Trang chủ Gangs Gang Sign, cấp bậc, và 36 lời thề của Hồng Môn Điểm...

Gang Sign, cấp bậc, và 36 lời thề của Hồng Môn Điểm Thủy

0
363

Với dân Âu Châu thì kí hiệu để nhận biết thành viên giữa các băng đảng sẽ là gang sign bằng các kí hiệu như màu sắc quần áo, hình xăm, tiếng lóng và đặc biệt là kỹ năng về tay

Nhưng còn đối với Hồng Môn (Tam Hoàng, Tam Điểm Thủy) Á Châu, họ cũng có các kí hiệu tay để nhận biết bang phái và cấp bậc của từng thành viên một cách rất rõ ràng

Với mục đích tăng cường bí mật của các hội, nhóm, các hội viên Tam Điểm đã “sáng tạo” nên cách chào riêng của mình theo từng “cấp độ” của hội viên. Nếu là người mới gia nhập vào hội, cách chào hỏi, bắt tay của họ được thực hiện bằng cách nhấn ngón tay cái trên đốt ngón trỏ của hội viên khác. Hội viên ‘cấp 2’ thì sẽ thực hiện cách chào hỏi bí mật bằng cách, ban đầu họ bắt tay bình thường sau đó nhấn ngón tay cái vào khớp của ngón trỏ của hội viên khác. Còn đối với hội viên cấp cao, họ sẽ thể hiện cách chào hỏi một cách hoàn toàn khác biệt, trong khi ngón cái nhấn lên khớp các ngón tay trỏ, giữa, thậm chí là ngón áp út của người đối diện, thì 4 ngón tay còn lại của họ sẽ tách ra làm đôi làm sao để “ôm” lấy bàn tay ở cả ngón cái và ngón út của hội viên khác.

Ảnh minh họa: hình thức đăng nhập của Tam Điểm thủy

Tổ chức của băng đảng Châu Á

Vị trí số 1 –

 • Long đầu (489): Người đứng đầu tất cả các chỉ định của xã đoàn

Vị trí số 2 –

 • Bạch Phiến Chỉ (415) hoặc Nhị Lộ Nguyên Soái (438): Quyền hạn như phó bang chủ nhưng đôi khi chỉ là vị trí mang tính biểu tượng cho người có nhiều công lao

Vị trí số 3 – Các chức vụ với mỗi chức năng khác nhau:

 • Hồng Côn (426): Phụ trách bảo an, hành động, thanh toán, được ví như đôi tay của xã đoàn.
 • Bạch Phiến Chỉ (415): phụ trách lên kế hoạch, quản lý tài chính, đàm phán khi cần thiết, được ví như cái đầu của xã đoàn.
 • Thảo Hài (432): Còn gọi đơn giản là Cửu Đê (4+3+2=9). Chuyên ngoại giao, thông tin liên lạc, nắm bắt tin tức, kế hoạch hậu cần, được ví như tai mắt của xã đoàn.

Vị trí số 4 –

 • Tứ Cửu (49): chỉ thành viên mới gia nhập chưa “chơi lớn” chưa lập công lao gì cho xã đoàn nhưng vẫn được coi là thành viên chính thức.
 • Lồng Đèn Xanh: chỉ thành viên chưa chính thức, dự bị.

Đi sâu hơn một tý về cấp bậc trong xã đoàn

Long Đầu (còn gọi là Tọa Quán, Hương Chủ, Bang Chủ, Đại Lộ Nguyên Soái) Tứ Bát Cửu: người lãnh đạo tối cao của bang hội, có thể là gia tộc truyền thừa, hay ba năm bầu chọn một lần. 4+8+9=21 (廿一) từa tựa như chữ Hồng (洪). Có ý chỉ Long đầu lão đại “Hồng Môn”.

Nhị Lộ Nguyên Soái: Tứ Tam Bát: nhân vật cao cấp của bang hội, kém mỗi Long Đầu, cũng có thể là Long Đầu thoái nhiệm chỉ có chức mà không có quyền.

Hồng Côn (Tứ Nhị Lục, Thập Nhị Đê) 4×26+4=108, ý nói đến 108 hảo hán giỏi đánh đấm trong Thủy Hử, Võ Tòng tay cầm cây côn đỏ (Hồng Côn), vì thế mà đặt tên. Cũng haynói 4+2+6=12, (Thập Nhị Đê), chức này toàn là tay đấm giỏi, người xuất sắc nhất được gọi là Song Hoa Hồng Côn.

Quạt giấy (Tứ Nhất Ngũ, Thập Đê): 4×15+4=64 (chỉ 64 quẻ Kinh Dịch, ý nói lòng rõ thuật số, các thuật sĩ thường hay cầm quạt giấy trong tay, vì thế mà đặt tên này). 4+1+5=10, nên gọi đơn giản là Thập Đê, Phụ trách văn phòng, xử lý công việc, tính toán, tài vụ.

Giày Cỏ (Tứ Tam Nhị, Cửu Đê) 4×32+4=132, Cuối đời Minh có 128 hòa thượng và 4 người thường hợp lực kháng lại Tộc Tây Lỗ xâm nhập Trung Nguyên, hòa thượng phần lớn mang giày cỏ nên lấy tên này đặt. Phụ trách xử lý nội ngoại vụ, thường là quen biết rộng rãi. Gọi đơn giản là Cửu Đê (4+3+2=9)

Tứ Cửu (từ chức vụ Cửu Đê trở lên gọi là Đại Đê, người vừa vào bang hội chưa có công lao gì gọi là Tứ Cửu) 4*9=36. Người vừa vào Hồng Môn phải thuộc làu 36 lời thề, người vào bang hội 3 năm trở lên không có công lao, chưa được thăng chức gọi là Lão Tứ Cửu.

Đèn Lồng Xanh: người chưa chính thức trở thành hội viên, chỉ đơn giản là nói trung thành với bang hội đến chết. (Truyền thống người Trung Quốc, nhà có người chết trước cửa treo đèn lồng).

Đối đáp Hồng Môn chánh tông

Là hình thức đối đáp văn môn của các thành viên cấp cao trong xã đoàn dùng trong đàm phán

Từ Bối Trận

Mỗi người sẽ ra một câu thơ mà được giang hồ truyền tụng lại có lịch sử hơn trăm năm, người kia sẽ đối lại nhưng phải rành mạch với câu thơ bên trên đòi hỏi người đối và đáp phải có kiến thức xâu rộng về Hồng Môn chánh tông

Hồng Môn Tam Hà Thủy

Là hình thức đối đáp bằng chung/ly trà được các thành viên đối đáp xếp thành trận. Người đối sẽ đọc một câu thơ và xếp ly thành trận đồ, người đáp sẽ đọc một câu thơ và xếp ly đáp với trận đồ trên

Hồng Môn Tam Hà Thủy

Thơ và ý nghĩa của trận cốc trên

”Quan nhị ca tiền tam chú hương
mộc dương thành hạ
miễn đao thương
luân cần vô phiến tứ nhất ngũ
bối tiền thi hậu
định du doanh” 

36 lời thề Hồng Môn

Tương tự như các tổ chức tội phạm như Mafia Ý hay Yakuza Nhật Bản, các thành viên của Hồng Môn Điểm Thủy khi tham gia đều phải qua các nghi lễ nhập môn. Trong đó điển hình nhất là nghi lễ diễn ra tại các bàn thờ thờ Quan Nhị Ca (關羽, GuānYǔ), với nhang đèn và vật hiến tế (thường là gà, lợn hoặc dê). Sau khi uống cạn chén rượu được pha với máu (từ động vật hoặc người tham gia), người tham gia sẽ bắt đầu tuyên thệ với 36 lời thề của của tổ chức. Sau khi đọc xong, tờ giấy ghi những lời thề đó sẽ được đốt trên bàn thờ để bề trên chứng giám cho lòng trung thành, đi cùng với đó người tham gia sẽ giơ ba ngón tay bên tay trái lên ​​như một cử chỉ khẳng định cho những lời của mình.

Lời thề:

 1. Tôi phải đối xử với cha mẹ và người thân của những người anh em kết nghĩa của tôi như thân nhân của tôi. Tôi sẽ bị đánh bởi năm sét nếu tôi không giữ lời thề này.
 2. Tôi sẽ giúp anh em kết nghĩa của tôi để chôn cha mẹ và anh em của họ bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính hoặc thể chất. Tôi sẽ bị đánh bởi năm sét nếu tôi giả vờ như không biết về những rắc rối của họ
 3. Khi anh em ghé thăm nhà tôi, tôi sẽ cung cấp cho họ chỗ ăn chỗ ở. Tôi sẽ bị giết chết bởi vô số vết dao nếu tôi đối xử với họ như những người xa lạ
 4. Tôi sẽ luôn luôn tha lỗi anh em của tôi khi họ tự nhận lỗi lầm. Nếu tôi từ bỏ, tôi sẽ bị giết bởi vô số nhát đao
 5. Tôi sẽ không tiết lộ bất cứ điều gì cho ai về tổ chức, thậm chí là cha mẹ, anh em của tôi, hoặc vợ. Tôi sẽ bị giết bởi vô số nhát đao nếu tôi làm như vậy
 6. Tôi sẽ không bao giờ phản bội anh em kết nghĩa của tôi, nếu tôi vô tình gây ra một vụ bắt giữ một trong những người anh em của tôi, tôi sẽ phải cứu họ ra ngay bằng bất cứ giá nào. Nếu tôi vi phạm lời thề này, tôi sẽ bị đánh bởi năm sét.
 7. Tôi sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho những người anh em đang gặp khó khăn để họ có thể phải trả phí đường đi, … Nếu tôi vi phạm lời thề này, tôi sẽ bị đánh bởi năm sét
 8. Tôi không bao giờ được gây thiệt hại hoặc mang lại rắc rối cho những người anh em của tôi. Nếu làm như vậy tôi sẽ bị giết bởi vô số nhát dao
 9. Tôi sẽ không bao giờ có bất kỳ quan hệ không đứng đắn về những người vợ, chị em, hay con gái, của những người anh em của tôi. Tôi sẽ bị đánh bởi năm sét nếu tôi phá vỡ lời thề này
 10. Tôi sẽ không bao giờ tham ô tiền bạc hoặc tài sản từ những người anh em của tôi. Nếu tôi vi phạm lời thề này, tôi sẽ bị giết bởi vô số nhát dao
 11. Tôi sẽ chăm sóc tốt cho các bà vợ, con của những người anh em khi họ giao phó. Nếu không thực hiện, tôi sẽ bị đánh bởi năm sét.
 12. Nếu tôi nói láo về bản thân mình cho mục đích gia nhập này thì tôi sẽ bị đánh bởi năm sét.
 13. Nếu tôi phản bội và từ chối mình là thành viên của tổ chức thì tôi sẽ bị hành hạ bởi vô số nhát dao
 14. Nếu tôi ra tay cướp của những người anh em trong hội hoặc hỗ trợ một người ngoài để làm như vậy tôi sẽ bị đánh bởi năm sét.
 15. Nếu tôi giao dịch kinh doanh với anh em trong hội không công bằng thì tôi sẽ bị giết bởi vô số nhát đao
 16. Nếu tôi cố tình sử dụng tài sản của các anh em trong hộ với mục đích cá nhân, tôi sẽ bị đánh bởi năm sét.
 17. Nếu tôi đã sử dụng tiền mặt hoặc tài sản của một người anh em trong một vụ cướp tôi phải trả lại cho họ. Nếu không tôi sẽ bị đánh bởi năm sét.
 18. Nếu tôi bị bắt giữ sau khi thực hiện hành vi phạm tội tôi phải chấp nhận hình phạt của tôi và không được cố gắng chối bỏ đổ trách nhiệm cho những người anh em trong hội. Nếu tôi làm như vậy tôi sẽ bị đánh bởi năm sét.
 19. Nếu bất kỳ anh em kết nghĩa của tôi bị giết, hoặc bị bắt, hoặc đã khởi hành đến một số nơi khác, tôi phải giúp đỡ những người vợ và con cái của họ khi họ cần. Nếu tôi giả vờ như không biết về những khó khăn của họ, tôi sẽ bị đánh bởi năm sét.
 20. Khi nào anh em kết nghĩa của tôi bị tấn công thì dù thế nào tôi phải giúp họ nếu họ đúng, hoặc phải tìm cách chấm dứt vấn đề nếu họ sai. Nếu anh em đã nhiều lần bị xúc phạm bởi những người khác thì tôi sẽ thông báo cho các anh em khác đến để giúp đỡ cả về thể chất lẫn tài chính. Nếu tôi không giữ lời thề này, tôi sẽ bị đánh bởi năm sét.
 21. Nếu tôi biết chính phủ đang truy lùng anh em của tôi, tôi sẽ thông báo ngay lập tức cho họ để họ có thể trốn thoát. Nếu tôi vi phạm lời thề này, tôi sẽ bị đánh bởi năm sét.
 22. Không được âm mưu với người ngoài để lừa anh em chỉ vì cờ bạc. Nếu làm như vậy tôi sẽ bị hành hạ bởi vô số nhát dao
 23. Tôi sẽ không bao giờ gây bất hòa giữa các anh em bằng cách truyền bá hay đặt điều, đâm chọt họ. Nếu tôi làm như vậy tôi sẽ bị hành hạ bởi vô số nhát dao
 24. Luôn tuân theo mệnh lệnh từ những tiền bối. Tôi sẽ bị đánh bởi năm sét nếu tôi bất tuân
 25. Nếu những anh em của tôi đang tham gia vào một vụ tranh chấp hay vụ kiện nào đó với một người cùng tổ chức, tôi không được giúp ai trong cả hai, nhưng tôi phải cố gắng để giúp họ có thể giải quyết vấn đề một cách ôn hòa nhất. Nếu tôi vi phạm lời thề này, tôi sẽ bị đánh bởi năm sét.
 26. Sau khi gia nhập tôi phải quên bất kỳ mối tư thù nào trước đây với những người anh em của tôi. Nếu tôi không làm như vậy tôi sẽ bị đánh bởi năm sét.
 27. Không bao giờ được xâm phạm vào địa bàn, lãnh thổ của những người anh em trong tổ chức. Tôi sẽ bị đánh bởi năm sét nếu tôi giả vờ như không biết
 28. Không được thèm muốn hoặc tìm cách cướp lấy bất kỳ món tài sản hoặc tiền mặt nào từ những người anh em trong hội. Nếu tôi có những ý nghĩ đó, tôi sẽ bị giết.
 29. Không được tiết lộ bất kỳ ai về địa điểm nơi những người anh em của tôi cất giữ tài sản của họ. Nếu tôi làm như vậy tôi sẽ bị hành xác bởi vạn kiếm
 30. Không được cung cấp, hỗ trợ cho người ngoài, những kẻ đi ngược lại với lợi ích của bất kỳ thành viên của tổ chức. Nếu tôi không giữ lời thề này, tôi sẽ bị hành hạ bởi vô số nhát dao
 31. Không được sử dụng sức mạnh để đàn áp đối với người khác. Nếu có, phải có lý do chính đáng. Nếu tôi vi phạm lời thề này, tôi sẽ bị đánh bởi năm sét.
 32. Tôi sẽ bị đánh bởi vạn sét nếu tôi cư xử tệ với con, cháu, trẻ em nhỏ của gia đình từ những người anh em trong tổ chức
 33. Nếu bất kỳ người anh em nào của tôi đã phạm một tội lớn, tôi không được thông báo cho Chính phủ với các mục đích như một phần thưởng. Tôi sẽ bị đánh bởi vạn sét nếu tôi phá vỡ lời thề này.
 34. Không được ngoại tình với vợ của anh em. Nếu tôi làm như vậy tôi sẽ bị hành xác bởi vạn kiếm
 35. Không bao giờ được tiết lộ bí mật hay vô tình lộ một dấu hiệu bất kỳ khi nói chuyện với người bên ngoài. Nếu tôi làm như vậy tôi sẽ bị hành xác bởi vạn kiếm
 36. Sau khi tham gia vào xã đoàn, tôi hứa sẽ trung thành và nỗ lực hết mình để lật đổ nhà Thanh và khôi phục nhà Minh cùng với những những người anh em huynh đệ của tôi.

Theo: Đoàn Trí

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây