Trang chủ Deep Cut Sự tương đồng kỳ lạ giữa Bản rap “I Got 5 On...

Sự tương đồng kỳ lạ giữa Bản rap “I Got 5 On It” & Bộ phim kinh dị “Us”

0
547

Ra mắt vào đầu năm 2019, tuyệt phẩm kinh dị “Us” đã gặt hái được nhiều thành công cả về mặt thương mại cũng như phương diện nghệ thuật. Hàng loạt các giả thuyết, những bài phân tích, và vô số lý giải cho cái kết đầy lập lờ mờ ảo của “Us” đã minh chứng cho sức hút cực kỳ mãnh liệt của tác phẩm do Jordan Peele làm đạo diễn.


Đóng góp cực kỳ to lớn vào tinh thần, bối cảnh cũng như cốt truyện chính của “Us” không thể không kể đến bản rap kinh điển “I Got 5 On It”. Không hề có sự ngẫu nhiên, tình cờ, kiểu thích là lấy bài này, hay nghe bùi tai thì đem bài kia vào phim, Jordan Peele thật sự đã có ý đồ từ trước khi pick con hit năm xưa của nhóm The Luniz. 

Ok, hãy xem nhé:

  “I Got 5 On It” phát hành 1995 do Anthony Gilmour làm producer, được trình bày bởi bộ đôi rapper The Luniz feat cùng Michael Marshall. 

Ban đầu, sau khi thưởng thức qua, đa số người nghe đã nhận ra giai điệu đầy ám ảnh của con track đích thị được lấy sample từ bài “Why You Treat Me So Bad” của nhóm Noveau Club do Jay King làm producer năm 1987. 

Nhưng, tương tự “Us”, mọi chuyện không hề đơn giản như vẻ bề ngoài của nó,

. Vào giữa thập niên 80s, Marshall-người thể hiện phần điệp khúc bắt tai cho “I Got 5 On It”- từng cộng tác với… Jay King, thành lập nên nhóm Timex Social Club. Phần note dạo đầu của ” I Got 5 On It ” chính xác là đã từng xuất hiện trong ca khúc “Thinkin’ About Ya” của Timex Social Club vào tận 1986.

Ok, vậy là ta có dòng thời gian chi tiết như sau:

 “Thinkin’ About Ya” 1986 => “Why You Treat Me So Bad” 1987 => “I Got 5 On It” 1995

Do thành công hơn và được nhiều người biết đến, nên mặc dù sinh sau đẻ muộn, ra mắt trễ tận hơn 1 năm, “Why You Treat Me So Bad” vẫn được nhiều người mặc định là bản sample chính thức của “I Got 5 On It”.

>>> Thế thì câu hỏi đặt ra ở đây là: ai copy ai, kẻ nào có trước, người nào xuất hiện sau, đâu mới chính là bản gốc, còn bản nào là bản sao… đó cũng chính là câu hỏi day dứt, không thể có đáp án hoàn chỉnh, rõ ràng về thân phận nhân vật Adelaide ở đoạn kết phim đầy tranh cãi của “Us”.

Photo: Internet

” LVL “

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây