More

  Tình yêu của Hip Hop dành cho Kurt Cobain

  Vào năm 1994, ở giới Hip Hop, đó là năm Nas cho ra mắt một trong những album rap vĩ đại nhất mọi thời đại, “Illmatic”, Outkast đang chuẩn bị cho sự trỗi dậy của rap scene Atlanta cùng album “Southernplayalisticadillacmuzik”, Biggie cũng đã đưa “Ready To Die” đến với công chúng, và Tupac đã sống sót sau khi ăn 5 viên đạn trong một vụ cướp.

  Ảnh: Nutti Blues (Pinterest)

  Nhưng cũng vào năm 1994, một sự kiện đã xảy ra và ảnh hưởng nặng nề đến nền âm nhạc thế giới, đó là phát súng tự vẫn của người frontman tài năng của Nirvana, Kurt Cobain.

  Trong suốt gần 27 năm kể từ ngày Kurt tự sát bằng súng thì giới Hiphop cũng đã có những cách riêng để bày tỏ sự ngưỡng mộ và tôn trọng đến với “tiếng nói của một thế hệ”. Và lúc còn sống thì Kurt cũng đã có một vài nhận định về rap. Dù cho anh không đồng ý với cách mà một số rapper miêu tả người phụ nữ trong các bài rap (điều này khá dễ hiểu vì Kurt cũng là một nhà hoạt động nữ quyền và có vấn đề với các rock band khác cũng vì lí do này), nhưng Kurt Cobain vẫn khẳng định rằng:

  “Rap chính là thể loại nhạc quan trọng duy nhất được giới thiệu với công chúng từ khi punk rock ra đời!”.

  Thậm chí Kurt còn đặt album rap kinh điển It Takes A Nation Of Millions To Hold Us Back của Public Enemy vào top 50 album yêu thích của mình.

  Nhiều nghệ sĩ Hip Hop lớn đều đã lấy cảm hứng ít nhiều từ Kurt. Lil Wayne đã chia sẻ một mẩu chuyện thú vị rằng: “Lúc tao còn bé thì ở trên đài thường sẽ có chương trình MTV, nơi mà các thính giả sẽ gửi tin nhắn bầu chọn bài hát tiếp theo đến tổng đài. Đôi lúc sẽ có một đám fan cuồng Nirvana nào đó sẵn sàng spam tin nhắn để Smells Like Teen Spirit được chơi trên đài, và tao đã biết đến Nirvana từ đó.”. Anh chàng Dwayne Jr. của chúng ta còn là một fan cứng của Kurt Cobain và đã có lần nói về sở thích sưu tập các cuốn sổ tay hay vật dụng từng thuộc về người trưởng nhóm Nirvana. Dr. Dre cũng đã là một fan rất lớn của Nirvana. Vào thời điểm mà Hiphop là dòng nhạc duy nhất mà ông nghe thì album kinh điển “Nevermind” đã lọt qua và trở thành album yêu thích của ông. “Nirvana là ban nhạc rock mà tao yêu thích nhất” – Dre chia sẻ trong phim The Defiant One. Sau khi bị bắt vì cáo buộc hiếp dâm và lạm dụng tình dục thì Tupac cũng đã nói rằng: “Sau việc này thì cả thế giới sẽ nợ tôi một lời xin lỗi. Vì tôi đã phải trải qua những chuyện kinh khủng mà không tự tử như Kurt Cobain”. Và hàng loạt những reference khác của Jay Z, Public Enemy,………. Còn về các nghệ sĩ thuộc tầng lớp trẻ, một vài người nổi bật trong đó có thể kể đến Tyler, The Creator, Post Malone, và Denzel Curry. Về phần Tyler, The Creator, anh ta đã có tweet về Kurt như sau: “Nevermind, I’m gonna do what Kurt did” (Cứ kệ đi, tao sẽ làm như Kurt thôi). Sau này anh cũng đính chính lại là anh muốn mang một cái áo “Fuck Your Magazine” chứ không phải muốn tự tử. Còn với Posty thì anh ta có xăm hình Kurt lên ngón tay của mình, cùng với Elvis Presley và John Lennon. Thậm chí trong một buổi live từ thiện cho nạn nhân covid thì Post Malone đã đánh lại những bài hát kinh điển của Nirvana và dành được sự yêu mến của Dave Grohl và Krist Novoselic. Denzel Curry thì lại cực kì thích album Nevermind. Anh chàng ta còn đặt tên một bài hát theo tên Kurt là Clout Cobain và có reference vụ tự sát của Kurt trong một bar như sau: “Suicidal doors call it Kurt Cobain/ Suwu leather seat like a bloody stain”

  Shogun

  Bài viết gần đây

  Chủ đề liên quan

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây