More

  Kền kền và những đứa trẻ

  Kền kền ăn cắp những đứa trẻ làm mồi, và rồi dạy tụi nó làm trời,làm đất, làm vua con rối”

  Đây là một trong những đoạn lyrics trong bài CẤM NGHE của Acy mà tôi thấy rất tâm đắc. Ca khúc dài 18:40, rất nhiều câu trong lyric phải được xem xét, suy tư và ngẫm nghĩ kĩ.

  Chẳng hạng như ở line này. Báo chí Việt Nam nói riêng, hay ở nước ngoài nói chung hiện nay luôn bị ví như là Kền kền. Từ “kền kền” hiện nay khi ám chỉ về báo chí như là một từ mang tính tiêu cực. Khi báo chí gần đây vì câu view, vì một vụ án mạng thì giật tít, xào bài nhiều lần lại vô tình chạm vào nỗi đau của gia đình nạn nhân. Người nổi tiếng hay doanh nghiệp dính phốt là báo chí bâu vào xâu xé, đẩy dư luận lên đến cao trào. Gần đây, có thể thấy sự giật tít, câu view đến mức lố bịch đối với người trong cộng đồng rap là việc rapper Suboi bức xúc vì báo chí dám đăng cha, mẹ của cô ấy đã chết.

  Ảnh: Voz

  Vì thế, tôi nghĩ rằng từ kền kền mà Acy đang nói là chính báo chí, truyền thông. Khi dạo gần đây, một số rapper trẻ được báo chí, truyền thông lăng xê. Một số rapper trẻ lên chia sẻ, phỏng vấn và bình luận nói năng như kiểu mình là thiên tài, hạng nhất, và không xem những người đi trước ra gì. Nhưng câu này tôi nghĩ không chỉ hiểu ở tầng nghĩa đơn giản thế này. Mặt khác, “đứa trẻ” ở đây có thể ám chỉ rapper trẻ, nhưng “đứa trẻ làm mồi” lại tạo ra một tầng nghĩa ngôn ngữ khác.

  Mà theo tôi, chính là những rapper trẻ được báo chí, truyền thông quảng bá các bài phỏng vấn, nhưng đồng thời, rapper trẻ cũng đang biến thành con mồi của báo chí để báo chí, truyền thông dùng câu chuyện của rapper như là “mồi” câu dẫn độc giả. Cứ lên đó “làm trời, làm đất”, thật ra chỉ là con rối của báo chí, truyền thông, mà tệ hại hơn là “vua con rối”.

  Ảnh: Ryan Simmons (Pinterest)

  Suy ngẫm đoạn lyric trên, có thể thấy việc người trong Underground khi lên báo chí, truyền thông như là con dao hai lưỡi. Truyền thông có thể giúp bạn nổi tiếng nhưng báo chí, truyền thông có thể cắt xén câu nói, ngôn từ, phát biểu của rapper. Nhất là người trẻ như tấm chiếu mới mua, chưa được trải bao giờ. Tốt nhất, lên báo chí phải cẩn trọng phát ngôn, suy nghĩ và lời nói của bản thân. Đúng như tinh thần mà nhiều rapper Việt hay nói và tôn chỉ của câu hỏi cuối cùng khi muốn vào nhóm, hãy luôn respect

  Trương Thịnh

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây