More

  Drake đã thay đổi rap 00s như thế nào?

  Dù ghét hay yêu mến Drake, chúng ta đều không thể phủ nhận độ phủ sóng của anh trong những năm gần đây. Khắp nơi là Drake, tất cả các bảng xếp hạng, “mâm” nào anh chàng cũng góp mặt. Sở hữu một lượng fan vô cùng đông đảo, nhưng những người ngứa mắt với anh cũng không hề ít, nguyên nhân chủ yếu là do mật độ phủ sóng của Drake quá dày đặc trên các mặt trận âm nhạc, “chặn đường” rất nhiều các nghệ sĩ khác. Hiphop&Rap hiện tại đã chiếm thế thượng phong, được quan tâm hơn cả, và làn sóng R&B trở lại, phong trào hát nhiều hơn rap trở nên phổ biến. Drake là một điển hình, tài năng của anh không thể phủ nhận nhưng với nhiều hater và fan HipHop cứng cựa, họ cho rằng Drake rất “soft” và “corny”, mỉa mai rằng Drake xứng đáng là một ca sĩ R&B hơn là một rapper.

  Ngay cả Drake cũng thừa nhận điều này trong “Summer Sixteen”, track diss tới Meek Mill, anh rap: “Thằng nhãi rapper Meek Mill này đã bị loại bỏ bởi một thằng ca sĩ là tao đây, mỉa mai làm sao”.

  Việc Drake hát nhiều hơn rap trở nên phổ biến hơn trong những album gần đây như Views, More Life, và mới nhất là Scorpion với In My Feelings đốt cháy mùa hè 2018. Khắp nơi là #Kikichallenge hay Kiki, do you love me, bạn có thể nhìn thấy những hashtag này khắp mọi nơi, từ Twitter cho đến Facebook, cái tên Drake chưa bao giờ nguội đi trên mạng xã hội và các bảng xếp hạng. Những tưởng sau trận beef với Pusha T, Drake thật sự gục ngã vì hình ảnh của anh đã xấu đi rất nhiều trong mắt công chúng khi bị khui ra là ruồng bỏ con riêng, bị fan hiphop chê cười vì không thể rep lại track của King Push, nhưng điều đó dường như vẫn không ảnh hưởng đến sự nghiệp của Drake, anh vẫn tiếp tục lên như diều gặp gió sau Scorpion với style hát nhiều hơn rap.

  Mặc kệ sự chê cười của các fan Hiphop, Drake bộc bạch trong một bài phỏng vấn: “Tôi ước rằng tôi được sống trong một thời đại mà mọi người ngừng việc cho rằng đàn ông mà lại bày tỏ những cảm xúc thầm kín là yếu mềm đi, và họ làm như tôi là một thằng hèn suốt ngày khóc lóc và trốn trong phòng vậy. Điều đó không đúng, tôi muốn được nhìn nhận là một nghệ sĩ thay vì bị đánh giá chủ quan ở bên ngoài như thế”. Drake cũng thừa nhận rằng mình là một chàng trai yếu mềm trước phụ nữ trong tình yêu và ngọt ngào, đáng lẽ anh đã trở thành một “soái ca” thực thụ nếu như scandal chối bỏ con riêng không bị khui ra.

  Nhưng trong HipHop, và đặc biệt là hardcore rap, không có chỗ cho việc bạn thể hiện những cảm xúc yếu đuối, hay hình ảnh một chàng trai ngọt ngào. Bạn phải đầy vết thương, đầy những nỗi thù hận hay mâu thuẫn với chính bản thân mình, căm ghét xã hội, phải lên tiếng cho những bất công đó, thay vì bày tỏ những khía cạnh đầy yếu mềm của bản thân. Vì vậy, với những old-heads, Drake là một cái gai trong mắt họ. Nhưng âm nhạc cũng phải tuân theo quy luật của dòng chảy tự nhiên, dù có đẹp đẽ đến đâu rồi một ngày cũng sẽ bị thay thế, một ông vua không thể trị vì trên ngai vàng mãi mãi, vì vậy giờ đây, hiphop cũng thay đổi rất nhiều, thời Goldschool của Rap đã đi qua nhưng một giá trị rất tốt đẹp sẽ luôn được nhớ mãi, dù cho giờ không còn thịnh hành, và đối với những fan hardcore hiphop thì đây là một điều khá buồn khi gangsta rap và hardcore rap dần yếu thế, giai đoạn 2017-2018 đã chứng kiến sự lên ngôi mạnh mẽ của mumble rap, singing-rap và lofi hiphop và tính cho đến thời điểm hiện tại, Rap đang nắm giữ vị trí thịnh hành nhất trong các thể loại nhạc .

  Thành công của Drake là một ví dụ, như mình đã nói, ghét hay yêu mến Drizzy, chúng ta không thể phủ nhận thành công và độ phủ sóng của anh trong những năm gần đây, và một mình anh có thể cân tất cả các mặt trận âm nhạc, tạo ra những bản hit của hit. Thế nhưng, việc Drake sử dụng Ghostwriter (người viết rap hộ rapper) cũng dấy lên tranh cãi rất nhiều năm qua sau trận beef với Meek Mill khi Meek tố cáo Drizzy sử dụng ghostwriter trong track RICO, thậm chí còn chỉ điểm thẳng người đó là Quentin Miller. Với một rapper thì sử dụng ghostwriter là điều cấm kị, như Kendrick Lamar cũng từng nói, bạn không thể nhận mình là rapper khi chính bạn không hề tự viết, hay như Eminem gần đây cũng được cho là mỉa mai Drake trong Lucky You khi rap: “Mày có thể sử dụng ghostwriter, nhưng với lũ trẻ thời nay thì nó chả phải là vấn đề” (nhưng quản lý của Em đã bác bỏ việc Em diss Drake). Việc Drake sử dụng ghostwriter vẫn luôn là chủ đề chính khi người ta chê cười anh mặc cho Drake luôn khẳng định mình tự viết rap và bỏ ngoài tai những nhận định đó, mặc cho kẻ cười người chê và cả Pusha T trong trận beef gần đây cũng nói về chuyện đó: “It was written by Nas but it came from Quentin” (Tưởng là được viết bởi Nas nhưng thật ra là từ Quentin mà ra, Quentin Miller vốn được đồn là ghostwriter của Drake). Thế nhưng, trước những cáo buộc đó, Lil Wayne và Nicki Minaj luôn bảo vệ Drake và cho rằng đó không phải sự thật, vì vậy, việc anh có thực sự viết rap hay không vẫn còn là một ẩn số nhưng người ta nói, những điều không thể giết chết bạn còn làm cho bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Drake đã, đang và sẽ bứt phá vô cùng mạnh mẽ hơn nữa.

  Note: người viết bài không phải fan của Drake, chỉ là một fan HipHop trung lập đang theo dõi tình hình HipHop thế giới hiện tại và đưa ra một góc nhìn khách quan về sức ảnh hưởng của Drake hiện tại.

  Bezzy

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây