Trang chủ Deep Cut Fast Flows & Choppe, quá trình phát triển của những tín đồ...

Fast Flows & Choppe, quá trình phát triển của những tín đồ ‘tốc độ’

0
35

“Chopper” là một kiểu rap xuất xứ từ vùng Midwest của Mỹ với phong cách fast flow đặc trưng. Phong cách rap này ra đời bởi những đóng góp lớn của các nghệ sĩ nhạc rap vùng Midwest trong những năm 90 khi đã lan rộng tới tiểu bang California với những nghệ sĩ như Ellay Khule, Freestyle Fellowship, CVE, Riddlore.

Trong đó Dayton FamilyTwista những những người đi đầu trong phong cách rap này trong đầu thập niên 90 và đã được phổ biến rộng rãi vài năm sau đó với những nghệ sĩ đã được công nhận và đạt nhiều giải thưởng có tiếng như nhóm rap Bone Thugs-n-Harmony đến từ vùng Cleveland, Ohio (riêng Bone Thugs còn có một kiểu fast flow đặc trưng gọi là “Harmony”) và nhất là rapper đến từ Chicago, Twista. Từ đó, phong cách rap này đã lan ra nhiều khu vực ở Mỹ cũng như đến nhiều nước trên thế giới.

Nhóm nhạc Bone Thugs-n-Harmony

Đến cuối những năm 90, Tech N9ne khi đó còn là một rapper Underground đã phổ biến phong cách rap này trong giới fan rap Underground của Mỹ, và từ năm 2002 đến 2011, rapper này đã cho ra mắt nhiều track hợp tác với các rapper có cùng phong cách rap nhanh này. Nển tảng của phong cách rap này chính là việc “bắn” chữ cực nhanh, điển hình là một số “ma tốc độ” như Krayzie Bone, Bizzy Bone, Twista, Tech N9ne, Twisted Insane, Busta Rhymes, Rebel XD, Krizz Kaliko, TySwizz WalkSnow Tha Product. Vocalist của band nhạc rock Archspire cũng bị ảnh hưởng của phong cách rap này.

Cụm từ “chopper” sẽ được dùng cho bất kì rapper nào có phong cách rap nhanh. Cụm từ này ban đầu là một từ lóng liên quan tới khẩu súng AK-47, bản thân từ “chopper” mang nghĩa là máy bay trực thăng và mối liên hệ giữa hình ảnh khẩu AK-47 và máy bay trực thăng là đều hoạt động rất nhanh (AK-47 bắn nhanh và máy bay trực thăng quay trực cánh cũng rất nhanh). Rapper đi đầu trong phong cách rap này, Twista đã nói lên hình ảnh ẩn dụ này trong track “Worldwide Choppers”, hợp tác với Tech N9ne và nhiều rapper khác rằng: “I’m finna be usin it as energy, watch how radiant I’ma be. Like a helicopter when the words fly.” Từ “chopper” được coi như là phong cách rap nhanh khi Tech N9ne đã ra 4 track có fast flow hợp tác với nhiều rapper có cùng phong cách trong 4 năm 2007, 2009, 2011 và 2015 bao gồm

Một số rapper nổi tiếng với phong cách rap này bao gồm team Bone Thugs n Harmony, Twista, Mac Lethal, Tonedeff, Tech N9ne, Canon, Busta Rhymes, Eminem, Krizz Kaliko, R.A. the Rugged Man, Yelawolf, Snow Tha Product, Daveed Diggs, R.A.C.L.A, Logic, Twisted Insane

Dù ở đầu những năm 90, thể loại này chưa được coi là mainstream nhưng nhiều nghệ sĩ mainstream khi đó là Bone Thugs-n-Harmony và Twista đã đem nó lên nhiều sân khấu trong nhiều thập kỉ. Tuy nhiên nhóm rap đầu tiên đã sử dụng phong cách này là nhóm rap đến từ New York mang tên Treacherous Three của rapper nổi tiếng Kool Moe Dee vào năm 1980. Thời đó, phong cách này không những được các rapper Mỹ sử dụng mà còn lan rộng đến các rapper Jamaica là Daddy Freddy với track “Joker Lover”, Shinehead với “Rough and Rugged”, Peter King với “Me Neat, Me Sweet” JJ Fad với “Supersonic” và thành công nhất thế giới cho đến bây giờ đó chính là con track “Rap God” của Eminem từng giữ kỷ lục là track nhạc có nhiều từ nhất.

Dù phong cách chopper đã lan rộng với hip hop bờ Tây và bờ Đông nước Mỹ nhưng có rất ít rapper ở hai khu vực này theo đuổi thể loại rap rất khó này, vài cái tên như là Twisted Insane đến từ San Diego, J.L đến từ Kansas, Firing Squad đến từ Washington và nhất là Busta Rhymes đến từ New York.

Rapper Tech N9ne

Tech N9ne, rapper đến từ Kansas là người đã tiên phong trong thể loại này trong những năm 90, hợp tác với nhiều rapper khác trong suốt những năm 2000. Đóng góp của Tech N9ne cho phong cách rap này đáng kể đến nổi mỗi khi người ta nhắc đến hip hop khu Midwest là người ta sẽ nghĩ ngay đến thể loại chopper. Trong con track nổi tiếng “Worldwide Choppers” của mình, rapper này đã mời hết các đại diện đến từ 3 khu vực khác của nước Mỹ là bờ Tây, bờ Đông và miền Nam lẫn 2 rapper đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và Đan Mạch. Thậm chí từng có một con track tên là “International Choppers” quy tụ đến 17 “ma tốc độ” đến từ 10 nước khác nhau từ Âu, Mỹ qua Á là Peyman Tishe & Evin Jadugar (Iran), Itaat & Rapangels Pi (Thổ Nhĩ Kì), Shadow (Anh), Big Shot (South Dakota, Mỹ), Maniphest Destne (Cleveland, Mỹ), Maxxi.P & Besser (Đức), Dizzy Fuelo (Denver, Mỹ), Busmaster (Argentina), Cryptic Wisdom (Arizona, Mỹ), Def Ill (Áo), Sahruz A-Team (Azerbaijan), Jaide (Canada), ReMo Neal (Nga) và We Play Crazy (Michigan, Mỹ)

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây