grandmaster Flash, Kool Herc, L Brothers và cả Grand Wizzard Theodore. Thông điệp rất rõ ràng: Kool Keith là một phần của lịch sử Hip Hop và ngay cả khi rap về tương lai, thì dr Octagon không thay thế Kool Keith.”

Dr. Octagonecologyst đã đi trước thời đại khi nó được phát hành vào năm 1996, và nó vẫn còn mới mẻ và sáng tạo cho cả đến ngày nay. Ảnh hưởng của album có thể được nghe thấy trong tác phẩm của vô số nghệ sĩ theo sau nó, nhưng hiếm khi có ai đó có thể vượt qua nó. Dr Octagonecologyst đã đẩy giới hạn của những gì có thể xảy ra trong Hip Hop, cả về mặt âm thanh lẫn ý tưởng, và vẫn là một kiệt tác cho đến ngày nay.

Tóm lại:Đây là một sản phẩm phải nghe đối với bất kỳ người hâm mộ Hip Hop nào hoặc bất kỳ ai quan tâm đến thứ âm nhạc đổi mới và phá vỡ ranh giới. Diễn xuất của Kool Keith trong vai Octagon chẳng ai có thể nào quên, và quá trình sản xuất của Dan The Automator thực sự mang tính đột phá. Đó là một album thưởng cho những lần nghe lặp lại, vì luôn có những lớp kiến tạo mới để khám phá và đánh giá. Dr Octagonecologyst là một tác phẩm kinh điển thực sự của Underground Hip Hop và là tác phẩm sẽ tiếp tục được tôn vinh trong nhiều năm tới.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây